phunu8_news_0.png

08/01/2020 - 10:29

Gisele Bündchen và Alessandra Ambrosio là hai thiên thần gạo cội của Victoria’s Secret, đồng thời cũng là những tên tuổi làm nên niềm tự hào Brazil trên sàn catwalk thế giới. Mong muốn tiếp nối và kéo dài thanh danh ấy, các chuyên gia săn người mẫu của đất nước này đã cất công lùng sục vào những làng quê hẻo lánh của quốc gia để truy tìm các siêu mẫu tương lai.

Gisele Caroline Bündchen và Alessandra Ambrosio là hai nhan sắc đại diện hoàn hảo nhất cho vẻ đẹp kỳ lạ của phụ nữ Brazil. Sự thống trị của cặp đôi này trong tư cách là những siêu mẫu hàng đầu cho các thương hiệu thời trang nức tiếng toàn cầu như Victoria’s Secret đã tạo nên cơn sốt truy tìm các thế hệ kế thừa trong ngành công nghiệp thời trang của đất nước vũ điệu Samba.

phunu8-cuoc-san-tim-sieu-mau-tuong-lai-o-lang-que-brazil-hinh-anh 4

Bài toán nhan sắc có ẩn số phổ màu da và gien di truyền

Đâu phải những người đẹp Bündchen hay Ambrosio vô tình đến với sàn catwalk, mà họ đã được phát hiện ngay từ thời tuổi teen để rồi được dẫn đạo vào thế giới người mẫu. Giờ đây, các chuyên gia Brazil săn người mẫu như Alison Chornak đang làm tiếp công việc “đãi cát tìm vàng” ấy ở các vùng quê hẻo lánh của quốc gia Nam Mỹ này, kỳ vọng có được những Bündchen mới làm rạng danh thời trang nước nhà.    

Trong hành trang của những trinh sát tiền trạm cho chiến dịch săn tìm mỹ nhân catwalk tương lai không thể thiếu bản ghi chú các số liệu chi tiết về nhiều thứ thuộc khoa nhân chủng học, thoạt nghe có vẻ chẳng liên quan gì đến nhiệm vụ. Các thông số cho thấy, gien di truyền của các cô gái có nòi làm mẫu bẩm sinh bao gồm những yếu tố như làn da sáng, tóc rạng ngời và dáng người cao ráo mảnh mai tự nhiên. Nhưng từng ấy chưa đủ. Đa phần họ còn đến từ hệ tổ tiên mang dòng máu Đức, Ý và ít nhiều hệ người Slave. Có một tỷ lệ khá chênh lệch là, trong khi quá nửa số dân Brazil da không mang sắc trắng thì đã có hơn một nửa số người mẫu Brazil được phát hiện ở các vùng nông thôn phía nam đất nước, tức chiếm khoảng 1/12 dân số, da lại trăng trắng như người phương Tây. Gisele và Alessandra Ambrosio, hai tên tuổi được phát hiện rất sớm, ngay ở tuổi 12, 13 lại nằm trong số đó, tức là con dân của những vùng quê này. Danh tiếng của họ đã khiến khu vực thành “điểm đỏ”, nổi như cồn.

phunu8-cuoc-san-tim-sieu-mau-tuong-lai-o-lang-que-brazil-hinh-anh 9

 

phunu8-cuoc-san-tim-sieu-mau-tuong-lai-o-lang-que-brazil-hinh-anh 10

Phổ sắc da kể trên đã dấy lên một sự so kè tréo ngoe về cái đẹp ngay giữa lòng đất nước sông Amazon. Trong khi truyền thống Brazil – có cả nền công nghiệp thời trang nước này -  tự hào về chuẩn đẹp của làn da màu sẫm bóng của gần 2/3 người dân, thì phần còn lại của thế giới lại ngả sự trân trọng về những người mẫu Brazil có làn da nhạt màu hơn. Vấn đề “tự hào dân tộc” nổi cộm đến nỗi, gần đây các công tố viên đã buộc Tuần lễ thời trang São Paulo phải đảm bảo ít nhất luôn hiện diện 10% người mẫu châu Phi hoặc dân bản địa trong các show diễn, nói trắng ra là phải có cả nhóm mẫu mang làn da sậm màu. Xung khắc ấy chỉ làm khó thêm cho các tay trinh sát săn tìm người mẫu tương lai. Một mặt họ cũng phải để mắt truy tìm các người mẫu da màu tiềm năng, nhưng mặt khác đa phần gặp thất bại vì yêu cầu đen-mà-đẹp tưởng đơn giản ấy lại quá hiếm ở những vùng nông thôn thật hẻo lánh.   

