phunu8_news_0.png  banner.jpg

11/10/2019 - 12:08

Nếu là phụ nữ, bạn sẽ phải ngỡ ngàng trước những phát kiến của khoa học về chính phái này, kể cả ở trong những lĩnh vực khô khan nhất.

1. Nhà khoa học nữ làm kinh doanh tốt hơn

Nhóm nghiên cứu người Úc của viện CSIRO sau khi khảo sát 42 công ty do các chuyên gia khoa học thành lập từ năm 1985 trong các lãnh vực, từ công nghệ thông tin đến nông nghiệp, đã đưa ra một báo cáo. Có đến 90% trong số họ vẫn ăn nên làm ra. Điểm đặc biệt là giữa 90% ấy lại hiện diện đến 37% doanh nghiệp được khai sáng bởi các phụ nữ xuất thân ngành khoa học, kỹ thuật  Trong khi đó, cũng chính tại Úc, hơn một nửa doanh nghiệp mới đã phải sập tiệm chỉ trong vòng 5 năm đầu. Rút ra từ thống kê, các nhà khoa học trong nhóm kết luận “dân khoa học làm kinh doanh không tồi như người ta nghĩ, nhất là khi họ là nữ”.

phunu8-phu-nu-va-nhung-dieu-gay-ngo-ngang-trong-mat-nha-khoa-hoc-hinh-anh 4

2. Phân khúc mới cho nghề nghiệp phụ nữ

Viện UCAS (Vụ Cao đẳng Đại học) của Anh đã đưa ra vài con số thống kê để thử định hình các phân khúc nghề nghiệp cho giới nữ. Theo họ, về khao khát có bằng cấp giới nữ gần như đã san bằng khoảng cách với nam giới, có lúc còn vượt hơn (51%). Tuy nhiên ở một số mảng ngành nghề vẫn có sự khác biệt, đôi khi cũng khá chênh lệch. Cụ thể số liệu tổng quát công việc phụ nữ đảm đương sắp tới như sau: Nghề nuôi dạy trẻ (95%), nhà tâm lý, tư vấn (75%), nhà xã hội (73%), nhà ngôn ngữ (70%). Trong khi đó ngành xây dựng chỉ chiếm 12% và khoa học máy tính 17%. Đặc biệt ở lĩnh vực nghiên cứu khoa học, tỷ lệ của nữ giới là 1/9 (cứ 9 người học chỉ có 1 người theo nghề) so với nam là 1/2.

phunu8-phu-nu-va-nhung-dieu-gay-ngo-ngang-trong-mat-nha-khoa-hoc-hinh-anh 5

3. Khoa học định hình phụ nữ tương lai

Người phụ nữ tương lai đang được hình dung là sẽ thấp hơn, đẫy đà và mắn sinh hơn. Đó là khảo sát mới nhất của T.S Stephen Stearns, nhà sinh học tiến hóa viện đại học Yale, Hoa Kỳ. Nhóm nghiên cứu của ông tiến hành khảo sát 2.238 phụ nữ đã mãn kinh và có cuộc sống khá viên mãn hiện nay. Sau khi so sánh chiều cao, cân nặng, áp huyết, mức cholesterol của họ với số con họ đã sinh trong bối cảnh có ảnh hưởng các yếu tố văn hóa xã hội thay đổi từ năm 1948 đến nay để tìm hiểu xem thuyết thiên nhiên chọn lọc tác động đến họ lớn đến mức nào, kết quả cụ thể rút ra của nhóm Stearns là, sau 10 thế hệ nữa, phụ nữ vào năm 2409 sẽ thấp hơn 2cm về chiều cao và nặng hơn bây giờ 1kg. Họ cũng sẽ mang bầu trẻ đầu tiên sớm hơn 5 tháng và mãn kinh muộn hơn 10 tháng so với hiện nay.

4. Doanh nghiệp do phụ nữ điều hành sẽ giúp tăng lao động

Viện quản lý tài chánh QuickBooks của Anh sau khi khảo sát đã đưa ra những dữ liệu khá thú vị. Theo họ, cứ 5 nữ doanh nghiệp làm chủ cơ ngơi kinh doanh sẽ có 1 người quyết định tuyển thêm nhân viên mới trong vòng 12 tháng, chiếm tỉ lệ 22%. Chi tiết hơn, theo QuickBooks, trong số họ, 8% có ý định thuê 1 nhân viên mới, 8% khác thuê từ 2 đến 5 nhân viên, 6% còn lại định tuyển từ 6 người trở lên. Riêng ở Anh đã có khoảng 620.000 phụ nữ làm chủ các doanh nghiệp nhỏ, từ đó tạo ra hơn 360.000 công ăn việc làm mới trong năm tới. Cũng theo viện này, con số phụ nữ chưa từng điều hành cơ sở làm ăn riêng cũng đang có chiều hướng khao khát thử tay nghề. 23% quyết định sẽ nhập cuộc, còn 49% quyết chí làm chủ theo kiểu “hãy đợi đấy”. Lý do? Họ sẽ có giờ giấc uyển chuyển (57%), thích làm chủ (48%) và có thể làm ngay tại nhà (45%).

phunu8-phu-nu-va-nhung-dieu-gay-ngo-ngang-trong-mat-nha-khoa-hoc-hinh-anh 6

5. Kinh tế suy thoái thay đổi định hướng của sinh viên nữ

Trong khi nền kinh tế thế giới đang thời điểm chập chờn thì các lá đơn sinh viên nữ đăng ký học cao hơn ở các trường đại học tăng vọt. Theo khảo sát 1.418 học sinh từ Hiệp hội các trường đại học trong nhóm tuổi từ 21-24 cho thấy, có đến 74%  thú nhận đã rất tiếc khi không tiếp tục học cao hơn, 16% đã bị dính sớm vào các nghề họ không ham thích. Trong số đó đã có 17% chọn quay trở lại đăng ký học tiếp vì tin rằng nếu không làm thế họ xem như đã bỏ lỡ các cơ hội cuộc đời. Tận dụng thời điểm kinh tế thế giới khó khăn để học nâng cao những kỹ năng chờ đón đầu sự hồi phục kinh tế là một đầu tư dài hạn khôn ngoan để tăng tiến ngành nghề của mình nơi phái nữ hiện nay.

                                                Phụ Nữ 8


 


 

Tin mới trong ngày