phunu8_news_0.png

You are here

08/05/2016 - 12:50

Vào "Ngày Của Mẹ", chúng ta có xu hướng chỉ tập trung sự chú ý vào các bà mẹ xung quanh mình. Nhưng "Ngày Của Mẹ" cũng là dịp để vinh danh các bà mẹ khác trên toàn thế giới – những vị anh hùng thường nhật thầm lặng.

Sẽ thật dễ dàng biết bao nếu giả định rằng tất cả những quyết định quan trọng có khả năng thay đổi tương lai thế giới đều xuất phát từ một căn phòng hội nghị hay phòng họp chính phủ nào đó.

Tuy nhiên, sự thật là hàng triệu phụ nữ đang thầm lặng góp phần làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn bằng cách làm việc không mệt mỏi để cải thiện cuộc sống của bản thân và gia đình họ.

"Ngày Của Mẹ" năm nay, hãy cổ vũ tất cả các bà mẹ bằng cách tin tưởng và chung tay ủng hộ những điều sau đây:

1. Phụ nữ và trẻ em gái giành được quyền tự quyết 

phunu8-Ngày Của Mẹ dịp để suy nghĩ  về quyền lợi của phụ nữ-anh 1

Chandrika Devi đang ru con (15 ngày tuổi) tại làng Samd, huyện Saharsa, Bihar, Ấn Độ. Ảnh: Prashant Panjiar

Phụ nữ cũng phải có tiếng nói bình đẳng trong việc quyết định tương lai, dù là tương lai của chính họ, hay của gia đình, quê hương đất nước.

Nghe thì có vẻ to tát nhưng thực chất chỉ là những yêu cầu giản đơn và chính đáng như việc một bé gái được quyền tự quyết rằng em ấy sẽ chỉ kết hôn khi nào em ấy trưởng thành.

Mỗi năm, 15 triệu trẻ em gái vướng vào nạn tảo hôn trước khi được 18 tuổi. Chị em và con gái của chúng ta xứng đáng với những điều tốt đẹp hơn thế.

2. Mọi cô gái đều được đến trường

phunu8-Ngày Của Mẹ dịp để suy nghĩ  về quyền lợi của phụ nữ-anh 2

Một cuộc gặp gỡ giữa các bà mẹ trẻ tại cộng đồng khu ổ chuột Korogocho (thủ đô Nairobi, Kenya). Ảnh từ Quỹ Bill & Melinda Gates

Một trong những thành tựu tuyệt vời nhất mà thế hệ trước đạt được chính là số lượng trẻ em trai và trẻ em gái được phổ cập giáo dục tiểu học cuối cùng cũng ngang bằng nhau.

Ngày nay chúng ta tiếp nối và phát huy thành tựu đó bằng cách đảm bảo việc tất cả các cô gái đều được tiếp tục sự nghiệp học hành của mình cho đến chừng nào mà cô ấy muốn để đạt được mục tiêu cuộc đời mình.

3. Phụ nữ được tự do quyết định việc có con hay không và thời điểm mang thai

phunu8-Ngày Của Mẹ dịp để suy nghĩ  về quyền lợi của phụ nữ-anh 3

Tôi sẽ không bao giờ quên đoạn đối thoại với Maryanne, một bà mẹ sống ở khu ổ chuột ngoại vi thủ đô Nairobi, Kenya. Cô ấy sử dụng biện pháp tránh thai, bởi vì, theo như lời cô tâm sự “Tôi muốn mang đến mọi điều tốt đẹp nhất cho đứa con hiện tại trước khi tôi mang thai đứa nữa.”

Niềm mong ước ấy – mang đến mọi điều tốt đẹp nhất cho con cái chúng ta – là mong ước chung của bất kỳ bà mẹ nào trên thế giới.

Và tất cả họ đều nên được trao cơ hội và khả năng để thực hiện điều đó.

4. Không còn người phụ nữ nào phải lựa chọn giữa sự nghiệp và gia đình 

Tại Nhà hộ sinh Osu, thủ đô Accra, Ghana, Rebecca Martey lần đầu cho con bú. Ảnh: Olivier Asselin

Nguồn thu nhập từ người phụ nữ thường đóng vai trò quan trọng trong kinh tế gia đình. Vì thực tế này, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có chính sách trợ cấp thai sản.

5. Phụ nữ được tiếp cận các dịch vụ tài chính

phunu8-Ngày Của Mẹ dịp để suy nghĩ  về quyền lợi của phụ nữ-anh 5

Bà mẹ của một cặp song sinh tại Bệnh viện Nhi và Sản Turay Yaradua ở bang Katsina, Nigeria. Ảnh: Pep Bonet/Noor

Tại các quốc gia đang phát triển, số lượng phụ nữ có tài khoản ngân hàng chính thức kém 20% so với nam giới nhưng họ lại đầu tư 90% thu nhập của mình vào tương lai của gia đình.

Khi một người mẹ có quyền kiểm soát tài chính của chính mình, tất cả mọi người đều được hưởng lợi ích.

Ngày Của Mẹ năm nay, tôi kêu gọi sự giúp đỡ từ các bạn để khiến thế giới này trở nên tốt đẹp hơn cho mọi bà mẹ cho dù họ sinh sống ở đâu.

phunu8-Ngày Của Mẹ dịp để suy nghĩ  về quyền lợi của phụ nữ-anh 6

Bà Melinda Gates trong chuyến thăm bệnh viện Mbagathi, Kenya. Ảnh từ Quỹ Bill & Melinda Gates

Có hàng trăm tổ chức hỗ trợ cộng đồng tuyệt vời trên khắp thế giới. Bạn có thể tìm một tổ chức bất kỳ phù hợp với cá tính và đam mê cá nhân, nhưng đây là một danh sách ngắn mà tôi muốn đề xuất cho sự khởi đầu của bạn:  Population Services InternationalTostanGirls Not Brides, và Heifer International. Chúc mừng Ngày Của Mẹ!

Chia sẻ ý kiến tuyệt vời của phu nhân Melinda Gates để chúc mừng và cổ vũ tất cả các bà mẹ trên toàn thế giới nhân Ngày Của Mẹ, bạn nhé!

An Vũ

Nguồn: Theo Upworthy

Tin mới trong ngày