phunu8_news_0.png

You are here

08/12/2016 - 14:56

Điện thoại di động, đặc biệt là điện thoại thông minh, đã trở thành cơn ám ảnh của đại bộ phận thị dân hiện nay. Họ dùng điện thoại nhiều hơn mức họ ý thức.

Bộ ảnh của nhiếp ảnh gia Stefan Wermuth cho thấy những con người thành thị đang gắn chặt đời mình với chiếc điện thoại của họ mọi nơi mọi lúc, từ phòng tắm, phòng vệ sinh, đường phố, bến xe đến quán ăn, thậm chí cả lúc gia đình họp mặt, tụ tập bạn bè.

phu-nu-8-thi-dan-the-gioi-dang-sa-vao-con-nghien-dien-thoai-hinh-anh 4

80% dân số thế giới có điện thoại di động, trong đó 1,8 tỷ người dùng smartphone và mỗi ngày có 1,5 triệu smartphone mới được kích hoạt. Nhóm người lớn có 58% đàn ông và 42% phụ nữ sở hữu smartphone. Khi được hỏi bạn dùng bao nhiêu thiết bị di động cho cả chuyện cá nhân lẫn công việc, có 3,4% trả lời là 1 chiếc, 47,5% trả lời là có 2 thiết bị, 29,9% tiết lộ mình có 3 thứ, 12,5% cho biết mình sử dụng đến 4 loại, 4,4% có 5 chiếc và 2,2% có từ 6 thứ trở lên.

phu-nu-8-thi-dan-the-gioi-dang-sa-vao-con-nghien-dien-thoai-hinh-anh 5

Mỗi người dùng điện thoại thông minh ở Anh cầm đến smartphone khoảng 1.500 lần/tuần. Họ quen kiểm tra điện thoại ngay sau khi thức giấc vào buổi sáng để lướt qua tin tức, theo dõi thời tiết và gửi một hay hai tin nhắn cho bạn bè. 27% hình ảnh đã được chụp bằng smartphone. 22% người lớn và 47% trẻ teen thú nhận hay sử dụng hoặc trả lời điện thoại ngay trong buồng tắm. 23% người lớn và 34% thanh thiếu niên dùng điện thoại ngay cả lúc ăn cơm gia đình.

phu-nu-8-thi-dan-the-gioi-dang-sa-vao-con-nghien-dien-thoai-hinh-anh 6

Thời gian sử dụng điện thoại trung bình của người tiêu dùng Anh quốc là hơn 3 giờ/ngày, 81% gọi điện mỗi ngày, 51% thỉnh thoảng gọi, còn nhóm tuổi teen nam có 58% và nữ 42% gọi mỗi ngày. 51% các bà mẹ trên thế giới thú nhận mình nghiện điện thoại thông minh. Chính vì vậy, hầu hết họ cảm thấy thiếu vắng nếu không có điện thoại bên cạnh.

phu-nu-8-thi-dan-the-gioi-dang-sa-vao-con-nghien-dien-thoai-hinh-anh 7

Một số người thú nhận họ cầm đến điện thoại và chạm vào màn hình mà không ý thức được mình muốn gì. 2/3 số người được hỏi cho biết họ thường xuyên vào Facebook và "lướt" không có chủ đích. Có điện thoại thông minh, 23% trẻ tuổi teen bớt xem TV, 15% trong số chúng cũng đã ít đọc sách hơn.

phu-nu-8-thi-dan-the-gioi-dang-sa-vao-con-nghien-dien-thoai-hinh-anh 8

Trong khi đó, một cuộc khảo sát do Deloitte tiến hành cuối năm 2015 tại Mỹ cho thấy cứ 3 người lớn, đã có một người sở hữu điện thoại. Trung bình họ nhìn vào điện thoại thông minh của mình 46 lần/ngày. Vào năm 2015, việc phổ biến nhất người ta làm khi cầm đến điện thoại vào buổi sáng là nhắn tin, thay vì kiểm tra email như năm 2014. Còn trong 10 trẻ teen đã có 9 trẻ nghe nhạc trên iPhone hay iPod.

phu-nu-8-thi-dan-the-gioi-dang-sa-vao-con-nghien-dien-thoai-hinh-anh 9

Mỗi người dùng điện thoại thông minh thường có trong máy của họ hàng chục đến hàng trăm ứng dụng. Nhưng khảo sát cho thấy, trong 80% thời gian sử dụng điện thoại, họ chỉ dùng 5 ứng dụng và mỗi ngày họ mất 94 phút sử dụng các ứng dụng họ có. Mọi người đổ vào Appstore 1 triệu USD/ngày. Vào năm 2015, thị trường ứng dụng điện thoại đã tăng từ 6,8 tỷ USD lên 38 tỷ USD.

phu-nu-8-thi-dan-the-gioi-dang-sa-vao-con-nghien-dien-thoai-hinh-anh 10

Ứng dụng phổ biến nhất là Facebook, tiếp theo là các ứng dụng nhắn tin như WhatsApp và Snapchat. 22% cho rằng nhắn tin dễ hơn gọi điện và mỗi tháng lớp trẻ từ 13 đến 17 tuổi gửi và nhận 3.705 câu tin nhắn.

phu-nu-8-thi-dan-the-gioi-dang-sa-vao-con-nghien-dien-thoai-hinh-anh 11

Một nghiên cứu của Đại học Derby cho rằng sự phụ thuộc ngày càng cao độ của người ta vào điện thoại thông minh có thể dẫn đến tâm tính bất thường, nỗi cô đơn và sự ghen tỵ. Khi được hỏi điện thoại thông minh giúp cân bằng nhiều hay ít giữa cuộc sống và công việc, có 35% công nhân viên cho rằng cân bằng hơn, 44% trả lời tùy thuộc nhiều yếu tố nữa, 11% nói rằng chẳng thấy khác biệt gì và 11% đánh giá là kém cân bằng.

phu-nu-8-thi-dan-the-gioi-dang-sa-vao-con-nghien-dien-thoai-hinh-anh 12

Tiến sĩ tâm lý học Zaheer Hussain của Đại học Derby cho rằng sự ái kỷ cao độ - biểu hiện qua việc yêu thích bản thân quá mức - cũng là một triệu chứng của việc nghiện điện thoại thông minh. Trong các công nhân viên Mỹ có 6% nghiền gọi điện, 27% rất thường gọi, 28% thường gọi, 26% thỉnh thoảng gọi và 12% không bao giờ gọi điện thoại.

phu-nu-8-thi-dan-the-gioi-dang-sa-vao-con-nghien-dien-thoai-hinh-anh 14

Số trẻ em từ 2 đến 5 tuổi trên thế giới biết mày mò smartphone giỏi hơn cột giây giày. 50 triệu người trên thế giới sở hữu một thiết bị di động trong khi nhà họ không có điện. Điện thoại thông minh cũng là thứ tài sản bị ăn trộm nhiều nhất thế giới hiện nay.

Minh Trung

Tổng hợp từ Reuters, BetterBizIdeas.com

Tin mới trong ngày