phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

07/11/2018 - 16:23

Là lão làng trong giới thiết kế thời trang, Helmut Lang dường như đứng một mình một cõi với các sáng tạo ăn mặc phá cách, từ kiểu dáng đến giá cả. Chất “quái” mới nhất của ông vừa có trong bộ sưu tập Thu Đông 2018 khi các mẫu nữ trong chiến dịch quảng bá bộ sưu tập toàn là các… lão bà.    

Sức ảnh hưởng của Helmut Lang trên thời trang suốt gần 3 thập kỷ qua không cần bàn cãi. Người tiêu dùng luôn cám ơn ông vì những chiếc quần loe, những cải tiến trên số lượng nút áo vét nam và động thái kéo giá của quần jeans và áo thun ông thiết kế xuống một mức khó tin. Bao nhiêu năm dày công nuôi dưỡng hình ảnh một nhà thiết kế có thành công vượt ra cả lĩnh vực thời trang, nên những người ngưỡng mộ Helmut Lang tin rằng, vị trí “không giống ai” của ông trong lịch sử mảng ăn mặc tương tự như một ngôi sao nhạc rock, một huyền thoại.

phunu8-helmut-lang-va-bo-suu-tap-thu-dong-2018-hinh-anh 4

Thế nên, các fan hâm mộ các show thời trang cao cấp vẫn mong mỏi chờ đợi sự xuất hiện sản phẩm của ông mỗi năm. Không chỉ họ được có cơ hội trải nghiệm những cách tân về ăn mặc, dù nhỏ đến đâu, mà còn được thưởng thức chất “quái” về thị giác ở chính show diễn. Năm nay, những hình ảnh khiến người ta lại phải nhớ đến Helmut Lang chính là dàn mẫu nữ trong clip giới thiệu cho Bộ sưu tập Thu Đông 2018 của ông, toàn là những “lão bà bà” U-90.

Ai cũng biết nền công nghiệp thời trang luôn có những đòi hỏi khá hạn chế về dàn người mẫu. Trên các trang tạp chí, phần lớn ta chỉ thấy hình ảnh các cô gái tuổi đôi mươi, trắng trẻo, ngoại hình dỏng cao thanh thoát và hình thể 3 vòng quyến rũ. Truyền thống ấy khiến ta có cảm giác không có chỗ cho những cô gái nhan sắc trung bình thể hiện catwalk. Thế nhưng, các thương hiệu thời trang mỗi ngày mỗi đổi mới, không muốn giậm chân tại chỗ, luôn đi tìm sự đa dạng, trong cả thiết kế sản phẩm lẫn ý tưởng tổ chức. Rồi điều gì đến sẽ phải đến, nhiều hình thái người mẫu biểu diễn xuất hiện. Trên sàn catwalk đã có những mẫu nữ da màu, là bà bầu, các bà nội trợ, người bạch tạng, thiếu nữ thiểu năng… thì nay có thêm các phụ nữ cao tuổi để quảng bá trang phục thời trang cũng sẽ không là lạ. Khán giả cũng vỗ tay tán dương sự đa dạng ấy.

phunu8-helmut-lang-va-bo-suu-tap-thu-dong-2018-hinh-anh 6

Bộ sưu tập Thu Đông 2018 của nhà thiết kế Helmut Lang khởi đi với chiến dịch quảng bá mang tên Women of Wales, với sự hỗ trợ hình ảnh của tay máy Alexandra Leese và Giám đốc sáng tạo và tuyển mẫu Charlotte James. Thế là cô cháu Charlotte liền chọn ngay bà ngoại của mình đứng trong hàng ngũ những người mẫu U-90 quảng bá cho bộ sưu tập của Lang. Một số cái tên xuất hiện cùng với bà ngoại Margaret 86 tuổi (Hình dưới) là Gillian 78 tuổi hay Dilys (Hình trên), cũng tuổi 86, người phụ nữ giữ kỷ lục vận động viên dù lượn già nhất.  

phunu8-helmut-lang-va-bo-suu-tap-thu-dong-2018-hinh-anh 7

Bộ sưu tập Thu Đông 2018 của Helmut Lang bao gồm những chiếc áo khoác da, bộ vest, áo choàng giả lông thú và những bộ quần áo ấm, rộng để luyện tập thể thao. Trong clip quảng bá ở chiến dịch Women of Wales, người ta còn được nghe những lão mẫu chia sẻ về cuộc sống và các bài học họ tiếp thu được khi sống đời cao tuổi. Chẳng hạn bà cụ Dilys nói: “Ngọc quý luôn nằm ẩn trong những đống cặn bã dơ bẩn nhất. Ổ rác thải càng lớn, ngọc càng to, hãy bươi móc mà tìm!”. Triết lý sống cụ Margaret thu thập được là: “Một thực tế là tất cả chúng ta đều được sinh ra và đều sẽ chết. Khi còn trẻ, chẳng ai mong mình sẽ già, sẽ chết. Nhưng tôi biết rằng mình phải sống cho đến ngày nhắm mắt, tất phải đam mê cho đến khi nằm xuống giã từ cuộc đời”. Mở đầu clip, trước khi những mẫu lão bà xuất hiện, người ta thấy dòng chữ “Forget Gigi and Kendall!” (Hãy quên nhưng cô nàng bốc lửa Gigi và Kendall đi).

phunu8-helmut-lang-va-bo-suu-tap-thu-dong-2018-hinh-anh 5

Thomas Puttick, thương hiệu thời trang nữ cao cấp của Úc rất “kết” ý tưởng chọn người mẫu này của Helmut Lang. Bằng chứng là nhãn hàng này, ngoài cộng tác với Helmut, còn bắt tay với những tên tuổi thiết kế khác như Alexander McQueen và Alexander Wang, từng chọn nhóm mẫu nữ 50, 60 tuổi thuộc nhiều ngành nghề khác nhau để trình diễn trang phục của mình trong một số Tuần lễ thời trang Úc. Puttick cho rằng: “Trang phục mới phải đi với những phụ nữ truyền tải các thông điệp mạnh mẽ”. Có thể kể vài cái tên như nữ chính trị gia Anne Aly, nữ nhạc sĩ Sarsha Simone hay Aminata Conteh-Biger, người phụ nữ là dân tị nạn Sierra Leone.

Minh Trung

(Theo Metro.co.uk)


 


 

Tin mới trong ngày