phunu8_news_0.png  banner.jpg

29/08/2018 - 08:26

"Xoay sở trong trò chơi đan xen giữa bi quan và lạc quan mà vẫn giữ mình cân bằng trong mọi hoàn cảnh thật sự vừa là khó khăn vừa là phấn khích của ván bài khởi nghiệp", Tilenius nhận định.

Stephanie Tilenius từng là giám đốc điều hành của cả Google lẫn eBay nên kiến thức về cách người ta giao dịch với nhau bà không lạ. Giờ đây, người phụ nữ nổi tiếng là tay “nghiện việc” ấy lại bắt đầu sử dụng vốn liếng này ở Vida Health. Công ty khởi nghiệp của Tilenius là một startup chuyên về sức khỏe, sử dụng các ứng dụng tiên tiến về lưu trữ và phân tích số liệu, kết hợp với thực tế, để đưa ra các đề xuất giúp người dùng trực tuyến có những phương pháp ăn uống, tập luyện phù hợp nhất để sống lâu, khỏe và lành mạnh hơn.

phunu8-stephanie-tilenius-khoi-nghiep-can-phai-biet-trong-hep-ngoai-tuoi-hinh-anh 4

Thách thức càng khó, phấn khích tìm cách vượt qua càng cao

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh, ước tính các bệnh tim mạch, đột quỵ, ung thư, tiểu đường và các chứng mạn tính khác chiếm khoảng 2,5 nghìn tỷ đô la trong tổng số 2,9 nghìn tỷ đô la mà người Mỹ chi tiêu cho sức khỏe hàng năm. Thế nên chẳng lạ khi những khách hàng của Vida Health như Đại học Duke và Stanford trân trọng suy nghĩ của Stephanie Tilenius là một ý tưởng khá thông minh. Câu chuyện một giám đốc điều hành công nghệ như Tilenius rời bỏ Google và Twitter để khởi nghiệp với một công ty chăm sóc sức khỏe riêng khiến nhiều người bán tín bán nghi, thậm chí còn cho là bà bị khùng. Tuy nhiên một số khác lại đánh giá cao mục tiêu rất nhân văn và thực tiễn này. Nghĩa là bà đã thúc đẩy một số bộ óc giỏi nhất về công nghệ ở thung lũng Silicon kết hợp với nhau để tìm cách sửa chữa và hồi phục hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia vốn đã bị “xuống cấp”.   

Đối với các doanh nhân, thị phần sức khỏe luôn đầy hấp dẫn, béo bở với nhiều mối làm ăn chằng chéo đan xen đem lại lợi nhuận khủng. Thị trường trị giá khoảng 3 nghìn tỷ đô la này xưa nay vẫn còn nằm trong tay một đội ngũ kinh doanh truyền thống sừng sỏ. Nhiều dân công nghệ đã phải bỏ cuộc chơi khi tham gia vì họ gặp quá nhiều thất bại để ngộ ra rằng không dễ “xơi”. Các đại gia điều hành thung lũng Silicon và các nhà đầu tư nhận thấy, thực sự đây không phải là thứ thành trì bất khả xâm phạm, nhưng muốn bứt phá để ăn nên làm ra, họ cần phải có công nghệ tốt hơn và xâm nhập tiệm tiến chứ không thể “đánh nhanh thắng mạnh”. Vị cựu giám đốc điều hành kiêm phó chủ tịch eBay và PayPal, Tilenius, quả là quá rành điều ấy khi nói: “Bệnh nhân xứng đáng được hưởng lợi về sức khỏe nhiều hơn so với thứ nhận được sau chỉ 7 phút đến bác sỹ khám”.

phunu8-stephanie-tilenius-khoi-nghiep-can-phai-biet-trong-hep-ngoai-tuoi-hinh-anh 5

Nhờ bệnh của cha mà có Vida Health

Lợi thế không nhỏ của Tilenius khi khởi nghiệp với Vida Health là trước khi gia nhập eBay năm 2001, bà đã có vài năm điều hành PlanetRx, một tiệm thuốc y tế trực tuyến. Từ đó, những trải nghiệm ban đầu với nghề mới này cứ âm ỉ. Khi thấy cha bị đủ thứ bệnh mãn tính, đi hết bác sỹ này đến thày thuốc kia, bà mới cảm nhận rõ thứ động lực lớn thúc đẩy mình bỏ nghề ruột là ngành công nghệ để bẻ lái khởi nghiệp với Vida. Bà đã phát hiện được nhu cầu của những người bệnh như cha mình là cần chăm sóc sức khỏe liên tục. Điều đó có nghĩa, phải có một mối liên hệ liền lạc giữa những nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc, phòng khám bác sĩ và bệnh nhân. Tilenius cho rằng lẽ ra bệnh cha mình sẽ bớt hay dứt hẳn nếu ông nhận được sự chăm sóc sức khỏe theo kiểu ấy, chứ không phải cứ nuôi bệnh khi ông đi khám bác sỹ, mỗi lần chừng 7 phút, chỉ để được thay đổi chế độ ăn uống.     

Với suy nghĩ như vậy, không giống như nhiều người đi trước trong ngành y tế, Stephanie Tilenius đã hợp tác chặt chẽ với các trung tâm đã và đang phát triển các chương trình từng được kiểm chứng lâm sàng để điều trị bệnh nhân mắc bệnh mãn tính như tiểu đường, trầm cảm và cao huyết áp. Bắt đầu với Vida, bà làm cho các chương trình này dễ truy cập hơn bằng cách thay đổi một số cấu hình thành trực tuyến, và kết nối các bệnh nhân với ê-kíp thày thuốc ảo đầy kinh nghiệm, để người bệnh được truyền cảm hứng chiến đấu với bệnh tật một cách hiệu quả, bền bỉ hơn. Tilenius tin rằng, nền tảng công nghệ mới, bắt đầu từ nền tảng hệ thống di động và đám mây, xuất hiện trong phân khúc chăm sóc sức khoẻ mà các công ty như Vida của bà sẽ là những đầu tàu tiên phong. Vida Health hiện nay được các nhà đầu tư đánh giá rất cao về tiềm lực phát triển. Công ty vừa được quỹ Canvas Ventures góp thêm 18 triệu USD, nâng vốn của Vida lên 28 triệu USD.

phunu8-stephanie-tilenius-khoi-nghiep-can-phai-biet-trong-hep-ngoai-tuoi-hinh-anh 6

Bản lĩnh startup: Phải bi quan và lạc quan cùng lúc

Với cơ nghiệp mới là Vida, ứng dụng kết nối người dùng 24/7 với chuyên gia sức khỏe, Stephanie Tilenius cho rằng, điều quan trọng nhất, cũng là khó khăn nhất trong việc xây dựng công ty khởi nghiệp, chính là khả năng bình tĩnh dẫn dắt doanh nghiệp đi lên trong môi trường phát triển nhanh và đầy biến động như hiện nay. Tilenius thú nhận, bà đã phải cùng một lúc, vừa không ngừng lạc quan về những mục tiêu dài hạn cho công ty, vừa nghiêm túc nhìn nhận lại những thiếu sót trong quá trình vận hành. Bà nói: “Tôi đã học được rằng, là một doanh nhân, kỹ năng quan trọng nhất chính là có thể vừa lạc quan vừa bi quan cùng lúc. Khó khăn nhất chính là vấn đề kiểm soát tâm lý của mình. Bạn đã có kế hoạch 10 năm và biết mình muốn đi đến đâu. Đó là lý do khiến bạn lạc quan quyết định khởi nghiệp. Nhưng bạn cũng cần có sự bi quan nhất định rằng những việc bạn đang làm có thể sẽ chẳng thành công. Từ đó bạn mới dễ tỉnh táo, biết giải quyết những sai lầm ngay lập tức và giữ cho startup non trẻ của mình sống sót".

Khăn Choàng Xanh

(Tổng hợp)


 


 

Tin mới trong ngày