phunu8_news_0.png  banner.jpg

21/05/2022 - 08:00

Không có hai cuộc phỏng vấn việc làm nào giống nhau. Hình thức của mỗi cuộc phỏng vấn việc làm là khác nhau, không khí buổi phỏng vấn cũng vậy, các câu hỏi khác nhau, người phỏng vấn và phong cách phỏng vấn của họ cũng vậy. Điều duy nhất không đổi trong mọi cuộc phỏng vấn xin việc là phần giới thiệu bản thân.

Bạn nên nói điều gì trong phần này và nên nói như thế nào trong các cuộc phỏng vấn khi cần tìm việc làm tại Hà Nội, Bắc Ninh hay Hải Phòng…? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời ngay sau đây nhé. 

tips_gioi_thieu_ban_than_khi_phong_van.jpg

Chào người phỏng vấn

Chào hỏi những người phỏng vấn là một cách tuyệt vời để bắt đầu phần giới thiệu bản thân của bạn. Tiếp theo, hãy bày tỏ lòng biết ơn của bạn đối với những người phỏng vấn vì đã gọi bạn đến phỏng vấn xin việc. Điều đầu tiên của phần tự giới thiệu của bạn nên nói về bạn là ai và vị trí hiện tại. Ví dụ, “Tôi là X và tôi là một nhân viên Content Marketing”. 

tips_gioi_thieu_ban_than_khi_phong_van_1.jpg

Giới thiệu về chuyên ngành của bạn

Nếu là sinh viên mới tốt nghiệp, hãy nói về ngành học của bạn chẳng hạn như tên trường và bằng cấp mà bạn có. Bạn có thể đề cập đến điểm trung bình nếu điều đó đáng được nhắc đến. Cùng với đó, bạn cũng nên nhắc đến các dự án bạn đã hoàn thành nếu có và các chứng chỉ đã đạt được liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển. 

Nếu bạn đã có nhiều kinh nghiệm, sau khi chào hỏi những người phỏng vấn và bày tỏ lòng biết ơn, bạn có thể ngay lập tức bắt đầu nói về công việc gần đầy nhất của mình, bao gồm tên doanh nghiệp, chức danh hiện tại, thời gian làm việc, các nhiệm vụ bạn đã thực hiện. Hãy thoải mái tiết lộ những số liệu thống kê thú vị về thành tích công việc của bạn, tuy nhiên, hãy nhớ kèm theo các bằng chứng.

Ví dụ, bạn có thể nói rằng đã tăng doanh số công ty trong thời gian 6 tháng. Điều này sẽ hay hơn so với việc chỉ đơn giản nói rằng bạn là người biết giải quyết vấn đề. 

Đừng bỏ qua các điểm mạnh

Hãy nói về những điểm mạnh của bạn sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho công ty. Ví dụ, đề cập đến ưu điểm của bạn với tư cách là một nhân viên chăm chỉ, điều đó sẽ mang lại lợi ích cho công ty vì bạn sẽ làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu chung. Khi nói rằng bạn làm việc nhóm hiệu quả, điều đó cho thấy bạn có tinh thần đồng đội và bạn sẵn sàng làm việc với tập thể.

tips_gioi_thieu_ban_than_khi_phong_van_2.jpg

Nhấn mạnh vào điều khiến bạn phù hợp với vị trí ứng tuyển

Bạn có thể làm điều này bằng cách mô tả các kỹ năng của mình cho nhà tuyển dụng, nói với họ về các dự án và công việc thực tập mà bạn đã thực hiện và chúng có liên quan như thế nào đến vai trò công việc cụ thể… 

Nói một chút về đam mê và sở thích của bạn

Người phỏng vấn thường muốn tìm hiểu về niềm đam mê và sở thích của một cá nhân vì niềm đam mê và sở thích phản ánh tính cách của một người. Vì vậy, đừng ngần ngại thảo luận về niềm đam mê và sở thích của bạn. 

Câu chốt ấn tượng

Lời kết ấn tượng là một trong những mẹo tuyệt vời và quan trọng nhất về cách giới thiệu bản thân trong một cuộc phỏng vấn. Câu chốt rất quan trọng vì nó thể hiện ý định của bạn với những người phỏng vấn. Trong lời kết của bạn, hãy giải thích ngắn gọn điều gì đã thúc đẩy bạn nộp đơn xin việc và bạn tin rằng vai trò này phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của bạn như thế nào. Nói về mức độ hấp dẫn của công việc và cách bạn sẵn sàng đảm nhận các nhiệm vụ đầy thử thách. Điều này giúp người phỏng vấn thấy rằng bạn sẽ là một tài sản lớn của doanh nghiệp. Kết thúc phần giới thiệu bản thân của bạn bằng cách nói, “Xin cảm ơn, đó là tất cả thông tin về tôi”.

Nếu làm theo các cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn ở trên và giữ cho câu trả lời của bạn ngắn gọn và phù hợp, thì chắc chắn sẽ không ai có thể ngăn cản bạn tỏa sáng trong cuộc phỏng vấn sắp tới. 

Trâm Nguyễn


 


 

Tin mới trong ngày