phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

28/08/2015 - 11:20

Trí thông minh lý trí chưa đủ quyết định thành công trong sự nghiệp của bạn cũng như trong các mối quan hệ giao tiếp. Có chỉ số IQ cao là một lợi thế trong cuộc sống, nhưng lợi thế đó chỉ phát huy tốt khi được kết hợp với trí tuệ cảm xúc EQ.

Người có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao luôn sống lạc quan, biết lắng nghe, thấu hiểu cảm xúc, mong muốn  và quan điểm của người khác, phân biệt được chúng và sử dụng chúng để hướng dẫn suy nghĩ và hành động của bản thân. Từ đó, biết thông cảm, xây dựng và duy trì các mối quan hệ, quan tâm đến người khác nên có cuộc sống cởi mở và chân thành, dễ thích nghi với ngoại cảnh, linh hoạt, chủ động và sáng tạo trong công việc, có khả năng chịu được áp lực và vượt qua nghịch cảnh.

Phụ Nữ 8 Trí tuệ cảm xúc quyết định thành công 2

Thông minh cảm xúc giúp ta sống tốt hơn với mọi người, hài hòa hơn với chính mình và trong đối xử với người khác, chỉ số EQ cao còn là khả năng quản lý cảm xúc, tự kiềm chế, không để cảm xúc vượt khỏi tầm kiểm soát của bản thân, giúp ta đưa ra những quyết định sáng suốt để thúc đẩy bản thân tiến bước và cải thiện các mối quan hệ đối với mọi người làm cho mọi việc trở nên tốt đẹp, hiệu quả hơn. Người thông minh trí tuệ cảm xúc  biết giữ sự cân bằng giữa tình cảm và lý trí.

Trí tuệ cảm xúc luôn tác động tốt trong giao tiếp, thương lượng, giúp tạo các mối quan hệ thân tình, tinh thần thoải mái và luôn tự tin. Trong công việc và các cuộc đàm phán, nếu có cảm xúc tích cực về đối tác thì cơ hội hình thành một mối quan hệ trên nền tảng của thiện chí, sự tín nhiệm, hiểu biết lẫn nhau để đi đến thành công là rất lớn. Trong cương vị lãnh đạo hay quản lý, hiểu biết và kiểm soát tốt cảm xúc bản thân, biết cách ảnh hưởng người khác bằng cảm xúc, thái độ tích cực, lạc quan, thấu cảm, biết khích lệ sẽ xây dựng được môi trường làm việc thân thiện, hào hứng, sáng tạo, luôn nhận sự ủng hộ từ nhân viên, thu phục được nhân tâm, huy động được trí tuệ và sức lực của mọi người hướng vào mục tiêu chung.

Phụ Nữ 8 Trí tuệ cảm xúc quyết định thành công 3

Người  có trí tuệ cảm xúc thấp không tạo được những mối quan hệ hợp tác tốt với đồng nghiệp, với đối tác, khách hàng và ngay trong mối quan hệ bạn bè, gia đình. Không thể làm chủ cảm xúc bản thân, thiếu sự nhẫn nại và chịu đựng trong các tình huống xảy ra trong cuộc sống.

Trí tuệ cảm xúc là một trong những kỹ năng quan trọng cần có, ngoài yếu tố bẩm sinh và hình thành từ tuổi thơ, bạn có thể rèn luyện và nâng cao từng bước trong cuộc đời. Trong cuộc sống, bất cứ điều gì cũng sẽ bị bào mòn nếu bạn không nuôi dưỡng nó mỗi ngày. Hãy tập cảm nhận mọi vấn đề xảy ra trong cuộc sống bằng sự vị tha, bao dung và tràn đầy tình yêu thương, bằng sự ấm áp, tinh tế và sâu sắc, bằng những lời nói chân thành, sự động viên khích lệ, hiểu biết, mở rộng trái tim để cho đi và đón nhận… cứ như thế trí tuệ cảm xúc ngày càng nâng cao và bạn sẽ trưởng thành và thành công trong cuộc sống.

Hà Vân

Nguồn: Tổng hợp

 


 

Tin mới trong ngày