phunu8_news_0.png  banner.jpg

05/07/2018 - 09:24

Từ bao giờ mà khi nói chuyện về thanh xuân, người ta vô hình cảm thấy mệt mỏi và áp lực đến thế…

Nói đến thanh xuân, người ta luôn đinh ninh ngay rằng đó là khoảng thời gian tươi đẹp nhất của đời người. Nghĩ đến thanh xuân, người ta cảm thấy ngay đó là mùa xuân, là ngập tràn những điều mới mẻ, là trải nghiệm không bao giờ lặp lại, là những dấu vết khó quên nhất trong cuộc đời… Người ta dành cho thanh xuân bao nhiêu từ ngữ tươi đẹp, cả những lời ngợi ca thắm thiết, những dòng thơ văn, những câu chuyện, bộ phim, bài hát… Nhưng dần dà, ai đấy có từng cảm nhận thanh xuân của mình đã nhuốm màu mệt mỏi và áp lực nhiều hơn hay không?

Thanh xuân đã được yêu thương chưa?

phu-nu-8-tuoi-thanh-xuan-met-moi-ap-luc-1.jpg
Một mối tình đẹp lúc thanh xuân là điều mà nhiều người ao ước. (Ảnh minh họa)
 

Trên mạng xã hội, dễ dàng thấy được những câu chuyện về thanh xuân. Một trong số đó là thanh xuân của bạn đã tìm được những người tuyệt vời giống như truyện và phim chưa? Nào là một Kha Cảnh Đằng yêu si tình đắm đuối, hay một Hà Dĩ Thâm chờ đợi cô gái mình yêu đến mòn mỏi… Ngay cả các cặp đôi hot ngoài đời, họ đã là cả thanh xuân của nhau đấy thôi. Toàn là những câu chuyện đáng ghen tị. Còn bạn, bạn có một người để yêu và được yêu ở lứa tuổi đẹp nhất chưa? Nếu chưa, bạn thật bất hạnh và hãy xem lại chính mình đi!

Nhưng thực tế đâu phải ai cũng giống ai, thanh xuân đâu nhất thiết là phải có một người mới trở nên rực rỡ và đáng nhớ. Thế nhưng vô hình chung, nhiều người lại cảm thấy như thế thật. Và nếu đến “xế chiều” của thanh xuân mà chưa có một mối tình vắt vai, đó đúng là thảm họa. Bạn cảm thấy áp lực với cả chính bạn bè mình, cảm giác ghen tị và thất vọng len lỏi. 

Tình yêu, mấy ai chú ý đến nó mà nhớ cho còn ở hai chữ tùy duyên. Những người có duyên ắt sẽ gặp được nhau nhưng không nhất thiết đó là thời điểm thanh xuân. Thanh xuân cũng đâu phải giới hạn ở tuổi 20 tươi trẻ, nó là tùy thuộc tâm hồn mỗi người, đôi lúc, ta lại quên đi mất phải không?

Đã được đặt chân tới những vùng đất xinh đẹp?

phu-nu-8-tuoi-thanh-xuan-met-moi-ap-luc-2.png
Đi du lịch - từ bao giờ đã đứng đầu danh sách cần làm ở tuổi thanh xuân (Ảnh minh họa)
 

Nay bạn thấy một bài viết trên mạng về những vùng đất này, mai lại thấy người người nô nức đến nơi kia… Những chuyến phượt trong nước quá quen thuộc đến những vùng đất xa hơn như Thái Lan, Đài Loan, đảo Maldives… chẳng hạn, trở thành ước muốn của bao nhiêu người. Nếu bạn chưa chịu đi du lịch thì phí cả tuổi thanh xuân rồi đấy!

Từ những ao ước ban đầu bỗng trở thành áp lực. Bạn thấy thua kém những người đồng trang lứa, thậm chí cả những người trẻ hơn mình. Bạn thấy rằng mình nên phấn đấu đến một nơi nào đó, rồi cũng chụp ảnh check-in, cũng được đi cho biết người biết ta. Bạn dần quên đi mục đích của việc đi thật sự mà chỉ đi vì những bức ảnh ảo trên mạng xã hội mà thôi. Bạn có thấy vui không? Bạn có thấy hạnh phúc không?

