phunu8_news_0.png

11/06/2019 - 08:28

Cả thế giới thời trang thương tiếc trước sự ra đi của Karl Lagerfeld, nhà tạo mẫu nổi tiếng thế giới, với các đóng góp cho những thương hiệu tên tuổi như Chanel, Balmain và Fendi. Qua đời ở tuổi 85, thời gian sống ấy đủ dài để ông làm thay đổi thế giới thời trang với những sáng tạo không tưởng của mình.

Có thể giới truyền thông giải trí sẽ nhớ nhiều đến tên tuổi của 17 siêu mẫu đã thành danh trong ngành công nghiệp thời trang nhờ bàn tay sáng tạo ma thuật của Karl Lagerfeld. Tuy nhiên, nhà thiết kế thời trang gốc Đức này còn được nhắc đến qua các ý tưởng đầy tính cách mạng suốt 65 năm hành nghề kéo vải, đến nỗi các đồng nghiệp phải gọi ông bằng hai tiếng “quái kiệt”.

phunu8-Karl-Lagerfeld-da-lam-thay-doi-the-gioi-thoi-trang-ra-sao-hinh-anh 4
Thứ Hai, ngày 13 tháng 10 năm 2014, tại New York, Karl Lagerfeld tham dự bữa tiệc kỷ niệm Chanel nhân dịp ra mắt bộ phim "No. 5 - The Film" do Baz Luhrmann thực hiện.

Từ những thiết kế đầu tiên Karl sáng tạo cho Balmain đến những thành quả mới nhất ông thực hiện với các siêu mẫu như Bella Hadid, 85 năm sống và làm việc của Lagerfeld không có hai chữ nghỉ hưu. Nó đã được kết thúc ở Paris tuần qua, ngay tại một trong những kinh đô của thời trang thế giới. Karl Lagerfeld đã làm những gì khiến thế giới thời trang phải biến đổi mãi mãi? Sau đây là từng cột mốc trong chặng đường kiến tạo đầy tính cách mạng ấy.

Lagerfeld gia nhập làng thời trang sau khi giành chiến thắng trong một cuộc thi thiết kế vào năm 1954.

phunu8-Karl-Lagerfeld-da-lam-thay-doi-the-gioi-thoi-trang-ra-sao-hinh-anh 5
Thiết kế không theo khuôn mẫu nào của ông đã vô cùng phổ biến trong suốt thập niên 50.

 

phunu8-Karl-Lagerfeld-da-lam-thay-doi-the-gioi-thoi-trang-ra-sao-hinh-anh 6
Đầu tiên Lagerfeld làm việc cho nhà thiết kế Patou vào năm 1957.

17 tuổi Lagerfeld đã tham gia Cuộc thi thiết kế thời trang do Hiệp hội len quốc tế tổ chức. Cuối cùng, chàng trai trẻ này không chỉ giành ngôi vị quán quân mà thiết kế áo khoác của anh còn được chính Pierre Balmain, người đã chọn Lagerfeld làm trợ lý, tung ra sản xuất. Karl tiếp tục chứng minh khả năng tạo dựng tên tuổi riêng trong ngành thời trang vốn đòi hỏi quỹ thời gian nhiều năm làm việc chăm chỉ. Không chỉ cộng tác với Balmain, Lagerfeld thậm chí còn thu thập được nhiều kinh nghiệm nghề nghiệp hơn qua chức danh Giám đốc nghệ thuật cho nhà thiết kế Jean Patou.

Thế nhưng, anh cũng không ngại dấn thân phiêu lưu mạo hiểm và sẵn sàng chia tay với những nhà thiết kế sừng sỏ khi cảm thấy cần thiết phải làm vậy.

phunu8-Karl-Lagerfeld-da-lam-thay-doi-the-gioi-thoi-trang-ra-sao-hinh-anh 7
Theo trang web của mình, Lagerfeld đã làm việc tự do ở Pháp, Ý, Anh và Đức.

Bằng chứng là Karl Lagerfeld đã liên tục làm việc tự do ở Pháp, Ý, Anh và Đức. Năm 1962, Lagerfeld trở thành một trong những nhà thiết kế thời trang đầu tiên làm việc tự do. Ngày nay kiểu làm việc này đã rất phổ biến, nhưng vào thời của Karl, đây hoàn toàn là một bước nhảy vọt đầy tính cách mạng. Trong thời gian làm freelancer, nhà thiết kế người Đức đã tạo ra các kiểu quần áo và phụ kiện cho những nhân vật trong nghề như Mario Valentino, Chloé và nghệ nhân đóng giày Charles Jourdan.

Lagerfeld đã ảnh hưởng phần lớn đến các thiết kế của Fendi kể từ năm 1965.

phunu8-Karl-Lagerfeld-da-lam-thay-doi-the-gioi-thoi-trang-ra-sao-hinh-anh 8
Ông đã dành hơn năm thập kỷ để thiết kế quần áo phụ nữ cho thương hiệu Fendi.

