phunu8_news_0.png

04/03/2015 - 10:55

Bạn đã bao giờ kiểm tra thử chỉ số IQ của mình chưa? Ai là người thông minh nhất trong số những người mà bạn quen biết? Và họ có những thói quen tốt nào bạn có thể học tập được?

phụ nữ 8 Thói quen tốt từ các thiên tài 2

Sherwyn Sarabi – cậu bé đạt chỉ số IQ 160 ở tuổi lên 4, rất đam mê tìm tòi

Chỉ số IQ là một phép đo lường năng lực trí tuệ của các cá nhân. Chỉ số IQ trung bình là vào khoảng 100, trong khi chỉ số IQ thông thường của những thiên tài là vào khoảng 140 trở lên. Chỉ số IQ của Albert Einstein, Bill Gates và Benjamin Franklin được ước tính ở một cấp độ cao hơn, vào khoảng 160, với Beethoven là ở mức 165.

Cùng theo chân những người được nhìn nhận là thông minh nhất thế giới, hãy chắc rằng bạn chỉ sẽ học tập theo những thói quen tốt của họ! Những điểm chung ở những người có IQ cao là gì?

1. Họ là những người vô cùng bền bỉ trì chí

Chẳng hạn như Albert Einstein mãi đến 4 tuổi mới biết nói. Thương vụ đầu tiên của Bill Gates hoàn toàn thất bại. Thomas Edison gặp thất bại hơn ngàn lần trước khi tạo ra được bóng đèn điện hoàn chỉnh. Và Benjamin Franklin bỏ học ở độ tuổi lên 10. Vậy hãy nhớ rằng "Đừng để thất bại làm chùn bước bạn".

2. Xác lập mục tiêu và định hướng rõ ràng

Thiết lập mục tiêu cao cho chính bản thân bạn và chia sẻ những mục tiêu đó với người khác – có thể với bạn bè hoặc đồng nghiệp – có thể thúc đẩy bạn nỗ lực nhiều hơn để đạt được mục tiêu đề ra. Theo nghiên cứu, xác suất thành công lên đến 76%.

3. Họ là những người mê sách

phụ nữ 8 Thói quen tốt từ các thiên tài 1

Đọc sách là thói quen của các thiên tài

Chỉ cần bỏ ra chỉ 15 phút mỗi ngày, ta có thể lĩnh hội được hơn 1 triệu từ mỗi năm.

4. Luôn tò mò và muốn đào sâu nghiên cứu về vấn đề nào đó

Những người thông minh luôn luôn đặt câu hỏi, đưa ra những lập luận và suy nghĩ một cách cẩn trọng về thế giới xung quanh họ. Việc luyện tập cái gọi là “Siêu nhận thức” – hiểu rõ về một vấn đề sẽ giúp chúng ta nhớ về kiến thức đó rõ và lâu hơn.

Dĩ nhiên chẳng thể nào có chuyện mọi người đều là thiên tài (thật sự thì việc lấy chỉ số IQ để đo lường mức độ thông minh là một vấn đề còn gây tranh cãi), nhưng bạn có thể lấy ra vài gợi ý từ những thiên tài này qua việc tổng hợp các đặc tính và thói quen như trên để áp dụng cho bản thân.

Không một ai là hoàn hảo, kể cả với những người có IQ cao đi chăng nữa. Theo những nghiên cứu, một phần trong số những người có IQ cao lại có hành vi xử sự theo hướng tiêu cực. Họ có xu hướng uống rượu và xài chất kích thích. Nghiên cứu cũng đưa ra việc những đứa trẻ có chỉ số IQ từ 125 trở lên thường hay xử sự khác biệt khi lớn lên. Những đứa trẻ trải qua việc đánh giá chỉ số IQ ở mức 175 trở lên thường sử dụng chất kích thích nhiều hơn mức bình thường – tỷ lệ này là 2 lần đối với nam và 3 lần đối với nữ. Họ là những con “cú đêm” và hay băn khoăn, lo lắng.

Cũng theo các nghiên cứu chỉ ra rằng càng có IQ cao thì những người này càng thức khuya và bị rối loạn bởi lo lắng nhiều hơn. Lưu ý rằng dẫu cho việc quá thông minh hay đi kèm với một số liên đới tiêu cực, nhưng nếu đảo ngược lại thì việc bộc lộ những thói quen xấu này chắc hẳn sẽ không khiến bạn trở nên thông minh hơn!

Lê Vũ Quế Trân

 

Tin mới trong ngày