phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

08/08/2018 - 08:19

Nhựa phế thải đang trở thành mối đe dọa lớn cho môi trường thiên nhiên hiện nay. Ý thức được điều đó, thương hiệu Vivobarefoot đã góp một tay cho công cuộc bảo vệ này, khi nghiên cứu và cho ra đời dòng giày thể thao đế mềm được làm từ những chai nhựa tái chế.

Cứ 17 chai nhựa đựng nước nhặt ra từ đống rác sẽ biến thành một đôi giày thể thao dễ thương, chỉ có giá dao động từ 90 đến 190 USD. Nếu không làm vậy, những chiếc chai này sẽ phải mất 400 năm mới phân hủy hết. Thương hiệu giày Vivobarefoot đang góp một tay trong cuộc chiến giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đồng thời gợi ra một hướng đi cho các nguồn chất liệu mới.    

phunu8-giay-lam-tu-chai-nhua-phe-thai-hinh-anh 4

Cốt lõi của phong trào giày bệt thể thao là niềm xác tín tin rằng về nguồn với thiên nhiên là tốt nhất. Chính cơ thể con người đủ thông minh để hiểu nó cần những gì thích hợp mà tự nhiên ban tặng. Thế nên hoàn toàn không bất ngờ khi Vivobarefoot, thương hiệu hàng đầu của các loại giày thể thao đế mềm, đã cho ra đời những sản phẩm giày làm từ những chai nhựa đựng nước tái chế. Thay vì ném chai ra biển, một tệ nạn được cho là sẽ khiến vào năm 2050 đại dương chứa nhiều… chai nhựa hơn cá, hoặc chất đống ở các bãi rác chờ thời gian phân hủy trọn vẹn đằng đẵng 400 năm, chất liệu nhựa này sẽ được tái tạo biến thành những đôi giày bền chắc, có hiệu suất cao và ổn định với cơ địa bàn chân con người.  

phunu8-giay-lam-tu-chai-nhua-phe-thai-hinh-anh 5

Càng ý nghĩa hơn, đây là bước tiến mới về sản phẩm thân thiện môi trường mà công ty đã bắt đầu thực hiện từ năm 2015 với loại vải và da lộn sinh thái của mình, sử dụng 50% nhựa PET tái chế. Thiên nhiên là nguồn cảm hứng cho Vivobarefoot, và quy trình sản xuất của công ty bây giờ sẽ là ưu tiên và bảo vệ thiên nhiên, xem đó như động thái của lòng tử tế, là lương tri, một hành vi trả nghĩa đối với Mẹ trái đất. Từ báo cáo của công ty vào năm 2017, người ta được biết mỗi phút con người bỏ tiền ra mua 1 triệu chai nước bằng nhựa. Nếu chỉ nhìn vào con số vừa nêu, không thể phủ nhận sự tiện lợi của chất liệu này trong đời sống hiện đại khiến nó trở thành phổ biến. Tuy nhiên, đối với một số công ty như Vivobarefoot, việc sử dụng nhựa khiến con người phải trả giá bằng hệ lụy môi trường thiên nhiên bị tàn phá. Đã đến lúc phải có ai đó đứng ra chịu trách nhiệm cũng như sửa chữa những khủng hoảng “nhân tai” này. Trong khi hầu hết các loại chai này đều được làm bằng nhựa PET (chất polyethylene terephthalate), thứ vật liệu có khả năng tái chế cao, chỉ có gần một nửa số chai được người tiêu dùng mua trong năm 2016 được thu gom để tái chế, nhưng cũng chỉ vỏn vẹn 7% trong số chúng biến thành chai mới.     

Tuy nhiên, PET lại là loại vật liệu dẻo dễ uốn mà lại chắc khỏe, rất phù hợp để chế tạo những đôi giày bền, đa năng. Sự tái tạo thông minh này sẽ được mở rộng ra các khuynh hướng tầm cỡ hơn khi các công ty khai thác đa dạng vật liệu lạ để sáng tạo sản phẩm. Trong tương lai gần, người tiêu dùng sẽ phải ngỡ ngàng khi nghe quần legging làm từ lưới đánh cá, mì ống được chế biến từ đậu xanh hay dùng lá cây sản xuất các loại giày thể thao ưa thích. Dù làm bằng chất liệu gì, cứ miễn là sản phẩm có chất lượng mà giá thành hạ là người tiêu dùng hồ hởi ủng hộ lâu dài.

phunu8-giay-lam-tu-chai-nhua-phe-thai-hinh-anh 6

Theo Vivobarefoot, bàn chân con người là một kiệt tác sinh học có thể đáp ứng tốt những gì được yêu cầu. Tuy nhiên, nếu đôi chân bị ép phải xỏ vào các loại giày hiện đại xem như người ta đang phủ nhận chức năng tự nhiên của chúng. Cũng giống như ở bàn tay, bàn chân có đến 200.000 dây thần kinh. Chúng sẽ truyền thông tin về não rất nhanh để thông báo những cảm nhận khó chịu nếu bị nhốt vào những đôi giày không hợp. Công ty hiểu ra điều đó nên những đôi giày làm từ chai nhựa tái chế của Vivobarefoot vẫn duy trì những phẩm chất đặc trưng của dòng giày thương hiệu của mình. Nghĩa là người xỏ chân vào giày sẽ cảm nhận được sự thăng bằng, chính xác, các cơ ở chân cũng hoạt động tự nhiên thoải mái, không bị gò bó.   

Khăn Choàng Xanh

(Theo The BusinessInsider.com)


 


 

Tin mới trong ngày