phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

12/09/2018 - 15:36

“Chưa từng thấy công ty nào giúp đỡ công nhân nhiệt tình như công ty mình luôn”, chị Nguyễn Thị Thu Hòa (công nhân may xí nghiệp Hiệp Bình Phước) xúc động chia sẻ khi đứng trước căn nhà mơ ước mà Quỹ Người Sài Gòn 3 giúp đỡ xây dựng cho gia đình chị trong tháng 7.2018 vừa qua.

Cứu kịp thời nữ công nhân bị tai nạn nhờ Quỹ Người Sài Gòn 3

Ý tưởng về Quỹ Người Sài Gòn 3 đã nhen nhóm từ năm 2017, nhưng bắt đầu được thực hiện từ đầu năm 2018. Mục đích của Quỹ là giúp đỡ những công nhân có hoàn cảnh khó khăn để anh chị em yên tâm làm việc, công tác. Mỗi năm, anh chị em công nhân đóng góp một ngày lương của mình vào Quỹ, còn công ty sẽ góp gấp đôi số tiền mà công nhân góp vào. Anh Phạm Văn Có – Chủ tịch Công đoàn và là người trực tiếp góp phần điều hành Quỹ Người Sài Gòn 3 – cho biết: “Quỹ Người Sài Gòn 3 thật sự rất có ý nghĩa với người lao động, giúp họ có niềm tin và điểm tựa trong hoàn cảnh khó khăn, lúc cấp bách”.

chi_an_-_cong_nhan_bi_tai_nan_giap_than_duoc_quy_giup_do_30_trieu_dong_vien_phi.jpg
Chị Ẩn - Công nhân bị tai nạn giập thận được quỹ giúp đỡ 30 triệu đồng viện phí
 

Là cầu nối giữa Quỹ Người Sài Gòn 3 và công nhân, anh Có nhớ mãi một trường hợp nhận được sự giúp đỡ của Quỹ Người Sài Gòn 3. Đó là khi chị Nguyễn Thị Ngọc Ẩn, công nhân xí nghiệp Đồng An bị tai nạn giao thông khiến một thận bị giập nặng. Các bác sĩ yêu cầu cắt bỏ bên thận bị giập nhưng hoàn cảnh gia đình lại vô cùng khó khăn, không thể xoay ngay được số tiền viện phí quá lớn. Anh Có với cương vị Ban Chấp hành Công đoàn, lúc này ngay lập tức kêu gọi tập thể đóng góp được số tiền 30 triệu đồng, Quỹ Người Sài Gòn 3 góp thêm 10 triệu đồng nữa rồi mang đến bệnh viện, kịp thời cứu sống và chữa trị cho chị Ngọc Ẩn. Anh Có giải thích thêm, số tiền này hỗ trợ không cần hoàn trả. Đó là trường hợp mà anh Có xúc động nhất, càng tự hào và yêu mến Quỹ Người Sài Gòn 3. Gắn bó với Công ty đến giờ hơn 30 năm, trải qua rất nhiều vị trí từ công nhân may đến bộ phận ủi, kỹ thuật, thiết kế... rồi cuối cùng là Chủ tịch Công đoàn như hiện nay, anh Có rất am hiểu nỗi khó khăn vất vả của công nhân. Từ đó, anh càng hiểu hơn ý nghĩa của việc Quỹ Người Sài Gòn 3 ra đời.

Ở đâu có khó khăn, ở đó có Quỹ Người Sài Gòn 3

Theo chân Ban Giám đốc đến thăm và tặng quà mừng chị Nguyễn Thị Thu Hòa ở Bình Dương trong ngày chị hoàn thành ngôi nhà mới nhờ sự hỗ trợ của Quỹ Người Sài Gòn 3. Chị Hòa cứ vẫn rưng rưng xúc động vì giấc mơ bao nhiêu năm tưởng như thật khó mới với tới, nay được hiện thực hóa chỉ trong vài tháng khi chị gửi đơn nhờ Quỹ hỗ trợ. Chị chia sẻ: “Lúc nhận tin được Quỹ hỗ trợ 70 triệu đồng xây nhà, mình bật khóc ngay tại xưởng. Các anh chị em đồng nghiệp xúm lại hỏi han. Khi biết chị khóc do xúc động, họ chúc mừng và chia vui với hai vợ chồng rồi chờ ngày nhà xây dựng xong để lên mừng”.

