phunu8_news_0.png

29/02/2016 - 08:43

Trong lá thư hàng năm vợ chồng tỷ phú Bill Gates đăng tải nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Quỹ từ thiện của mình, bà Melinda Gates đã gợi ý cách thay đổi thế giới bằng một hành động nhỏ nhặt ít ai ngờ: vợ chồng hãy cùng xắn tay làm việc nội trợ.

Cách đây vài tháng, nhân chuyến thăm một trường trung học ở Kentucky, một nữ sinh đã đặt cho vợ chồng tỷ phú Bill Gates một câu hỏi: “Nếu ngài có một siêu quyền lực, ngài sẽ muốn gì?”. Trong khi Bill trả lời “muốn có thêm năng lượng làm việc” thì bà vợ Melinda lại muốn có thêm thời gian.

phu-nu-8-thay-doi-the-gioi-theo-cach-cua-vo-ty-phu-bill-gates-anh-1.jpg

Melinda Gates đúng là một đại diện nữ quyền mẫu mực

Trong lá thư hàng năm của Quỹ Từ thiện Bill & Melinda Gates, cặp vợ chồng giàu số một thế giới này quyết định thu hút sự chú ý bằng giá trị chủ yếu mà theo họ sẽ làm thế giới này tốt hơn. Qua đó người ta mới thấy Melinda Gates đúng là một đại diện nữ quyền mẫu mực khi tìm mọi cách kêu gọi xã hội làm giảm nhẹ gánh nặng nội trợ đang đè nặng lên vai những người phụ nữ bằng cách phân phối cân bằng hơn sức lao động giữa hai phái, giữa vợ và chồng,  mà vẫn sáng tạo và có hiệu quả kinh tế.

Qua cuộc phỏng vấn dưới đây, người phụ nữ quyền lực nhất thế giới đã giải bày tâm tư của mình về việc vợ chồng phân bổ tốt việc nội trợ có thể thay đổi thế giới.

Đại đa số phụ nữ không có sự lựa chọn và họ phải làm vô số việc nhà nhưng chẳng ai trả lương cho những việc nội trợ ấy. Điều này có thể gọi là một hình thức nô lệ hay phân biệt giới tính không, thưa bà?

Melinda Gates: Tôi thích dùng chữ tự phân biệt giới tính hơn. Đó là một trong những bất bình đẳng rõ rệt nhất đối với phụ nữ và đó cũng là lý do tôi quyết định tạo chú ý về chủ đề này trong lá thư hàng năm.

Chúng ta biết rằng việc trao quyền cho các chị em phụ nữ sẽ thay đổi được xã hội. Nhưng nếu chúng ta không giải quyết những nguyên nhân của việc làm mà không được trả lương này thì sẽ chẳng bao giờ thay đổi được giới nữ, từ đó cũng không thể khai thác hết tiềm năng của họ.

phu-nu-8-thay-doi-the-gioi-theo-cach-cua-vo-ty-phu-bill-gates-anh-2.jpg

Melinda Gates đã gợi ý cách thay đổi thế giới bằng một hành động nhỏ nhặt ít ai ngờ

Trong thư, bà xác nhận “ở nhà” cũng là một công việc. Vậy tại sao phụ nữ không được trả bằng một số lương thực sự?

Melinda Gates: Tôi nghĩ điều ấy do mỗi đất nước tự quyết định. Theo các chuyên gia kinh tế, chỉ có ba điều thực sự mà chúng ta có thể làm. Đó là việc chấp nhận việc nội trợ đúng như bản chất của nó, một công việc.

Kế đến là giảm khối lượng công việc mà người phụ nữ phải chu toàn trong nhà và cuối cùng là phân phối lại việc nội trợ giữa vợ và chồng, giữa bồ bịch với nhau.

Bắt buộc chúng ta phải đánh giá lại kiểu làm việc "tại nhà" này và tính đúng giá trị sản phẩm nội tại của nó. Điều ấy đâu khó tính toán, một nghiên cứu của McKenzie cho thấy thứ công việc nội trợ không được trả lương của phụ nữ có thể đem lại 10.000 tỷ USD vào nền kinh tế thế giới chứ chẳng ít đâu.

Cánh đàn ông thường cho rằng mình chẳng được gì khi tham gia việc nội trợ. Phải nói sao để chứng minh họ sai và khuyến khích họ tham gia? 

Melinda Gates: Cứ cho phái mạnh biết rằng qua việc cân bằng lại công việc nhà, đàn ông sẽ nhận ra người phụ nữ của mình được gần gũi chồng nhiều hơn, gia đình hạnh phúc, con cái khỏe mạnh ngoan ngoãn hơn.

Điều này còn cho phép phụ nữ ra ngoài để tham gia, vào lực lượng lao động để tăng thu nhập cho gia đình. Vì vậy, nó có lợi cho tất cả mọi người.

phu-nu-8-thay-doi-the-gioi-theo-cach-cua-vo-ty-phu-bill-gates-anh-3.jpg

Để đạt được thắng lợi nữ quyền, phụ nữ cần đình công?

