phunu8_news_0.png

You are here

18/09/2015 - 15:50

Mới đây, Trương Thanh Thủy, nhà sáng lập và Giám đốc điều hành Tappy, đã được tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn là một trong 30 gương mặt thành công trước tuổi 30. Hãy cùng tìm hiểu bí quyết vượt qua những khó khăn để trở thành nữ doanh nhân thành đạt của cô.

Phụ Nữ 8 Trương Thanh Thủy: Nữ doanh nhân thành công trước tuổi 30 3

Làm việc hết mình

Dường như những khó khăn tài chính để duy trì việc học trên đất Mỹ đã trở thành động lực thúc đẩy cô gái trẻ Biên Hòa luôn nỗ lực học tập và làm việc hết mình: “Sáu năm ở Mỹ, chưa ngày nào tôi ngủ hơn 6 tiếng. Lúc nào cũng phải đối mặt với áp lực tài chính cho cuộc sống và tiếp tục theo học”

Hiện nay, công việc bận rộn, cô thường xuyên phải di chuyển giữa Mỹ và Châu Á. Mỗi khi đáp máy bay xuống châu Á, luôn có từ 7 đến 10 cuộc họp đang chờ đợi; mỗi ngày cũng chỉ được ngủ từ 4-5 tiếng. Tuy nhiên không vì vậy mà cô gái này ngại khó. Quan điểm phải làm việc chăm chỉ khi còn trẻ đã được cô tiếp thu từ chính những người thân trong gia đình.

Theo đuổi đam mê đến cùng

Thủy quan niệm khi bạn còn trẻ và bạn muốn khởi nghiệp, hãy làm điều mà bạn đam mê cho dù không có gì đảm bảo rằng nó sẽ thành công. Vì vậy, cô không ngần ngại bỏ qua cơ hội việc làm thu nhập cao tại một hãng bảo hiểm quy mô lớn của Mỹ để trở về Việt Nam lập nghiệp, ngay cả khi gia đình không mấy ủng hộ quyết định này. Năm 2010, cô quyết định trở lại với trở lại với đam mê công nghệ bất chấp những rào cản lớn về công nghệ và hạ tầng pháp lý tại Việt Nam lúc này.

“Wifi có ở mọi nơi nhưng tốc độ truy cập internet vẫn còn chậm và nếu tìm được nhà đầu tư muốn rót tiền vào công ty, bạn sẽ phải mất ít nhất 6 tháng để hoàn thành các thủ tục. Những yếu tố này thực sự gây trở ngại cho tốc độ phát triển kinh tế của đất nước nói chung và yếu tố công nghệ nói riêng,” Thủy nhận xét.

Phụ Nữ 8 Trương Thanh Thủy: Nữ doanh nhân thành công trước tuổi 30 4

Không dừng bước trước thất bại

Khởi nghiệp là một công việc gian nan đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, kiên trì. Khi bắt đầu khởi nghiệp, cô đã nhận được rất nhiều lời khuyên rằng  99% người khởi nghiệp sẽ thất bại, cơ hội thành công chỉ là 1%. Vì vậy, cô chưa từng nghĩ sẽ khởi nghiệp thành công ngay lần đầu tiên. Trên thực tế, phải đến lần khởi nghiệp thứ 3 với ứng dụng Tappy, tên tuổi của Trương Thanh Thủy mới được nhiều người biết đến.

Bắt đầu kinh doanh tại Việt Nam với mô hình kinh doanh kem sữa chua bằng chuỗi nhà hàng mang tên Parallel, Trương Thanh Thủy đã huy động được hàng trăm nghìn USD và rất thành công trong khâu tiếp thị cũng như xây dựng được thương hiệu tốt. Tuy nhiên vì không biết làm thế nào để phát triển một doanh nghiệp bền vững, sau 3 năm, cô buộc phải đóng cửa công ty.

Lần thứ hai, Trương Thanh Thủy dồn tất cả công sức cho start-up trong lĩnh vực công nghệ GreenGar. Những tưởng Whiteboard - một ứng dụng của GreenGar cho phép vẽ hình tương tác - có thể thúc đẩy sự thành công của công ty này sau khi đạt được 9 triệu lượt tải trong 4 năm đầu kể từ khi ra mắt; tuy nhiên công ty đã thất bại trong việc mở rộng quy mô. Cô và đồng sự đã phải loay hoay tìm lối ra cho GreenGar trong một thời gian dài mãi cho đến cuối năm 2013, khi cô tuyên bố đóng cửa start-up này.

Không dừng lại trước thất bại này, đầu năm 2014, Trương Thanh Thủy tiếp tục trở thành đồng sáng lập và trực tiếp điều hành start-up Tappy với sản phẩm chính là một ứng dụng di động cho phép những người dùng đang ở cùng một địa điểm có thể dễ dàng trò chuyện với nhau.

“Khi bạn đến một sự kiện hoặc địa điểm kinh doanh, bạn có thể sử dụng ứng dụng Tappy trên điện thoại để tìm kiếm và kết nối với những người xung quanh. Về cơ bản nó đã biến địa điểm tổ chức thành một cộng đồng ảo cho phép mọi người có thể nói chuyện riêng tư hoặc theo nhóm" Thủy nói.

Lần này, chỉ hơn 12 tháng sau khi thành lập, start-up này của cô đã nhanh chóng được hãng công nghệ Weeby.co tại Thung lũng Silicon, Mỹ mua lại với chi phí lên đến 7 con số (triệu đô).

Luôn quan niệm rằng khởi nghiệp là quá trình chứ không phải đích đến, sau mỗi chặng đường, cô đều rút ra cho mình những bài học hữu ích: “Ngay cả khi thất bại, bạn vẫn có thể rút ra một bài học tuyệt vời cho mình”.

Với chuỗi nhà hàng kem sữa chua Parallel, đó là bài học đầu tiên về vốn và vấn đề sở hữu. Còn sau trải nghiệm ở GreenGar, Thủy bắt đầu thấu hiểu được vai trò của mối quan hệ trong kinh doanh, cũng như quan điểm của nhà đầu tư đối với start-up. “Phải biết ai thực sự muốn mua và phải bán những gì họ muốn. Chọn đúng đối tác đầu tư sẽ giúp doanh nghiệp phát triển lâu dài. Và start-up bắt buộc phải có cố vấn pháp lý hiểu vấn đề và phải giỏi”, cô chia sẻ.

QUỲNH TRANG DAVIEN 

 

Nguồn: Theo www.bbc.com

Tin mới trong ngày