phunu8_news_0.png  banner.jpg

21/09/2018 - 16:51

Khám phá, phát triển và tôn vinh phẩm chất cá biệt của từng người làm việc dưới trướng, đó là những khả năng ảo diệu làm nên vị sếp xuất sắc giữa rừng lãnh đạo thường thường bậc trung.

Khi những người làm công xúm lại gẫu chuyện và khoe "Sếp tôi mới là số dzách" chắc chắn họ đã dựa vào một vài đặc điểm nào đấy để nhận định. Có thể hoàn toàn là những lý lẽ cảm tính, nhưng biết đâu họ cũng dựa vào một số tiêu chí chuẩn, rút ra từ những kinh nghiệm có được trong quãng đường kiếm sống truân chuyên từng phải trải qua vài đời lãnh đạo.

phunu8-vi-sep-so-mot-nhung-cao-thu-tren-ban-co-hinh-anh 4

Khen chưa phải là so sánh, vì thuật ngữ thậm xưng của mỗi dân tộc đều chọn dạng so sánh nhất thay câu tán dương. Nhờ đâu mà người ta nhận ra vị giám đốc xuất sắc giữa lớp lãnh đạo hàng ngày hành xử cả ngàn quyết định trong các mối tương tác liên hệ? Làm sao để các đánh giá phải nằm bên ngoài những cảm tính hỉ, nộ, ai, ố bình thường của người phàm?

Phạm trù quản lý điều hành nhân sự là một nghệ thuật nhưng cũng là một ngành khoa họ, nên vẫn có thể dùng đến những con số để "cân, đong, đo, đếm". Viện Gallup đã tiến hành khảo sát 80.000 giám đốc trong suốt hai năm, qua thành tích từng người và vô số cuộc phỏng vấn các nhân viên thuộc quyền, để cố gắng tìm ra những phẩm chất tiêu biểu tạo ra lớp lãnh đạo hàng top. Kết quả cuối cùng được cô đọng lại một điểm: những nhà quản trị cừ khôi nhất là những kẻ biết khám phá ra điểm độc đáo riêng của người khác và biết đầu tư tận dụng nó.

phunu8-vi-sep-so-mot-nhung-cao-thu-tren-ban-co-hinh-anh 6

Hình tượng hoá hơn một chút ý tưởng này là hình ảnh hai loại cờ, cờ vây (hoặc cờ đam, cờ gánh) và cờ vua (hoặc cờ tướng). Giám đốc bậc thường như người chơi cờ vây, tất cả các quân cờ đều giống nhau và cùng có những nước đi tương tự, chúng hoàn toàn có thể thế chỗ cho nhau. Nhà quản trị xuất sắc là người chơi cờ vua, mỗi quân cờ có vị thế riêng, nước đi riêng và không thể gọi là kỳ thủ nếu không biết tìm ra nước đi tuyệt nhất của mỗi quân cờ.

Giản đơn áp dụng vào hệ thống điều hành trong công việc cụ thể được hiểu đại khái như sau: Người giám đốc xuất sắc biết và đánh giá đúng khả năng độc đáo riêng - cho dù kỳ quặc - của mỗi nhân viên thuộc quyền, và biết cách kết hợp những khả năng ấy thành trận thế hiệp đồng chiến đấu cho mỗi chiến dịch kinh doanh của mình.

phunu8-vi-sep-so-mot-nhung-cao-thu-tren-ban-co-hinh-anh 5

Những kỹ năng tiềm ẩn ấy bị rất nhiều lớp màn khác che phủ, từ sắc tộc, phái tính, tuổi tác, quốc tịch cho đến tính cách... Một giám đốc hơn người sẽ biết cách vén từng tấm màn để chúng lộ ra, biến tài năng đơn lẻ ấy thành thực hiện, kích thích và khéo léo tôn vinh để thuộc cấp bộc lộ và tự khai thác tối đa vốn độc đáo của mình, sao cho khớp guồng quay vận hành của công ty. Có làm được thế họ mới trở thành vị sếp số 1.

Khăn Choàng Xanh

(Tổng hợp)


 


 

Tin mới trong ngày