phunu8_news_0.png

You are here

05/02/2017 - 12:26

Cùng lắng nghe chia sẻ của các hot girl, fashionista, stylist và cả nhà thiết kế về trào lưu "áo dài váy đụp" đang được quan tâm cao độ trong dịp Tết Đinh Dậu này.

Áo dài, bao đời nay vẫn là quốc hồn quốc túy của nước Việt Nam ta. Không dám "mèo tự khen mèo dài đuôi", nhưng quả thật, áo dài là một tinh hoa của cả văn hóa lẫn dân tộc. Bộ cánh này kín đáo ý nhị, nhưng lại tôn hết mực sắc vóc phái đẹp. Con gái Việt Nam mang trên mình tà áo dài, ai ai trông cũng nhu mì nữ tính, duyên dáng lại tinh khôi hơn cả.

Cũng như nhiều trang phục truyền thống khác. Áo dài thời nay cũng đã trải qua nhiều lần cách tân. Suy cho cùng, một tà áo dài được nhận định là truyền thống khi "Vạt rộng Nam phần chao cánh gió. Vòng eo Trung bộ thắt lưng ngà. Trái tim Hà Nội nhô vòng ngực". Giờ đây nét truyền thống đó phần nào đã phai nhạt bớt bởi tư duy tân thời, những trào lưu mang tính toàn cầu và kể cả sở thích ưa cái mới, nét lạ của giới trẻ.

Phụ nữ 8-"Áo dài váy đụp": 9 người 10 ý, người khuyên nên cẩn trọng, kẻ lại bảo ai thích thì cứ mặc ảnh 1
"Áo dài váy đụp" là 4 từ nhận được nhiều ý kiến tranh luận nhất trong dịp Tết Đinh Dậu này. Không chỉ là thời trang, bộ cánh này còn được mổ xẻ trên phương diện văn hóa.
 

Thế nên đâm ra vô vàn kiểu áo dài cách tân ra đời. Có người mặc áo dài với quần ống rộng, với quần jeans, với cả... legging, nhưng nhận được sự chú ý nhiều nhất trong thời gian gần đây lại là bộ đôi "Áo dài váy đụp".

Phụ nữ 8-"Áo dài váy đụp": 9 người 10 ý, người khuyên nên cẩn trọng, kẻ lại bảo ai thích thì cứ mặc ảnh 2
Hình ảnh của hot girl Helly Tống...
Phụ nữ 8-"Áo dài váy đụp": 9 người 10 ý, người khuyên nên cẩn trọng, kẻ lại bảo ai thích thì cứ mặc ảnh 3
... và Phở Ngọc Thảo trong mốt "Áo dài váy đụp".
 

Cái món thời trang mới mẻ này đã chia 5 xẻ 7 dư luận, tạo nên nhiều luồng ý kiến đa chiều. Dĩ nhiên câu chuyện muôn thuở là có người thích, kẻ ghét. Có người cho rằng nên chấp nhận cái mới, có người vẫn khăng khăng giữ nguyên lối cũ.

Để có cái nhìn toàn cảnh hơn về suy nghĩ của giới trẻ xung quanh kiểu mốt này, hãy cùng lắng nghe ý kiến từ những nhân tố thường trực trong làng mốt Việt:

Stylist Hoàng Ku

Đã cộng tác với rất nhiều ngôi sao hạng A và nhuần nhuyễn trong tay lối ứng dụng của hầu như mọi trang phục, tất nhiên stylist Hoàng Ku cũng có riêng một góc nhìn về bộ quốc phục nước ta. Anh cho biết:

"Nếu áo dài cách tân những năm trước được mix với quần jeans, quần bó, quần tây, thì năm nay, xu hướng thời trang thế giới là quần cullotes và váy midi, thì việc mix áo dài với 1 chiếc váy đụp - cũng là một trang phục mang đậm văn hóa Việt (cũng có thể coi là váy midi) là hoàn toàn có thể.

Phụ nữ 8-"Áo dài váy đụp": 9 người 10 ý, người khuyên nên cẩn trọng, kẻ lại bảo ai thích thì cứ mặc ảnh 4
Stylist Hoàng Ku hết mực ủng hộ trào lưu "Tôi mặc áo dài vào mùng 1 Tết".
 

Hoàng nghĩ cách tân là cải cách để phù hợp với hiện đại hoá, hòa nhập với nền công nghiệp thời trang thế giới. Về phần thẩm mĩ, kiểu trang phục này trông duyên dáng, lịch sự, rất văn minh, không gây phản cảm, vừa mang cảm giác truyền thống mà vẫn hiện đại. Hoàng nghĩ trang phục này còn mang lại sự thuận tiện và thoải mái cho người mặc, và gần gũi hơn với giới trẻ. Mọi người còn có thể mặc được trong nhiều hoản cảnh khác nhau.

