phunu8_news_0.png  banner.jpg

23/08/2018 - 08:48

"Nếu bạn đang có tác động tích cực thông qua những nỗ lực mình cống hiến, thông qua những gì bạn tập trung trong cả ngày, đó là thành công, còn tất cả mọi thứ khác thực sự chỉ là trái anh đào trang trí trên chiếc bánh kem", Whitney Wolfe, mẹ đẻ của ứng dụng hẹn hò Bumble đã nói thế.

Có lẽ một trong những câu chuyện về thành công khởi nghiệp đáng nghe nhất phải là kinh nghiệm của Whitney Wolfe. Cô gái 28 tuổi này đã đồng sáng lập nên Tinder từ năm 22 tuổi, một công ty có giá trị 750 triệu USD. Thế rồi sau lần khởi kiện tay đàn ông đồng sáng lập Tinder quấy rối tình dục, cô đã phải rời bỏ đứa con tinh thần của mình, mất cả tiền lẫn vị thế. Nhưng Wolfe lại đứng lên, tiếp tục khởi tạo một công ty mới, mà nay đang tỏa sáng chẳng kém gì nơi cũ.

phunu8- whitney-wolfe-bat-dau-tu-noi-ket-thuc-hinh-anh  4

Bumble, ứng dụng hẹn hò mang tính nữ quyền

Không còn chung thuyền với ứng dụng Tinder nữa, nhưng Whitney Wolfe vẫn bám lấy nền công nghiệp ứng dụng này và bắt đầu nghĩ cái mới mang tiêu chí rất riêng. Đó là Wolfe lấy cảm hứng từ kinh nghiệm hẹn hò của mình khi vừa mới dậy thì với đầy đủ mùi vị dằn vặt, trăn trở, lo lắng và từ chính sự cố phân biệt giới tính vừa xảy đến cho mình với Tinder để gầy dựng nên Bumble. Ứng dụng này mang nặng tính nữ quyền, hô hào cổ động bình quyền nam nữ, ngay cả trong chuyện hẹn hò.

Khi ý tưởng kinh doanh từ thứ ứng dụng chỉ dành cho phái nữ của mình đang còn phôi thai, Wolfe đã bắt đầu đi tìm kiếm đồng sự chung chí hướng để phát triển, và đến giờ này, đội ngũ điều hành Bumble hình thành đã có lực lượng nữ lên đến 80%. Cũng như Tinder, Bumble hiện được 18 triệu người dùng, là cầu nối đưa những người độc thân ở cùng thành phố đến với nhau. Nhưng sự khác biệt với nhiều ứng dụng hẹn hò khác rõ ràng nhất là trên Bumble, phụ nữ buộc phải là người có lời "mời gọi" trước, nghĩa là xem như “cọc đi tìm trâu”. Rồi họ sẽ chỉ có 24 giờ để nhắn tin cho một cuộc hẹn hò, nếu không thực hiện trong thời gian ấy, cuộc hẹn sẽ biến mất. Như thế các chàng trai buộc phải chờ đợi lời ngỏ mời từ các cô gái. Còn nếu đó là mối quan hệ đồng tính, cả hai đều có thể tự đến với nhau.

phunu8- whitney-wolfe-bat-dau-tu-noi-ket-thuc-hinh-anh  5

Wolfe cắt nghĩa về kiểu hẹn hò hiện đại theo ý mình: “Tôi biết không ít chàng trai cũng chẳng hào hứng gì khi cứ phải thực hiện những bước "tán tỉnh" đầu tiên theo kiểu truyền thống xưa nay. Tại sao một cô gái cứ phải ngồi yên và chờ đợi “hoàng tử bạch mã” xuất hiện trước? Đâu có ai áp đặt quy chuẩn ấy! Không lẽ một phụ nữ có giấc mơ yêu lại chẳng được phép tiên phong trong ngỏ lời?”. Ngay chính giới nữ với nhau, nhiều người vẫn cho rằng suy nghĩ của Wolfe là phi thực tế, là ngốc nghếch, trái tự nhiên và ứng dụng sẽ thất bại. Tuy nhiên cô vẫn kiên định và cho rằng thời điểm đánh tan thứ thành kiến phân biệt giới tính này đã chín mùi, và Bumble chính là thứ công cụ cần thiết để triệt hạ suy nghĩ cũ. Ứng dụng đã từng cắt tài khoản của một người dùng nam giới, kèm một lời cảnh cáo, khi anh này gửi hàng loạt message với nội dung cho rằng các cô gái tham gia hẹn hò chỉ nhắm vào túi tiền của anh ta.     

phunu8- whitney-wolfe-bat-dau-tu-noi-ket-thuc-hinh-anh  6

Mục đích nhân văn của cô nàng khởi nghiệp thành công

Sau khi Bumble ra đời, Bumble Bizz, một công cụ khác cũng xuất hiện nhằm giúp giới nữ kiểm soát được tỷ lệ nữ quyền cân bằng hơn trong tìm việc, chọn nghề. Ứng dụng mạng chuyên nghiệp này cho phép các cô gái tạo tiểu sử riêng, bao gồm chi tiết về công việc quá khứ, kỹ năng nghề và những cơ hội đang tìm kiếm, trong khi chi tiết tuổi tác không cần khai báo. Từ đó, người dùng dễ dàng tìm kiếm những mối liên hệ làm ăn tiềm năng ở các khu vực xung quanh. Giống như Bumble, ở Bumble Bizz, phụ nữ phải thực hiện bước đi đầu tiên, và Wolfe hy vọng nó sẽ mở ra thêm nhiều cơ hội cho những người đồng giới với mình.

Chỉ mới 28 tuổi nhưng Whitney Wolfe đã là một sao sáng trong thế giới công nghệ cao. Nói về Bumble, Wolfe tự hào: "Bất kỳ một doanh nghiệp mới thành lập nào cũng mơ về những gì chúng tôi đang thấy. Tôi biết mọi người muốn bác bỏ thành quả và năng lực của tôi sau scandal tại Tinder, nhưng sự thật là sự thật. Tôi đã lập nên Bumble và tôi sẽ làm nó theo cách khác. Tôi nghĩ mọi người không nên tự hạn chế trong việc bước tiếp sự nghiệp của chính mình".

phunu8- whitney-wolfe-bat-dau-tu-noi-ket-thuc-hinh-anh  7

Còn đối với những người khởi nghiệp muốn đạt thành công như cô, Whitney Wolfe cũng có lời khuyên: "Phần khó khăn là phải làm ra được sự khác biệt, và sự khác biệt ấy bắt đầu từ bên trong, tức phải muốn thay đổi điều gì đó mà bạn đã từng tự trải nghiệm mà bạn không thích”. Còn để động viên nhân lực đồng sự với mình, cô góp ý: “Hãy bắt đầu bằng cách đề cập đến điểm mạnh họ đang có, thừa nhận sự nỗ lực và tài năng của họ. Từ đó bạn mới có thể mong muốn họ thực hiện điều đó một cách có tổ chức và quy củ hơn”.

Khăn Choàng Xanh

(Tổng hợp)


 


 

Tin mới trong ngày