phunu8_news_0.png  banner.jpg

20/08/2018 - 10:54

Có một hệ sinh thái nhỏ trong phòng khách là niềm hạnh phúc thực sự. Hành trình khởi nghiệp của Gabe Blanchet với công nghệ sản phẩm nhà vườn đã mang lại cho nhiều người niềm hạnh phúc ấy.

Công ty khởi nghiệp Grove ở Somerville, Massachusetts (Mỹ) mà những nhà sáng lập là Gabe Blanchet và Jamie Byron biết xu hướng tiêu thụ của người tiêu dùng đang thay đổi. Họ biết khách hàng luôn trăn trở tìm kiếm nguồn thực phẩm sạch, xanh và đủ dinh dưỡng cho bản thân và gia đình. Thị hiếu hướng về mảng thực phẩm lành mạnh, bền vững, tự nhiên ấy đã là nguồn cảm hứng cho Gabe Blanchet, một trong những cái đầu muốn làm gì đó để thay đổi thế giới. Ý tưởng khởi nghiệp ra đời: chế tạo những thiết bị làm vườn thông minh, cho phép mọi người có thể trồng rau củ ngay trong ngôi nhà của mình.

phunu8-thanh-cong-va-thach-thuc-cua-gabe-blanchet-voi-san-pham-nha-trong-hinh-anh 4

Có kích thước trông như một kệ sách ba tầng, với tầng trên cùng là đèn LED, tầng giữa làm vườn, bể cá nằm ở tầng dưới cùng, Grove Ecosystem sử dụng nguyên lý của hệ thống aquaponics, khai thác mối quan hệ giữa cá, thực vật và vi khuẩn có lợi. Chất thải amoniac của cá sẽ được chuyển thành nitrat ở nồng độ thấp, không gây hại cho cá mà lại có thể cung cấp chất dinh dưỡng hữu ích cho sự tăng trưởng thực vật thủy sinh. Tất cả bộ phận kết hợp hài hòa này cho ra những mảnh vườn nhỏ đầy cải xoăn, rau arugula (họ cải), rau mùi, húng tây, đậu Hà Lan, cà chua, dâu tây... Hệ thống cũng được tích hợp các thiết bị cảm biến để điều hòa không khí, độ ẩm, nhiệt độ và mực nước trong bể. Nhờ đó người dùng có thể theo dõi sự tăng trưởng của cá và rau thông qua ứng dụng cài đặt trên điện thoại di động.

Có một trái khoáy thú vị là cả Blanchet lẫn Byron đã hình thành ý tưởng về những khu vườn tại gia của Grove ngay khi họ đang theo học năm cuối ở Viện công nghệ Massachusetts (MIT) với các chuyên ngành không dính dáng gì nhiều đến thực phẩm: cơ khí và hàng không vũ trụ! Thoạt đầu, ý tưởng biến thành hiện thực diễn ra ở không gian rất nhỏ, một khu vườn trong nhà ngay tại căn phòng ký túc xá Sigma Chi. Nhưng khi mọi sự đã vào guồng, họ chợt nhận ra startup của họ đang chạm đến lĩnh vực rất đặc biệt, mở ra một thị trường đầy tiềm năng.

phunu8-thanh-cong-va-thach-thuc-cua-gabe-blanchet-voi-san-pham-nha-trong-hinh-anh 8

Mọi thứ khởi sự từ năm 2013, với số tiền túi khiêm tốn chỉ 500 USD, chàng sinh viên Byron đã chịu khó lùng sục mua các thiết bị, vật dụng ở Home Depot để hình thành hiện thực ý tưởng hệ sinh thái thực vật bể cá. Sau khi những háo hức khám phá vì tò mò đã lắng xuống, anh dồn công nghiên cứu sâu về aquaponics - kỹ thuật trồng cây thủy canh không cần đến đất, phát triển nhờ đèn LED chiếu sáng. Bên cạnh đó, chất thải từ cá lại sẽ là nguồn dinh dưỡng cho cây.

Hì hục trong vài tuần, các bệ cửa sổ phòng Byron đã chất kín 20 loại cây trồng. Hệ sinh thái nhỏ đó mặc nhiên trở thành trung tâm hoạt động của hội Sigma Chi với cái tên không chính thức “Dự án vui vẻ trong phòng ký túc”. Rồi khi trung tâm nghiên cứu của trường quan tâm và góp một tay, dự án khởi nghiệp Grove của cả hai ra mắt vào tháng 8/2013, và đến nay đã thu hút gần 4 triệu USD tiền tài trợ. Nhiều thành viên trong công ty cũng là bạn học với các nhà sáng lập.

phunu8-thanh-cong-va-thach-thuc-cua-gabe-blanchet-voi-san-pham-nha-trong-hinh-anh 6

Điều gì gợi ý cho anh nghĩ đến ý tưởng cho hệ sinh thái, và lúc đầu các anh trồng những thứ gì?

GABE BLANCHET (G.B): Đó là từ anh bạn thân thiết nhất trong phòng và cũng là đồng sáng lập Grove hiện nay, Jamie Byron. Hệ thống trồng rau nuôi cá aquaponic đầu tiên của hai đứa tôi có đủ thứ, từ rau diếp, cà chua, giá đậu đến một số loại thảo mộc ẩm thực như hương thảo, thyme, oregano, rau mùi tây. Tất nhiên, không chỉ có thảo mộc, rau cỏ. Thậm chí chúng tôi còn trồng cả cây ăn trái. Jamie đã trồng một cây lựu, chỉ có điều nó chẳng bao giờ cho quả! Nhưng thứ phòng chúng tôi có thêm không chỉ là thực phẩm mà là không khí sạch. Còn một điều nữa tác động tích cực đến cuộc sống con người, đó là niềm vui, vui vì tự trồng ra được thực phẩm cho mình. 

