phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

30/05/2018 - 10:56

Không có điều gì tự nó xảy ra. Bao giờ nó cũng đến theo cách hành xử của bạn. Một khi hiểu được điều đó, bạn phải làm cho nó đến theo cách của mình, bằng chính nỗ lực riêng bạn có.

Chuyện kể của Nathan D. Phung, 11 tuổi.

Khi bắt đầu vào lớp Sáu, tôi khởi đi từ chỗ giống người này, giống người kia cho đến chỗ… không giống ai. Sau khi đã thành một đứa trẻ nổi tiếng suốt ba năm tiểu học, tôi đã có đủ thời gian dày dạn kinh nghiệm để kiểm chứng điều này. Lũ trẻ trên trường trung học thường dữ dằn cộc cằn. Tôi đã đứng đầu top trong thế gíới các lớp tiểu học, nhưng giờ, không còn ai muốn tôi nữa.

phunu8-toi-lam-duoc-ban-cung-lam-duoc-hinh-anh 4

Ngày khai trường, một tên ném ngay đá vào sau đầu tôi. Tôi chẳng làm gì được vì nó to con hơn, nếu phản ứng lại nó sẽ dần tôi dập dụi.

Rồi ngày tháng qua, tôi càng bị khiêu khích nhiều hơn. Rất tức giận tôi rắp tâm trả đòn, nhưng càng toan tính tôi càng lãnh thêm rắc rối. Cuối cùng, tôi nản quá không còn tin vào các cuộc đôi co nào nữa.

Thế rồi một hôm tôi quyết định tự mình phải tìm động cơ phấn đấu cho mình. Sẽ không có ai khác làm chuyện ấy giùm tôi. Tôi nghĩ từ năm lớp hai mình luôn là thằng bé thông minh mà.

Tôi bắt đầu tự thúc đẩy mình. Bắt đầu bằng ghi danh một lớp học thêm để kiếm nhiều điểm khá trong lớp. Tôi cũng đăng ký học các khoá đàn dương cầm, tham gia câu lạc bộ cờ vua và đội toán. Tôi đi thi toán và chiếm giải nhất quận rồi tiếp tục đăng ký thi tỉnh.

phunu8-toi-lam-duoc-ban-cung-lam-duoc-hinh-anh 5

Tôi không thể tin được điều đó! Sau các chiến thắng của tôi mọi người đều tán dương khen ngợi. Cuối năm trong sổ học bạ trường, tôi được phê “Nhà thông thái”!

Mẹ luôn nói với tôi “Nếu con không tự bảo vệ mình, không ai làm được”. Đúng là như vậy. Nếu tự bạn không thúc đẩy chính bạn, bạn sẽ chỉ là một chiếc bánh bao xìu! Nếu tôi có thể làm được, bạn cũng làm được- vì thế hãy đứng dậy và tự đặt mình trước cả lớp nào!

Khăn Choàng Xanh

(Theo The Chicken Soup)


 


 

Tin mới trong ngày