Suốt hơn năm thập kỷ Karl đã thiết kế trang phục phụ nữ cho thương hiệu. Ban đầu, nhãn hàng cao cấp này thuê anh sáng tạo các thiết kế lông thú. Trong năm đầu tiên tại công ty, Lagerfeld đã tạo ra các thiết kế độc đáo bao gồm lông thỏ và lông sóc, hai dòng chất liệu quần áo trước đây chưa từng  được sử dụng trong thế giới thời trang. Ông cũng kết hợp lông thú, vốn thường được mặc cho những dịp trang trọng, vào trang phục hàng ngày. Karl tiếp tục hợp tác với thương hiệu cho đến khi qua đời với tư cách Giám đốc sáng tạo cho các dòng sản phẩm thời trang nữ và lông thú của Fendi.

Năm 1975, Lagerfeld trở thành nhà thiết kế thời trang đầu tiên tạo ra một loại nước hoa mà không có nhãn hiệu nước hoa của riêng mình.

phunu8-Karl-Lagerfeld-da-lam-thay-doi-the-gioi-thoi-trang-ra-sao-hinh-anh 9
Lagerfeld làm việc cho Chloé đến tận năm 1978.

Lagerfeld đã tạo ra mùi hương cho nhãn hàng Chloé, nơi ông đã dừng chân cho đến năm 1978. Loại nước hoa này cũng được gọi là Chloé, còn trên nhãn chai lại ghi "Parfums Lagerfeld". Tất nhiên, Lagerfeld không phải là người đầu tiên giới thiệu nước hoa cho thế giới thời trang. Sự kết nối thực sự có thể bắt nguồn từ năm 1921, khi Coco Chanel phát hành mùi hương đầu tiên của bà, Chanel 5. Nhưng điều khiến Lagerfeld nổi bật là, không giống như các nhà thiết kế làm việc dưới tên một thương hiệu lớn, ông trở thành người đầu tiên có tên đầy đủ của mình được đính kèm vào sản phẩm.

Sau khi nhận chức danh Giám đốc nghệ thuật từ Chanel vào năm 1983, chính Lagerfeld là người đã cứu nhãn hàng thời trang này khỏi bị phá sản.

phunu8-Karl-Lagerfeld-da-lam-thay-doi-the-gioi-thoi-trang-ra-sao-hinh-anh 9
Lagerfeld đã thay đổi danh tiếng của Chanel gần như ngay lập tức sau khi ông được thuê.

Ông đã ngay lập tức thay đổi tiếng tăm của Chanel sau khi được thuê. Vào thời điểm đó, những tín đồ thời trang bắt đầu quay lưng lại với thương hiệu cổ điển này để ủng hộ những thiết kế hiện đại hơn, nhất là sau khi Coco Chanel qua đời vào năm 1971. Lúc ấy công ty đang cùng chung số phận với các thương hiệu như Balenciaga, nhãn hàng đã bắt đầu sa sút, thất bại khi người sáng lập không còn, nhưng Lagerfeld đã quyết tâm thay đổi tình trạng bi đát ấy ở Chanel.

Nhà thiết kế đã giải quyết thách thức bằng cách hiện đại hóa các dòng trang phục cổ điển của Chanel.

phunu8-Karl-Lagerfeld-da-lam-thay-doi-the-gioi-thoi-trang-ra-sao-hinh-anh 10
Lagerfeld cùng với người mẫu Linda Evangelista trên sàn catwalk nhân dịp ra mắt Bộ sưu tập Thu/Đông 1991-1992

 

phunu8-Karl-Lagerfeld-da-lam-thay-doi-the-gioi-thoi-trang-ra-sao-hinh-anh 11
Tất nhiên, nước hoa của Chanel vẫn được khách hàng yêu thích.

Chẳng hạn, ông kết hợp chất liệu vải tweed vào phong cách grunge đang thịnh hành, đưa logo chữ lồng đặc trưng của thương hiệu vào các sản phẩm ít ai ngờ đến như kiểu thắt lưng hào nhoáng và các đồ trang sức. Lagerfeld cũng nổi tiếng là người đã chuyển trọng tâm của thương hiệu từ nước hoa sang thời trang. Trong một bộ phim tài liệu năm 2007 có tên "Bí mật Lagerfeld" của mình, ông đã nói: “Phụ nữ mặc trang phục của Chanel tựa như đánh thức một nàng tiên ngủ trong rừng".

Nếu không có Lagerfeld, logo mô-típ chữ lồng nổi tiếng của Chanel sẽ không tồn tại.

phunu8-Karl-Lagerfeld-da-lam-thay-doi-the-gioi-thoi-trang-ra-sao-hinh-anh 12
Tất cả mọi thứ, từ túi xách, giày dép, và đồ trang sức đều có logo chữ lồng của Chanel.

