phunu8_news_0.png

You are here

18/07/2015 - 09:17

Chính vì được coi là quần áo lao động nên quần Jeans đã có sự bắt đầu khá khiêm tốn trong lòng tín đồ thời trang. Nhưng ngày nay quần Jeans đã thật sự thay đổi những định kiến về sự bình dân trong suy nghĩ của nhiều người. Mang trong mình nguồn gốc từ tầng lớp lao động, quần Jeans (hay còn gọi quần bò) có xuất xứ từ các nước phương Tây và là một trong những biểu tượng của tuổi trẻ, sự phản kháng, sự tự do và cho chủ nghĩa cá nhân của mọi tầng lớp nhân dân ở phương Tây thế kỷ 20.

Levis Strauss – cha đẻ của những quần Jeans hàng hiệu

Levis Strauss sinh ngày 26 tháng 2 năm 1829 tại Buttenheim, Baravi, Đức trong gia đình có sáu anh chị em gái. Năm 1848, hai năm sau ngày cha mất vì bệnh lao, bà góa phụ Rebecca đã cùng Levis lúc đó vừa đúng 18 tuổi và 2 cô con gái là Fanny và Mathilde quyết định di dân sang Mỹ vào năm 1847. Trạm định cư đầu tiên của gia đình Strauss là thành phố New York. Tại đây, ông đã gặp hai anh trai của mình – những người đang sở hữu cửa hàng kinh doanh mang tên “ J. Strauss Brother & Co”. Và Levis đã sớm bắt đầu định hướng nghề nghiệp cho mình.

Phụ Nữ 8 Huyền thoại quần Jeans 3

Chân dung Levis Strauss

Hoàn cảnh tạo ra cơ hội

Năm 1853, theo trào lưu đào vàng lúc bấy giờ tại Mỹ, Levis đã cùng hàng ngàn người đàn ông khác di cư đến Califonia- nơi được coi là trung tâm mỏ vàng. Nhưng Levi đến đấy không phải để đào vàng mà ông bán Canvas, môt loại vải dày dùng để che lều. Vào một ngày, Strauss nghe một người thợ mỏ than phiền rằng anh ta không thể tìm được loại vải nào đủ bền cho công việc mà anh đang làm. Từ đó, Strauss chợt nảy ra một ý tưởng. Ông nhanh chóng lấy một ít vải để may quần nam và những chiếc quần này đúng là những gì mà người thợ mỏ cần. Ông nhanh chóng bán hết toàn bộ những chiếc quần. Nhưng nhận thấy có những sự bất ổn trong chất liệu và với bản chất nhanh nhạy của mình, ông dùng toàn bộ số tiền bán được để mua loại vải có nguồn gốc từ Nîmes, một thành phố ở Pháp, còn được gọi là “Serge de Nîmes”.Những người thợ mỏ thích loại vải này hơn và họ gọi nó là “denim” (từ de Nîmes). Tuy nhiên, vải denim không có màu, nhìn không hấp dẫn và dễ dàng bám bẩn. Để giải quyết vấn đề này, Strauss nhuộm vải chéo denim thành màu xanh và quần Jeans xanh ra đời từ đó.

Sự ra đời của một huyền thoại

Khoảng năm 1872, Levis nhận được một lá thư từ khách hàng của mình. Đó là Jacob Davis, một thợ may Nevada. Trong bức thư gửi cho Levis, Jacob đã trình bày ý tưởng của mình. Ông mong muốn đóng những chiếc đinh tán vào những mối chỉ may để quần không bị rách. Ý tưởng của ông ngay lập tức thành công. Tuy nhiên, Davis lúc này không có đủ 68 USD cần thiết để nộp đơn xin cấp bằng sáng chế. Vì vậy Jacob Davis gợi ý Levis nộp lệ phí và chia sẻ phát minh của mình để cải thiện quần jean đơn giản. Là một nhà kinh doanh sắc bén, Levis ngay lập tức nhìn ra tiềm năng của sản phẩm mới và đồng ý với đề xuất của Jacob. Đây chính là hình mẫu nguyên thủy của một chiếc quần Jeans bình dân lúc bấy giờ.

Vào ngày 20 tháng 5 năm 1873, Levis Strauss và Jacob Davis được cấp bằng sáng chế  và chiếc quần Jean Levi’s đã chính thức ra đời. Giữ bằng sáng chế, công ty Levis Strauss & Co. được phép là công ty duy nhất sản xuất quần jeans trong 20 năm. Khi bằng sáng chế hết hạn, hàng chục nhà sản xuất khác cũng copy loại quần denim rất thịnh hành này.

Phụ Nữ 8 Huyền thoại quần Jeans 4

Logo Levi’s

Tuy nhiên, loại quần vải thô màu xanh này xuất hiện tại châu Âu rất trễ. Đến tận thế chiến II, lính Mỹ mới du nhập loại quần này vào châu Âu. Nhưng cũng không tốn nhiều thời gian, những chiếc quần Jeans bền chắc trở thành trang phục  ưa thích ở châu Âu.

Phụ Nữ 8 Huyền thoại quần Jeans 5

Vị trí của quần Jeans hiện nay:

Trãi qua nhiều giai đoạn phát triển và thăng trầm, quần Jeans đã thật sự trở thành một nét văn hóa trong lịch sử thời trang thế giới. Thực tế rằng, đến ngày hôm nay, thiết kế đột phá từ những ý tưởng sáng tạo không ngừng nghỉ, những chiếc Jeans đã đi ra ngoài khuôn khổ của một trang phục bình dân và dần trở thành hàng hiệu đẳng cấp cho cả nam và nữ. Dễ dàng trong việc kết hợp với các trang phục khác, quần Jean chắc hẳn là trang phục không thể thiếu trong tủ đồ của bạn.

Hà Vân

Tin mới trong ngày