Anh đã làm gì để dự án “cất cánh”?

G.B: Viện MIT là cơ sở ủng hộ đầu tiên. Chúng tôi chẳng thể tin là họ tài trợ thẳng ngay 20.000 USD không điều kiện. Sau đó, chúng tôi rảo quanh bạn bè và gia đình vay mượn vốn liếng. Grove thực sự bắt đầu dồi dào ngân sách từ khi các công ty vốn đầu tư mạo hiểm và nhà đầu tư hào phóng đổ tiền vào. Mùa thu năm ngoái, chúng tôi đã thu được gần nửa triệu đô la từ chương trình khởi nghiệp Kickstarter, cũng là nơi Grove Ecosystem, sản phẩm đầu tiên của chúng tôi được giới thiệu.

phunu8-thanh-cong-va-thach-thuc-cua-gabe-blanchet-voi-san-pham-nha-trong-hinh-anh 7

Thế anh có phải đối mặt với những trở ngại nào?

G.B: Trở ngại thì hầu như ngày nào cũng phải đối đầu. Có cái khó lớn như kiếm vốn, nhưng cũng có cái khó nhỏ về kỹ thuật, cũng phải căng đầu suy nghĩ giải quyết. Còn khó chung chung trong kinh doanh thì ai cũng hiểu, từ trả lương giữ chân nhân lực, chuyện thuế má, cập nhật xu hướng đầu tư đến cải tiến sản phẩm hay nghe ngóng phản hồi từ khách hàng... chúng luôn sẵn hiện diện!

Chặng đường khởi nghiệp của anh luôn có các cố vấn đồng hành chứ?

G.B: Ồ, có rất nhiều người. Quan trọng nhất vẫn là các thành viên Viện MIT như MIT Trust Center for Entrepreneurship và giám đốc điều hành Bill Aulet. Họ là nền tảng kinh nghiệm cho chúng tôi. Grove rất biết ơn họ. Ngoài ra, chúng tôi còn có nhiều nhà đầu tư lớn hỗ trợ về tham vấn chuyên môn. Bên cạnh đó còn có sự ủng hộ của gia đình và bạn bè, không chỉ của riêng Jamie và tôi, mà là các gia đình và bạn bè của cả mười sáu người trong nhóm nữa.

phunu8-thanh-cong-va-thach-thuc-cua-gabe-blanchet-voi-san-pham-nha-trong-hinh-anh 5

Anh làm thế nào để biết đến các khách hàng của mình?

G.B: Về cơ bản, những gì chúng tôi đang làm liên kết với tất cả mọi người trên hành tinh. Ai cũng đều ăn và sống trong hệ sinh thái của thế giới. Trọng tâm của sản phẩm và thương hiệu của chúng tôi nói với mọi người bằng nhiều cách khác nhau. Một số người thấy nó có tính cách giáo dục, một số thuần túy nghĩ đến lương thực, số khác xem đó là nguồn cảm hứng muốn có chất thiên nhiên trong cuộc sống. Tuy nhiên, nhóm mà chúng tôi thấy gắn bó với Grove nhất là học đường. Các giáo viên yêu thích hệ sinh thái dùng nó như một công cụ giảng dạy các đề tài, từ tính chất hóa học của nước, sinh học trong thực vật và cá, cách các vi khuẩn biến đổi chất thải của cá thành thức ăn thực vật, đến tính vật lý đèn LED đi kèm bước sóng và cường độ của ánh sáng...

Về mặt cá nhân người tiêu dùng, chúng tôi nhận thấy có rất nhiều giới: các cặp vợ chồng trẻ mới chuyển đến ngôi nhà đầu tiên của mình muốn tổ ấm được nối kết nhiều với thiên nhiên và muốn nhà mình là một phần của cuộc cách mạng công nghệ. Chúng tôi cũng thấy có những gia đình trẻ xem hệ sinh thái như là một hoạt động toàn gia, giúp phong phú hóa cuộc sống con cái. Cuối cùng là lớp người già, lớp tuổi vốn thường lấy chuyện chăm sóc vườn tược, làm ra thực phẩm là nguồn vui.

phunu8-thanh-cong-va-thach-thuc-cua-gabe-blanchet-voi-san-pham-nha-trong-hinh-anh 9

Theo anh, Grove đang lớn mạnh ở tầm vóc nào?

G.B: Chúng tôi có một đội ngũ tài năng, giàu kinh nghiệm. Sản xuất vốn là một mảng kinh doanh khó, cần đủ nhận thức về chuỗi cung ứng, nhà cung cấp cũng như các đối tác. Những vấn đề kỹ thuật không khó giải quyết lắm, chỉ cần có thời gian là vượt qua. Thách thức lớn nhất là tính kiên nhẫn, bởi cả nhóm đang độ tuổi quá trẻ, cái gì cũng muốn “tốc chiến, tốc thắng” nên rất dễ bỏ qua nỗ lực tiếp tục học hỏi, phát triển và xây dựng, nhất là tập trung tinh luyện thứ văn hoá kinh doanh vốn tối cần thiết.

Khăn Choàng Xanh

(Tổng hợp)


 


 

Tin mới trong ngày