Ngày nhận nhà mới, trong niềm vui tràn trong ánh mắt của lãnh đạo công ty và công đoàn, chị xúc động không nói nên lời: “Bạn bè, chị em vẫn bảo công ty mình làm hay thế chứ nhiều nơi họ không lo lắng cho công nhân như vậy, huống gì còn cho tiền xây nhà. Mình thì hạnh phúc lắm, chỉ biết nói cảm ơn chứ không biết nói gì. Không ngờ mình được giúp đỡ như vậy”.

tang_qua_nha_chi_hoa.jpg
Ban giám đốc May Sài Gòn 3 tặng quà cho gia đình chị Hòa
 
_dsc2587.jpg
Gia đình chị Vân cũng nhận được sự hỗ trợ của quỹ Người Sài Gòn 3

Anh Có chia sẻ chi tiết hơn, từ lúc khởi động quỹ đến nay thì số tiền cả công ty và công nhân đóng góp đã đến 1.990.633.809 đồng, trong đó, phần đóng góp của toàn thể công nhân viên May Sài Gòn 3 và Anh/Chị/Em nhân viên từ các công ty thành viên là: 663.544.603 đồng; Công ty đóng vào gấp đôi số trên là: 1.327.089.206 đồng . Quỹ hỗ trợ anh chị em công nhân trong các trường hợp như xây nhà mới, sửa nhà, hỗ trợ viện phí trong trường hợp tai nạn – bệnh tật, cho mượn trả dần không thu lãi... Đến nay, Quỹ đã hỗ trợ 12 trường hợp bệnh tật với số tiền 115 triệu đồng, mượn trả chậm là 42 trường hợp với 741 triệu đồng và sửa chữa, xây mới nhà tình thương với số tiền 330 triệu đồng (6 căn nhà). Riêng những trường hợp bệnh tật, tai nạn thì Quỹ cân nhắc hỗ trợ tùy trường hợp và đều không cần hoàn trả. Sắp tới nữa, Quỹ Người Sài Gòn 3 sẽ giúp đỡ con em các anh chị có hoàn cảnh khó khăn đóng học phí, cấp học bổng... khi năm học mới đã cận kề.

Đặc biệt mỗi trường hợp xin hỗ trợ, anh Có đều là người trực tiếp đến tận nơi tìm hiểu và theo dõi quá trình thực hiện cho đến hoàn thiện. Dù nhà anh chị em ở TP. HCM, ở Bình Dương... hay thậm chí là Vĩnh Long, anh cũng không nề hà đường xa hay vất vả để mỗi đồng đóng góp của anh chị em giúp được đúng người, đúng hoàn cảnh và mang lại nhiều ý nghĩa nhất có thể. Hiện nay, danh sách của Quỹ còn nhiều đơn xin hỗ trợ của công nhân, còn nhiều hoàn cảnh khó khăn phải giúp đỡ nhưng anh Có không lấy đó làm điều vất vả hay mệt nhọc gì mà luôn giải quyết nhanh nhất, dứt điểm nhất có thể. 

_dsc3584.jpg
Công việc vất vả nhưng với anh Có thì đó là niềm vui, niềm hạnh phúc khi mỗi ngày thấy công nhân có cuộc sống ổn định hơn

Kể về công việc của mình, anh Có, gương mặt người đàn ông có gương mặt đã điểm phong trần và nụ cười ám áp, anh bộc bạch: “Công việc này là niềm vui với tôi. Có đi đến đâu tôi cũng không ngại, anh chị em công nhân nhờ việc gì tôi làm được là làm chứ không nề hà. Chỉ cần giúp ích được cho nhiều là tôi thấy vui. Chỉ mong công nhân mình tin vào Quỹ Người Sài Gòn 3, tin đó là điểm tựa trong lúc khó khăn cần giúp đỡ để mà yên lòng, vững tâm làm việc”.

Nhưng có lẽ, điều khiến anh Có vui hơn nữa, đó là ngoài tấm lòng, hỗ trợ, quan tâm của Ban Điều hành Công ty, mỗi thành viên của May Sài Gòn 3 và các công ty thành viên đều có tinh thần đoàn kết, chia sẻ mà hiếm nơi nào có được. Anh ao ước quỹ sẽ ngày càng mạnh hơn, phát triển hơn và chăm lo được nhiều hơn cho mỗi thành viên trong đại gia đình Sài Gòn 3.

Tuyết Trinh


 


 

Tin mới trong ngày