Melinda Gates: Tôi nghĩ là phải gợi ra những tranh luận, ngay cả tại gia đình, giữa chồng với vợ cũng như trong cộng đồng. Khi các ông thấy những anh chàng khác xông xáo hơn mình chắc chắn anh ta cũng bị ảnh hưởng ít nhiều chứ đừng nói đến đàn bà.

Vấn đề cũng cần cả đến xã hội thúc đẩy, về chính trị hay kinh tế, như định giá trị công việc không trả lương chẳng hạn. Chính vì thế mà tôi tiếp xúc nói chuyện với những người trẻ, đặc biệt là lớp thanh thiếu niên, để lớp tuổi này bắt đầu suy nghĩ nên làm một điều gì đó cho nữ quyền. Bởi vì chính đó là những gì mà thế hệ của họ sẽ phải đối đầu trong tương lai.

Bà khuyên điều gì cho một cô gái trẻ sống với anh bạn trai không hề đụng tay động chân giúp việc nội trợ trong nhà?

Melinda Gates:Trước tiên tôi nghĩ cô ấy phải tự hỏi có đúng anh chàng này thực là bạn trai của mình chưa (Cười).

Rồi tôi nghĩ cô ta phải nói rõ ràng dứt khoát “đây là tất cả các công việc em làm cho ngôi nhà”. Nếu anh ta chẳng giúp được việc bếp núc, giặt giũ, cũng chẳng chịu rửa chén bát sau khi ăn, cô nàng phải nói gì đó và quan sát xem anh chàng có định tham gia không.

Thực ra, trong bất cứ xã hội nào cũng đều có đàn ông thực hiện công việc không được trả lương. Nhưng vấn đề là khác biệt giữa những gì phụ nữ làm và những gì người đàn ông làm. Ở Mỹ, phụ nữ gánh 4 giờ làm việc tại nhà còn đàn ông là 2 giờ. Tất cả chỉ là vấn đề phân phối giữa vợ và chồng thôi.

Bà có nghĩ phụ nữ phải tính cả đến phân công việc nhà khi quyết định chọn chồng?

Melinda Gates: Bắt buộc phải tính đến. Đó là một trong những điều mà người ta quan sát được ở các cặp vợ chồng trẻ ngày nay: thường xuyên phân công lao động tạo sự bình đẳng.

Nhưng một khi cả hai có con, vì lý do này hay lý do khác, cán cân bị đảo ngược, công việc bị dồn nhiều vào người phụ nữ. Một kiểu rập khuôn về vai trò giới tính. Nhưng chúng ta cũng biết, theo một số nghiên cứu nổi tiếng, đặc biệt là ở Canada, anh đàn ông tham gia vào việc chăm sóc con sớm sẽ phụ vợ dạy con dài dài. Điều quan trọng là phải bắt đầu ngay lập tức.

phu-nu-8-thay-doi-the-gioi-theo-cach-cua-vo-ty-phu-bill-gates-anh-4.jpg

Theo bà, việc các ông chồng chịu phụ giúp vợ mình nội trợ thực sự sẽ đem lại nhiều lợi ích?

Melinda Gates: Phải thừa nhận một điều: Người đàn ông hỗ trợ việc nhà nhiều hơn thì phụ nữ sẽ có nhiều thời gian cho các chị hơn. Nếu không ai chịu hy sinh ít nhiều nghề nghiệp  mình thì làm sao giúp được thế giới tốt hơn?

Đây là mối quan tâm toàn cầu. Hiện nay, phụ nữ mỗi ngày mất 125 triệu giờ để… lấy nước. Hậu quả rất lớn là khi mất 2 giờ một ngày đi lấy nước, bạn mất từng ấy thời gian không tham gia vào nền kinh tế, từng ấy thời gian không giúp đỡ được con cái học hành thêm và tất nhiên có thể bạn cũng hụt cả thời điểm để thăng tiến đường công danh, chính trị.

Đây là chủ đề liên quan đến tất cả các quốc gia mà chúng ta phải giải quyết. Nếu phân bổ công việc tốt hơn tôi tin rằng người phụ nữ nào cũng sẽ thành công.

Một câu hỏi cuối cùng: Bill đã bắt đầu phụ rửa chén đĩa khi nào?

Melinda Gates: À cũng may là rất nhanh, rất sớm. Đó là nhờ anh ấy đã lớn lên giữa hai người chị và trong một gia đình có người mẹ luôn làm việc, do đó Bill có trách nhiệm với việc nhà rất sớm. Thế nên khi tôi bắt đầu hẹn hò với Bill, anh ấy đã biết rửa chén đĩa rồi. Cũng phải nói thật đó là tính cách mà tôi đánh giá cao về chồng mình.

Cảm ơn bà về buổi trò chuyện hôm nay.

KHĂN CHOÀNG XANH 

Nguồn:Theo Madame Figaro

Tin mới trong ngày