phunu8_news_0.png

You are here

12/05/2016 - 14:38

Những chiếc xe tự chạy không còn là chuyện viễn tưởng. Vài công ty ô tô như Mercedes, BMW hay Tesla tiết lộ những đặc điểm tự lái có trong những sản phẩm đang hình thành của mình

pu-nu-8-10-trieu-xe-tu-hanh-lan-banh-tren-duong-vao-nam-2020-anh-1.jpg

Google loan báo sẽ thử nghiệm trên đường mẫu xe không người lái vào mùa hè năm nay ở California.

Kể cả những công ty công nghệ cũng không đứng ngoài cuộc. Họ đang cố gắng trở thành trùm tiên phong trong thị trường xe tự hành. Google loan báo sẽ thử nghiệm trên đường mẫu xe không người lái vào mùa hè năm nay ở California. Các bài phân tích về mảng ô tô hiện đại này xuất hiện ngày càng nhiều trên cả báo giấy lẫn báo mạng, từ tìm hiểu diễn biến thị trường, dự báo 5 năm tới, tác động kinh tế và các rào cản trước khi những dòng xe tự hành này thực sự ra được đến những con đường ở các đô thị.

Xe tự lái không hẳn chỉ sở hữu một số công nghệ bốn bánh có tính tương lai, vì thực ra trước đây đã có những loại xe có vài tính năng “tự lái” lăn bánh trên đường. Chúng ta định nghĩa xe tự lái là những loại xe có những tính năng cho phép chúng tăng tốc, phanh hay cua quẹo ở một giới hạn nào đó mà không có sự can thiệp của tài xế. Cũng từ đó, xe tự lái được chia làm hai loại khác nhau: bán tự động và hoàn toàn tự động. Một xe hoàn toàn là tự động khi chúng có thể tự di chuyển từ điểm A đến điểm B, tiếp xúc và giải quyết mọi tình huống có thể xảy ra trên đường mà không cần bất cứ sự tương tác nào từ tài xế. Dòng xe này sẽ bắt đầu hiện diện trên lộ từ năm 2019.      

pu-nu-8-10-trieu-xe-tu-hanh-lan-banh-tren-duong-vao-nam-2020-anh-3.jpg

Trong tương lai, thay vì cầm lái, người ta sẽ thư thả đọc báo, nhâm nhi tách cà phê trên đường đi...

Theo dự đoán, người ta kỳ vọng sẽ có gần 10 triệu chiếc ô-tô có một trong nhiều đặc điểm của xe tự lái theo định nghĩa trên. Những chiếc xe tự động hoàn toàn còn được chia thêm làm hai, đó là xe không có tài xế và xe có người dùng vận hành từ xa. Do còn tồn tại những vấn đề về luật và bảo hiểm nên xe tự động có người dùng vận hành từ xa sẽ xuất hiện trên thị trường khoảng 5 năm tới. Còn loại xe không có tài xế được kỳ vọng sẽ ra mắt sớm hơn.

Những cái lợi lớn nhất của xe tự lái là giúp giao thông trên đường an toàn hơn và làm cuộc sống của con người dễ chịu hơn. Ở Anh đã có dự báo rằng, nhờ sự hiện hữu của xe tự lái mà con số tử vong về tai nạn giao thông từ năm 2014 đến 2030 sẽ giảm được 2.500 nhân mạng. Tuy nhiên, rào cản đối với sự chính thức hoạt động của dòng xe hiện đại này cũng không nhỏ. Đó là giá cả cần phải hạ hơn nữa và các quy định về một số tính năng tự lái của xe cũng cần thật rõ ràng.

MINH TRUNG

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày