phunu8_news_0.png

06/09/2016 - 15:34

Sáng 4-9, tại Tòa thánh Vatican, Đức Giáo Hoàng Francis I đã long trọng phong hiển thánh cho Mẹ Teresa trước hàng nghìn giáo dân đổ về tham dự

Bài đọc thêm:

Tại Quảng trường thánh Phê-rô, trước bức chân dung khổng lồ của Mẹ Teresa, giáo dân từ khắp thế giới đã vỗ tay vui mừng khi nghe lời tuyên phong hiển thánh của Đức Giáo Hoàng Francis I dành cho Mẹ Teresa, người nữ tu mà từ lâu họ đã gọi bằng cái tên “Vị thánh của người bần cùng".

Phu-nu-8-su-kien-lich-su-cua-nam-me-teresa-duoc-phong-hien-thanh-hinh-anh 4

Ngày vinh danh long trọng diễn ra trước dịp kỷ niệm 19 năm ngày vị nữ tu 87 tuổi này qua đời. Mẹ Teresa, người con xứ Albania mang tên đầy đủ là Agnes Gonxha Bojaxhiu đã bắt đầu tham gia Hội truyền giáo từ thiện tại Kolkata, Ấn Độ từ năm 1950. Suốt nửa thế kỷ, bà đã sống cùng và giúp đỡ những người nghèo khó ở đây, một cuộc đời giản dị, thầm lặng như màu áo sari nữ tu trắng-xanh của mình cho đến ngày nhắm mắt.

Phu-nu-8-su-kien-lich-su-cua-nam-me-teresa-duoc-phong-hien-thanh-hinh-anh 3

Âm thầm tận hiến là thế, nhưng hương thơm nhân đức và bác ái của Mẹ Teresa đã được cả cộng đồng xã hội thế giới nhận biết ghi công. Điển hình là năm 1979, sơ đã được nhận Giải Nobel Hòa Bình cao quý, một vinh dự thường dành cho những nhân vật nam nữ sống ngoài vòng tu trì. Điều bất ngờ là ít ai nghĩ Mẹ Teresa lại được phong hiển thánh nhanh như vậy, chỉ 17 năm sau khi mất, một trong những kỷ lục của lịch sử Công giáo, bởi hầu hết các thánh chỉ được tuyên phong sau khi chết nhiều thập kỷ, thậm chí vài thế kỷ.

Ngày Mẹ Teresa được vinh danh diễn ra trước dịp kỷ niệm 19 năm ngày vị nữ tu 87 tuổi này qua đời. Người con xứ Albania mang tên đầy đủ là Agnes Gonxha Bojaxhiu đã bắt đầu tham gia Hội truyền giáo từ thiện tại Kolkata, Ấn Độ từ năm 1950. Suốt nửa thế kỷ, bà đã sống cùng và giúp đỡ những người nghèo khó ở đây, một cuộc đời giản dị, thầm lặng như màu áo sari nữ tu trắng-xanh của mình cho đến ngày nhắm mắt ở Kolkata. 6

Lý do chính vẫn là 2 phép lạ bắt buộc phải được công nhận và chứng thực mà mẹ Teresa làm đã được xác minh mau chóng. Một ca của người phụ nữ 30 tuổi người Ấn Độ tên Monica Bersa đã cầu xin Mẹ Teresa vì bị khối u trong bao tử và đã hết bệnh, ca còn lại thuộc về người đàn ông Brazil bị u não đột nhiên khỏi bệnh nhờ gia đình cầu nguyện với Mẹ Teresa. Cả hai trường hợp đều được Ủy ban Vatican khẳng định không thể dùng bằng chứng khoa học để chứng minh. Từ những chứng ấy, đời hai vị Giáo Hoàng (John Paul II  và Francis I) đã tiếp tục hành động để nâng người phụ nữ nhân đức thánh thiện từ một nữ tu nghèo hèn này lên bậc hiển thánh. Thế là từ nay, ngày 4-9 hàng năm, Mẹ Teresa sẽ được kính nhớ trọng thể và được giáo dân cầu nguyện như bất cứ một vị thánh nào trong Giáo hội.

Khăn Choàng Xanh

Theo Sparkling.vn

Tin mới trong ngày