 

phunu8-Karl-Lagerfeld-da-lam-thay-doi-the-gioi-thoi-trang-ra-sao-hinh-anh 13
Nữ diễn viên người Đức Nova Meierhenrich tham dự bữa tiệc ra mắt một trong những cuốn sách của Karl.

Tất cả mọi thứ của thương hiệu, từ túi xách, giày dép đến đồ trang sức đều có gắn logo chữ lồng này. Ngày nay, nhiều thiết kế của Chanel được đắp nổi bằng hai chữ cái “CC” lồng vào nhau. Lagerfeld là người đầu tiên nghĩ ra kiểu logo này vào đầu những năm 80. Ngoài công việc thiết kế trang phục, phụ kiện, Lagerfeld còn là một nhiếp ảnh gia thời trang được đánh giá cao. Đến năm 1987, Lagerfeld đã dành gần như phần lớn thời gian phía sau ống kinh máy ảnh khi ông thiết kế ở bàn làm việc. Không chỉ chính tay ông bấm máy các shoot hình khi thực hiện từng chiến dịch thời trang, Karl còn xuất bản các bức ảnh ông chụp trong các cuốn sách như "Off the Record".

Lagerfeld trở thành nhà thiết kế đầu tiên hợp tác với H & M.

phunu8-Karl-Lagerfeld-da-lam-thay-doi-the-gioi-thoi-trang-ra-sao-hinh-anh 14
Người ta xếp hàng bên ngoài cửa hàng H & M để mua các thiết kế của Lagerfeld.

Ông đã hợp tác với thương hiệu thời trang nhanh này vào năm 2004, và cho ra đời bộ sưu tập gồm 30 mẫu trang phục. Toàn bộ dòng sản phẩm đã được bán hết trong vài phút khiến H & M có cơ hội hợp tác với nhiều nhà thiết kế khác bao gồm Balmain và Moschino trong những năm tiếp theo.

Thành công của nhiều người mẫu nổi tiếng thế giới ít nhiều cũng dính dáng đến Karl Lagerfeld.

phunu8-Karl-Lagerfeld-da-lam-thay-doi-the-gioi-thoi-trang-ra-sao-hinh-anh 15
Lagerfeld chụp ảnh cùng Bella Hadid trong bữa tối do tạp chí V Magazine tổ chức.

Ông là nhà thiết kế đầu tiên làm việc gắn bó với các người mẫu tiếng tăm của thập niên 80 như Linda Evangelista và Claudia Schiffer. Trong những năm gần đây, nhà thiết kế tiếp tục phát hiện và bảo trợ các gương mặt người mẫu mới, dành vị trí vedette cho họ trong các chương trình thời trang Chanel đầu tiên của nghiệp catwalk họ theo đuổi, bao gồm Cara Delevingne và Bella Hadid.

"Chẳng có gì khiến tôi phải ngưng làm việc? Nếu tôi làm vậy, tôi sẽ chết và tất cả sẽ kết thúc",

phunu8-Karl-Lagerfeld-da-lam-thay-doi-the-gioi-thoi-trang-ra-sao-hinh-anh 15
Chú mèo lông trắng toát Choupette có thể được hưởng di chúc 200 triệu USD từ Karl Lagerfeld

Lagerfeld đã nói như vậy trong một cuộc phỏng vấn năm 2012 của tạp chí VogueTV. "Thật là nhàm chán khi hàng ngày phải đến văn phòng để kiếm sống", ông tiếp. " Tôi yêu thời trang. Tôi muốn làm công việc này từ khi còn nhỏ và tôi may mắn được làm việc trong điều kiện hoàn hảo nhất. ... Sẽ thật ngu ngốc nếu từ bỏ điều ấy! ". Nhiều năm vừa qua trong giới thời trang râm ran tin đồn về thời điểm Lagerfeld nghỉ hưu. Tuy nhiên, qua một cuộc phỏng vấn năm 2016 của Harper's Bazaar cùng với Kendall Jenner, ông đã tái xác nhận một cách khinh miệt về việc nghỉ hưu ấy khi nói “Tôi là một cỗ máy”.

Thời gian trước khi qua đời, mặc dù nhà thiết kế liên tục có các nhận định tích cực về sức khỏe của mình, ông cũng vẫn chia sẻ các dự định về đám táng khi nói: "Sẽ không có chuyện chôn cất. Tôi đã yêu cầu được hỏa táng và mong tro cốt của mình, của mẹ và của cả chú mèo lông trắng toát Choupette thân yêu – nếu nó chết trước tôi - được rải tung bay theo gió”. Nay người ta đang đồn đoán Choupette có thể được Karl Lagerfeld di chúc cho thừa hưởng khoảng 200 triệu USD trong số tài sản của ông.

Theo Thanh Niên Online

Tin mới trong ngày