phunu8_news_0.png

You are here

14/07/2015 - 17:20

Sûrtab, chiếc máy tính bảng ra đời ở thủ đô Port-au-Prince, Haiti, đã khiến quốc gia nghèo nhất Tây bán cầu này trở thành diễn viên mới trên sân khấu công nghệ cao thế giới.

Phụ Nữ 8 Sûrtab, máy tính bảng đầu tiên mang mác “Made in Haiti” 1

Đất nước Haiti đã nỗ lực tái thiết từ những đổ nát do thảm họa động đất khủng khiếp hơn năm năm trước gây ra. Hầu hết cư dân thu nhập không tới 2 đô-la Mỹ/ngày và hàng triệu người thất nghiệp vì không có việc làm.

Cũng may ở đây vẫn còn một điểm sáng: Quốc gia nghèo nhất Tây bán cầu này đang tham gia vào cuộc đua công nghệ cao nhờ Sûrtab, công ty lắp ráp máy tính dòng Android ở Port-au-Prince, có vốn đầu tư ban đầu là 200.000 đô-la Mỹ do chính quyền Mỹ tặng và được nhà nước Haiti hoãn thuế 5 năm.

Phụ Nữ 8 Sûrtab, máy tính bảng đầu tiên mang mác “Made in Haiti” 2

Sản lượng hiện nay của công ty là khoảng 3.000 chiếc Sûrtab mỗi tháng và đang được kỳ vọng sẽ tăng nhờ thị trường triển vọng với dân số bùng nổ và sự ổn định của mạng 3G ở đây. Giấc mơ xuất khẩu máy tính bảng cũng đã thành hiện thực với đơn đặt hàng đầu tiên 600 chiếc cho một trường luật ở Kenya.

Phụ Nữ 8 Sûrtab, máy tính bảng đầu tiên mang mác “Made in Haiti” 3

Đã có 3 mẫu Sûrtab với màn hình 7 inch chạy hệ điều hành Android của Google ra đời. Phiên bản dùng Wi-Fi mức thấp với giá bán lẻ khoảng 85 đô-la Mỹ. Loại máy tính bảng 3G có chức năng và hình dáng tựa một iPad Mini, giá khoảng 150 đô-la Mỹ và cũng là loại đang bán chạy nhất. Chiếc Sûrtab cao cấp nhất là loại 3D có màn hình HD, bộ nhớ 2 Gb có giá khoảng 285 đô-la Mỹ.   

Phụ Nữ 8 Sûrtab, máy tính bảng đầu tiên mang mác “Made in Haiti” 4

Do các linh kiện đều nhập từ châu Á qua cảng biển, thủ tục nhập hàng chậm chạp nên tiến độ sản xuất Sûrtab còn thấp so với kế hoạch. Bên cạnh đó, công ty chưa có hệ thống dây chuyền lắp ráp đúng nghĩa lẫn các thiết bị chuyên dùng. Mỗi công nhân phải chịu trách nhiệm lắp ráp từ khâu đầu đến khi hoàn chỉnh sản phẩm để được trả từ 10–15 đô-la Mỹ một ngày công, cao gấp 2–3 lần mức lương tối thiểu ở đất nước này.

Xuất khẩu hàng năm của Haiti chỉ chừng 800 triệu đô-la Mỹ trong khi nhập khẩu lên tới 3 tỷ đô-la Mỹ. Do đó, nơi đây cần có nhiều doanh nghiệp như Sûrtab thì mới hy vọng phát triển được mức sống trung bình.    

                                                                                                MINH TRUNG (Theo Reuters)

Tin mới trong ngày