Nhưng ko phải vì thế mà trang phục này được phép thay thế áo dài truyền thống. Nếu ở trong một bữa tiệc sang trọng, hoặc một sự kiện - nghi thức trang nghiêm, thì sự lựa chọn của Hoàng vẫn là Quốc phục - tà áo dài truyền thống. Còn "Áo dài váy đụp", có thể nói là 1 xu hướng thời trang kết hợp mới trong năm nay, và biết đâu phong cách này sẽ nhanh chóng bị đào thải, thay thế bằng một cách mix khác."

Hot girl Quỳnh Anh Shyn

Bản thân Quỳnh Anh Shyn cũng diện một kiểu áo dài cách tân khác lạ trong ngày xuất hành đầu năm, thế nên hơn ai hết, cô nàng có những tâm tư riêng với xu hướng này. Quỳnh Anh chia sẻ: "Với mình thì đẹp hay xấu nó chỉ mang tính chất tương đối, tùy vào gout của mỗi người, có người sẽ thấy đẹp nhưng có người lại thấy không. Còn với kiểu "Áo dài váy đụp" thì mình nghĩ nó bình thường. Đã là áo dài cách tân thì tùy mỗi nhà thiết kế lựa chọn phom dáng cho thiết kế của mình, không hở hang, không phản cảm là được."

Phụ nữ 8-"Áo dài váy đụp": 9 người 10 ý, người khuyên nên cẩn trọng, kẻ lại bảo ai thích thì cứ mặc ảnh 5

Phụ nữ 8-"Áo dài váy đụp": 9 người 10 ý, người khuyên nên cẩn trọng, kẻ lại bảo ai thích thì cứ mặc ảnh 6
Cũng là áo dài và váy, nhưng Quỳnh Anh Shyn lại chọn kết hợp cùng kiểu váy dài dáng suông thay vì xòe như váy đụp.
 

Hot girl Salim

Rất ngắn gọn, ý kiến của nàng hot girl Hà thành là: "Mình thấy đẹp và thích. Áo dài cách tân, theo mình thì nên mặc nhưng không nên mặc cùng quần hoặc váy quá ngắn bên trong."

Phụ nữ 8-"Áo dài váy đụp": 9 người 10 ý, người khuyên nên cẩn trọng, kẻ lại bảo ai thích thì cứ mặc ảnh 7

Phụ nữ 8-"Áo dài váy đụp": 9 người 10 ý, người khuyên nên cẩn trọng, kẻ lại bảo ai thích thì cứ mặc ảnh 8
Dịp Tết Đinh Dậu, hình ảnh Salim cũng xuất hiện cùng tà áo dài cách tân trong một bộ ảnh thời trang đón xuân.
 

Stylist Lê Minh Ngọc

Theo chàng stylist nổi danh đất Sài thành thì nếu những bộ cánh này được giới thiệu theo 1 tít hoặc nội dung là những bộ thời trang du xuân hay chỉ đơn thuần là dạo phố thì đối với anh anh thấy bình thường, chẳng có gì đáng lên án. "Bởi thời trang bạn có thể mặc trăm ngàn cách miễn sao thấy hợp lý và hợp mắt là được", Lê Minh Ngọc cho biết.

Phụ nữ 8-"Áo dài váy đụp": 9 người 10 ý, người khuyên nên cẩn trọng, kẻ lại bảo ai thích thì cứ mặc ảnh 9
Lê Minh Ngọc là một stylist yêu chuộng vẻ đẹp truyền thống của tà áo dài.
 

"Nhưng nếu để gắn mác ÁO DÀI hay ÁO DÀI CÁCH TÂN thì mình thấy không "đẹp", không "đẹp" ở tên gọi. Bởi đối với mình thì 2 chữ ÁO DÀI nó đẹp và trịnh trọng lắm. Từ nhỏ đến lớn khi để thấy mọi người mặc áo dài thì phải vào những dịp lễ tết hay những dịp đám cưới cỗ bàn này nọ. Áo dài có thể cách tân, có thể đổi mới nhưng hãy giữ cho nó hình ảnh đẹp và giá trị đúng nghĩa.

