phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

29/12/2020 - 11:25

Có lẽ rất nhiều người biết vả nhớ đến chiếc mũ hộp bằng len của cố Đệ nhất Phu nhân Mỹ Jackie Kennedy khi bà tham dự lễ nhậm chức tổng thống của chồng. Nó đã xuất hiện trên đầu một nữ lưu mang nét đẹp quý phái đặc trưng, rồi trở thành huyền thoại nhờ phong cách thanh lịch và sang trọng của chính vị nữ chủ nhân.​

Mỗi lần sắp đến lễ nhậm chức của một tân Tổng thống Hoa Kỳ, giới sành điệu thời trang lại được dịp náo nức chờ đợi khám phá một phong cách ăn mặc ấn tượng nào đó của vị Đệ nhất Phu nhân. Niềm khao khát này có lẽ đã hình thành từ cơn sốt mà chiếc mũ hộp bằng len phu nhân Tổng thống Kennedy đã đội tại lễ tuyên thệ của chồng năm xưa tạo ra, và nó vẫn còn khiến làng thời trang dậy sóng đến ngày nay.  

phunu8-chiec-mu-hop-huyen-thoai-cua-jackie-kennedy-hinh-anh 4

Dạng mũ hình chiếc hộp đựng thuốc dáng quả trứng (pillbox) quả thật ... không giống ai, nhưng nó lại trở thành quá hoàn hảo và mang tính cách điệu ấn tượng trên mái tóc của Jackie Kennedy. Mũ có các cạnh thẳng, đỉnh phẳng và không vành, từng xuất hiện rất sớm, từ thập niên 1930, nhưng chỉ đạt đến đỉnh cao vào những năm 1960 khi bà Kennedy đội lên đầu trong sự kiện trọng đại nhất của chồng. Từ ngày 20 tháng 1 năm 1961, John F. Kennedy trở thành nhà lãnh đạo Hoa Kỳ sở hữu nhiều thứ đầu tiên: Tổng thống đầu tiên sinh ra trong thế kỷ 20, Tổng thống Công giáo đầu tiên và cũng là vị nguyên thủ đầu tiên có bài phát biểu nhậm chức được chiếu trên màn hình tivi màu, trong đó có câu nói nổi tiếng mãi sau này. "Đừng hỏi quốc gia có thể làm gì cho bạn mà hãy tự vấn mình có thể làm gì cho đất nước".

Đúng ngày ấy, chiếc mũ len giống quả cầu của Jackie đã gây sóng gió khi hòa hợp tuyệt hảo với áo khoác và chiếc váy màu nâu vàng đã được thiết kế riêng cho bà. Với set trang phục đặc biệt ấy, Đệ nhất Phu nhân xuất hiện nổi bật trên bậc thềm của Điện Capitol như ngọn hải đăng giữa rừng phu nhân quan chức co ro dưới tiết trời lạnh cóng trong áo pardessus dày sụ và những chiếc mũ lông chồn cứng ngắc. Jackie Kennedy, một mệnh phụ vốn không thích mũ cuối cùng lại trở thành huyền thoại với chính một chiếc mũ. Tác phẩm đội đầu đặc biệt của Jackie được sáng tạo bởi Roy Halston Frowick, nhà thiết kế tiên phong của trào lưu thời trang tự do phóng túng kỷ nguyên disco những năm 1970. Halston đã mất hàng giờ đứng giữa hai chiếc gương để hoàn chỉnh tạo hình tác phẩm của mình với chỉ 2 tiêu chí chính, đơn giản mà hoàn hảo.

phunu8-chiec-mu-hop-huyen-thoai-cua-jackie-kennedy-hinh-anh 6

 

phunu8-chiec-mu-hop-huyen-thoai-cua-jackie-kennedy-hinh-anh 7

Thế nhưng, có một bất ngờ điểm xuyết vào vẻ ấn tượng của chiếc mũ mà ít người biết. Sáng hôm đó, khi với tay lên để nắm chặt mũ khỏi bay vì gió lớn, Kennedy phu nhân đã vô tình tạo ra một vết lõm khá sâu trên mũ. Dù ít người chú ý điểm này nhưng nó lại được phát sóng trên khắp thế giới. Rổi ảnh hưởng của sự kiện lẫn sự cố ấy lan rộng đến các fan bắt chước, từ xã hội thượng lưu đến vùng nông thôn Trung Tây. Chính Halston, cha đẻ của mũ pillbox, sau này cũng phài phì cưới khi thấy tất cả những người sao chép nó đều cố... tạo vết lõm đó.

Sự nhầm lẫn thú vị thứ hai là màu sắc bộ trang phục của Jackie Kennedy. Trong khi hầu hết người Mỹ, qua các ảnh chụp ở tạp chí Life, thường nhớ đến vị Đệ nhất phu nhân với bộ trang phục màu xanh trứng vịt, kết hợp áo ghi lê và cà vạt màu xanh thép, thì cảnh từ một bộ phim tài liệu của CNN Films về nhà thiết kế huyền thoại Halston lại cho thấy cả set đồ có màu hơi hồng. Các nhà nghiên cứu tại Thư viện Bảo tàng Tổng thống John F. Kennedy, nơi bộ trang phục được lưu trữ, nói với CNN rằng chiếc váy và mũ về cơ bản không có màu - có màu trung tính, màu be nhạt và thậm chí chỉ  hơi xanh xanh. Nguồn gốc của những lầm lẫn này là do phim màu sơ khai ngày ấy khá xa với màu sắc thực.

phunu8-chiec-mu-hop-huyen-thoai-cua-jackie-kennedy-hinh-anh 5

Thế nên sau này, khi cô nàng Ivanka Trump đội cũng kiểu mũ ấy, và Đệ nhất phu nhân đương thời Melania Trump mặc bộ đồ lễ nhậm chức của Ralph Lauren màu xanh bột thiết kế như của Jackie Kennedy, người ta đều cho rằng chưa chắc màu của chúng đã giống nguyên bản xưa. Bất chấp những chi tiết vụn vặt vừa kể, chiếc mũ hộp nay đã đồng nghĩa với phong cách Đệ nhất phu nhân của Jackie. Chiếc mũ màu hồng đã không được nhìn thấy kể từ ngày định mệnh bà đội nó lần cuối lúc JFK bị bắn. Nguyên set đồ dính máu ấy đã được cất giữ trong Kho lưu trữ Quốc gia, với tài kiệu ghi chú, chỉ được xuất hiện ra công chúng sau năm 2103.

Được biết Jackie Kennedy cũng là một phụ nữ có con mắt thẩm mỹ thời trang. Tuy chỉ sống ở Nhà Trắng không đầy ba năm, nhưng bà cũng đã mời các nhà thiết kế tài danh như Stéphane Boudin, Raymond Loewy - người đứng sau mẫu hình gói thuốc lá Lucky Strike và những chiếc xe Studebaker cổ điển - ra tay hiện đại hóa nội thất các căn phòng, và chọn cả màu xanh bột đặc biệt cho chiếc chuyên cơ Air Force I của Tổng thống.

Khăn Choàng Xanh

(Theo Instyle.com)


 


 

Tin mới trong ngày