Chuyện đi hay không đi, thực chất là nhu cầu của mỗi người. Điều đó cũng tùy vào hoàn cảnh hiện tại, bạn có khả năng hay không. Đi hay không đi cũng chưa chắc tạo nên sự khác biệt về kiến thức hay kinh nghiệm sống. Chúng ta là những cá nhân với suy nghĩ hoàn toàn khác nhau mà phải không?

Thanh xuân đã gặt hái thành công chưa?

phu-nu-8-tuoi-thanh-xuan-met-moi-ap-luc-3.jpg
Chưa bao giờ mà người ta lại chạy đua về thành công đến thế, có lẽ nhìn thấy quá nhiều người trẻ thành công chăng? (Ảnh minh họa)
 

Thành công là hai từ người ta đặt nặng ở mọi giai đoạn, theo từng ý nghĩa khác nhau. Nhưng chưa bao giờ thành công lại khiến người trẻ cảm thấy áp lực đến thế. Bởi xung quanh họ, nhờ mạng xã hội, họ thấy bao nhiêu người bằng tuổi mình đã thành công rực rỡ. Họ đi du học, mở công ty riêng, nói chuyện lương nghìn đô như chuyện thường, mua sắm hàng hiệu, thưởng cho mình những món quà đắt tiền… 

Ta áp lực đến độ tuổi nào đó phải kiếm được số tiền bao nhiêu, phải làm đến chức vụ gì, phải được bao nhiêu công ty săn đón. Ta quên rằng mỗi người có một thực lực và thế mạnh khác nhau, và thành công không đo bằng tiền bạc, vật chất hay địa vị. Thành công là do mỗi người. Hơn nữa, đi chậm hay đi nhanh không quan trọng, quan trọng là ta đã nỗ lực hết sức mình và đến được cái đích mình mong muốn. 

Bao giờ thanh xuân mới bằng… “con nhà người ta”?

phu-nu-8-tuoi-thanh-xuan-met-moi-ap-luc-4.jpg
Mỗi người là một ngôi sao trong cuộc đời họ, có nhất thiết phải làm theo đám đông? (Ảnh minh họa)
 

“Con nhà người ta” dường như chỉ là một câu nói đùa nhưng lại có sức nặng thật sự. Người trẻ Việt Nam sống gần gũi với gia đình, và chuyện so sánh với những nhân vật tài giỏi con nhà hàng xóm là chuyện đương nhiên. Một đôi ba lần còn có thể coi như chuyện đùa, nhưng đem so sánh hoài lại trở thành nỗi mệt mỏi đầy bức bối. 

Mỗi người là một ngôi sao trong cuộc đời của chính họ. Điều họ thực sự mong muốn, thực sự đạt được… có vẻ đã bị bóp méo bởi mạng xã hội, bởi những người xung quanh. Thanh xuân từ đó trở thành gánh nặng, thành cái gông mà đôi lúc người ta khó mà gồng gánh được. Bởi chất lên đó quá nhiều hi vọng, tham lam, ước muốn… phần nhiều là từ ảnh hưởng của người khác. Người ta quên đi chính mình và chẳng còn biết điều mình muốn là gì nữa. Người ta lạc lõng, cô đơn, trầm cảm, xa lánh con người và chán ghét xã hội…

Chúng ta hãy dành một chút thời gian cho bản thân mỗi ngày, hỏi chính mình điều mong muốn nhất, điểm đến nơi nào. Học cách buông bỏ và vơ vào mình những định kiến, quan điểm và yêu cầu của người khác. Bỏ ngoài tai những trào lưu hào nhoáng bóng bẩy ngoài kia. 

Thanh xuân đúng là thời gian tươi đẹp, bởi nó cho phép ta đủ tự do để làm điều mình thích, đủ mạnh mẽ để chữa lành những tổn thương, đủ hứng khởi để bắt đầu là bất cứ điều gì, đủ can đảm và mạnh mẽ để chọn điều mình tin tưởng… Thanh xuân là bước chân đầu tiên giúp ta trở thành con người mình muốn, và con người đó không phải là bất cứ hình mẫu nào có thể thấy trên những trang mạng xã hội. Thanh xuân vì thế, xin đừng đặt nặng mà hãy coi đó là thời gian vui vẻ trải qua, cũng là tận hưởng nữa vậy…

Nhạn Hồi


 


 

Tin mới trong ngày