Phụ nữ 8-"Áo dài váy đụp": 9 người 10 ý, người khuyên nên cẩn trọng, kẻ lại bảo ai thích thì cứ mặc ảnh 10

Phụ nữ 8-"Áo dài váy đụp": 9 người 10 ý, người khuyên nên cẩn trọng, kẻ lại bảo ai thích thì cứ mặc ảnh 11
Theo anh, hình ảnh tà áo dài Việt Nam xuất hiện khá nhiều trên sàn diễn quốc tế nhưng không NTK nào khẳng định đây là áo dài bởi mọi thứ chỉ bắt nguồn từ cảm hứng. Điều tương tự đang diễn ra với mốt "Áo dài váy đụp".
 

Ở các Tuần lễ thời trang thế giới, nhiều nhà mốt nổi tiếng đã sử dụng nguồn cảm hứng Áo dài của Việt Nam với phần eo ôm hay cổ áo dài hoặc xẻ tà đặc trưng của áo dài trên những mẫu thiết kế của họ. Nhưng cũng chẳng ai nói đó là ÁO DÀI, mà chỉ có thể gọi là cảm hứng. Nên thôi hãy cứ dừng là cảm hứng chứ đừng gọi là Cách Tân!"

Fashionisto Kelbin Lei

Với tư duy tân tiến và tinh thần hội nhập, Kelbin có suy nghĩ khá cởi mở về "Áo dài váy đụp". Có điều, anh chàng cũng không ngần ngại khẳng định rằng thiết kế như trên "không giống áo dài", có điều Kelbin luôn tôn trọng sở thích ăn mặc của từng cá nhân nên không phán xét nhiều.

Tự bản thân anh chàng cũng đã thử nghiệm cách tân áo dài theo phương thức riêng mình, và thành quả có được là chiếc áo dài kết hợp... hoodie như đã diện trong dịp Tết Đinh Dậu này.

Phụ nữ 8-"Áo dài váy đụp": 9 người 10 ý, người khuyên nên cẩn trọng, kẻ lại bảo ai thích thì cứ mặc ảnh 12

Phụ nữ 8-"Áo dài váy đụp": 9 người 10 ý, người khuyên nên cẩn trọng, kẻ lại bảo ai thích thì cứ mặc ảnh 13
Bộ áo dài "lai" Hoodie của Kelbin nhận được nhiều sự hưởng ứng từ người hâm mộ.
 

Stylist Huy Mạch

Chàng stylist của Hoa hậu Jolie Nguyễn, Hoa hậu Thu Hoài... cho biết: "Bộ này không xấu cũng không đẹp. Nhưng nó mang đến hơi thở mới trẻ trung cho trang phục áo dài của Việt Nam. Sẽ hay hơn nếu thay bằng quần lửng hay quần dáng ôm, dáng dấp của áo dài sẽ hiện rõ hơn."

Phụ nữ 8-"Áo dài váy đụp": 9 người 10 ý, người khuyên nên cẩn trọng, kẻ lại bảo ai thích thì cứ mặc ảnh 14
Chân dung stylist Mạch Huy
 

Anh chàng cũng cho biết rằng việc mặc áo dài cách tân hiện nay rất phổ biến, và là một tín hiệu đáng mừng vì quốc phục được nhiều bạn trẻ yêu thích, tuy nhiên nên tìm hiểu kĩ và mặc thật "thông minh".

Phụ nữ 8-"Áo dài váy đụp": 9 người 10 ý, người khuyên nên cẩn trọng, kẻ lại bảo ai thích thì cứ mặc ảnh 15
Một trong những bộ ảnh stylist Huy Mạch thực hiện cùng người đẹp Vũ Ngọc Anh với áo dài là chất liệu chủ đạo.
 

NTK Đỗ Mạnh Cường

Là NTK hàng đầu Việt Nam, NTK Đỗ Mạnh Cường bày tỏ quan điểm của mình xung quanh tranh cãi "Áo dài váy đụp" một cách mạnh mẽ ngay trên trang cá nhân, như sau: "Nói chung là áo dài mặc với quần hay với váy là việc của tự do cá nhân mỗi người, mà đã là tự do cá nhân thì họ tự chịu trách nhiệm với bản thân họ, có gì đâu mà phải bàn bạc, nói qua nói lại chi cho mệt não nhỉ??? AI THÍCH GÌ THÌ MẶC CÁI ĐÓ ĐI!!!".

Phụ nữ 8-"Áo dài váy đụp": 9 người 10 ý, người khuyên nên cẩn trọng, kẻ lại bảo ai thích thì cứ mặc ảnh 16
Phát ngôn của NTK Đỗ Mạnh Cường xoay quanh vấn đề nóng hổi hiện nay nhận được nhiều sự hưởng ứng từ các ngôi sao như Châu Đăng Khoa, Angela Phương Trinh...
 

Theo Trí Thức Trẻ

Tin mới trong ngày