Từ niềm tự hào quốc gia đến thanh danh quốc tế

Xem thế mới biết các chuyên gia săn tìm mẫu nữ như Alisson Chornak đã phải vất vả thế nào cho chiến dịch. Tác nghiệp nghiên cứu sách, bản đồ, trang web để tìm hiểu địa lý, văn hóa con người ở các vùng quê... chỉ là chuyện nhỏ. Cái khó là cả ê-kíp phải giải mã được bài toán có các ẩn số là phổ sắc da và gien di truyền ẩn hiện ở những cô nàng tuổi teen họ bất chợt bắt gặp tại các sân trường, trung tâm mua sắm và phố xá tại miền Nam đất nước Brazil. Nói cho văn vẻ một chút, Chornak và các đồng nghiệp phải tìm cho ra loại cocktail di truyền phù hợp, bao gồm tổ tiên dòng máu Đức, Ý, và có lẽ pha cả một số dòng máu Nga hay Slavia. Còn chỉ tiêu thật cụ thể là phải tìm cho được những cô gái dỏng cao, tóc suôn, da trắng và đôi mắt sáng, thế mới đủ chuẩn để Brazil xuất khẩu thành công rực rỡ sang các đường catwalk của New York, Milan hay Paris!

phunu8-cuoc-san-tim-sieu-mau-tuong-lai-o-lang-que-brazil-hinh-anh 7

 

phunu8-cuoc-san-tim-sieu-mau-tuong-lai-o-lang-que-brazil-hinh-anh 8

Tuy nhiên, càng không dễ cho Chornak, bởi Brazil bây giờ đâu giống với đất nước này vào năm 1994, khi Gisele Bündchen, người mẫu có thu nhập hàng đầu thế giới, được phát hiện tại một thị trấn nhỏ heo hút. Hiện nay, phụ nữ có làn da sẫm màu đã nổi bật hơn trong xã hội Brazil, họ thu nhập cao, tham gia chính trường mạnh mẽ, tạo nên một thách thức không nhỏ cho những quan niệm về vẻ đẹp và sự thành công của đất nước, niềm tự hào mà Bündchen đã từng đại diện cả ở quốc nội lẫn hải ngoại. Tuy nhiên, bất chấp những thay đổi đó, nền công nghiệp thời trang ở đây thấy khó cũng phải làm. Họ cứ kỳ vọng tại các trang trại nhỏ của Rio Grande do Sul, một tiểu bang chỉ có 1/12 dân số quốc gia mà chủ yếu là người gốc Đức và người Ý, sẽ có vài Bündchen hay Ambrosio mới.

Cơ hội đổi đời khuấy động các làng quê hẻo lánh Brazil

Chỉ có điều, nhà trinh sát Alison Chornak liệu có may mắn như anh chàng Dilson Stein, người đã có công thực hiện kỳ tích cú đúp vinh dự năm xưa hay không. Đó là phát hiện ra cả Alessandra Ambrosio khi cô bé mới 12 tuổi lẫn Gisele Bündchen lúc 13. Chẳng trách Stein gọi Rio Grande do Sul là kho báu quốc gia, và lớp trẻ như Chornak chắc chắn không thể không để mắt đến địa danh này. Hành trình săn lùng của anh bao gồm một số nhiệm vụ, từ dò hỏi các cô gái anh bắt gặp bằng những câu đại loại như "Em đã bao giờ nghĩ đến việc trở thành một người mẫu?", xem album hình thi sắc đẹp ở nhà trường qua sự giới thiệu của các hiệu trưởng, lấy số đo, chụp hình và trực tiếp tiếp xúc với các cô gái anh chấm với sự đồng ý của các giáo viên chủ quản hay phụ huynh bảo mẫu.

phunu8-cuoc-san-tim-sieu-mau-tuong-lai-o-lang-que-brazil-hinh-anh 5

 

phunu8-cuoc-san-tim-sieu-mau-tuong-lai-o-lang-que-brazil-hinh-anh 6

Có ngôi trường anh ghé đã từng chọn được 5 cái tên rời São Paulo để trở thành người mẫu. Tuy nhiên, ở đây vẫn còn là đại đa số những nữ sinh gia đình không có tiền cho con đi đại học nên phải ở lại, và tương lai sẽ cứ cày cuốc trên các cánh đồng. Thế nên, cuộc tìm kiếm “vàng trong cát” có viễn cảnh vô vọng là chuyện bình thường. Tại một trang trại thuốc lá nhỏ, anh đến thăm Michele Meker, cô gái 16 tuổi mắt xanh có tiềm năng được phát hiện khi đang đạp xe đến trường. Mẹ cô là người gốc Đức, một phụ nữ chưa bao giờ rời làng lên chơi phố. Cả nhà sống trong căn phòng chật chội, có thể nói là người chung đụng với cả gà và chó. Trong cuộc tiếp xúc, Chornak khuyên Michele sử dụng kem chống nắng khi làm việc trên đồng ruộng và chịu khó tuân thủ chế độ ăn kiêng. Sau cuộc gặp gỡ, bừng bừng niềm tự hào, cha Michele đã lập tức đăng ký cho cô con theo học các lớp tiếng Anh, dự phòng trường hợp con gái được tuyển chọn và ra nước ngoài làm người mẫu. Cũng như bất cứ cô gái nào khác ở những “vùng điểm chọn ” này, Michele cho rằng đây là cơ hội đổi đời bằng vàng cho chính mình và cho cả gia đình. Cô nói trong tiếng nấc nghẹn ngào của cha mẹ: “Tôi muốn cho họ một cuộc sống tốt hơn"!

Minh Trung

(Theo The New York Times)

Tin mới trong ngày