phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

13/09/2018 - 09:21

Philip H. Knight không quên những ngày khởi nghiệp của mình, thời chở một thùng xe đầy giày dép Nhật đi bán lẻ. Gần 40 năm sau, dù đã có được đế chế trang phục thể thao 12,3 tỷ USD, Nike vẫn cần đến “chìa khóa thành công” của người đàn ông lúc ấy đã vào tuổi 66 này.

Vào những năm 1990, Phil Knight đã làm nên hào quang khó tin cho thương trường tiếp thị thể thao bằng những hợp đồng tài trợ khủng và quảng cáo siêu ấn tượng. Kế tiếp, ông và ê-kíp lại biến thể thao đỉnh cao thành thánh đài của các trang thiết bị lẫn phục trang thời thượng.

phunu8-phil-knight-nha-quan-tri-cua-nike-voi-nghe-thuat-san-sieu-sao-the-thao-hinh-anh 4

Mọi sự đang ngon trớn ở Nike bỗng khựng lại vào năm 2000. Tự nhiên lớp trẻ Âu Mỹ thôi ghiền những đôi giày bóng rổ bảnh chọe từng rất được ưa thích. Doanh số biến thiên ngược với chiều đi lên của chi phí sản xuất. Một lần nữa, chiếc đũa thần của Knight lại phải vung lên. Ông phát triển hệ thống thông tin mới, quản trị lại những dây chuyền cung cấp hợp lý, và chuyện sống còn cần làm là đi tìm những khuôn mặt nổi tiếng, các siêu sao mới để cập nhật gu thần tượng của thời đại. Knight đã làm là phải được! Kết thúc năm tài chính 2004, lợi nhuận của Nike tăng hơn năm trước 27%.

Không rập khuôn trong chọn siêu sao làm hình ảnh thương hiệu

Phải nói rằng, trong tay Knight, bộ máy tiếp thị của Nike còn vượt xa hơn cả cái lô-gô hình vạch cong vốn đã trở thành thương hiệu được cả thế giới thừa nhận. Trong hơn 20 năm, Nike của Knight qua việc bắt tay với Widen & Kennedy đã cho ra lò không ít chiến dịch quảng cáo đáng nhớ trong lịch sử tiếp thị. Thế là, từng là người ghét quảng cáo, nhưng năm 2003, Philip H. Knight lại ẵm trọn danh hiệu "nhà quảng cáo của năm" ở tuần lễ quảng cáo Cannes Lions. Dưới đôi bàn tay phù thủy và cái đầu sắc lạnh như băng đá của ông, giữa cái "có thể" và cái "không thể" dường như không có khoảng cách.

phunu8-phil-knight-nha-quan-tri-cua-nike-voi-nghe-thuat-san-sieu-sao-the-thao-hinh-anh 6

Cần biết là trong đế chế trang phục thể thao như Adidas, Nike, Puma..v.v, con bài tẩy vẫn là những khuôn mặt siêu sao nổi tiếng trong mọi lĩnh vực, dĩ nhiên đặc biệt vẫn là thể thao. Làm sao hớt tay trên các đối thủ để đem họ về với mình. Ngày ấy, tuyển dụng những siêu sao như Michael Jordan, Magic Johnson.. đối với Knight đã là một công việc quen thuộc. Nhưng những biến động của sở thích xã hội đã khiến ngay cả các bài học cũ này cũng phải canh tân. Theo ông, để có được những Jordan, Tiger Woods và sau này là James LeBron… Nike cần minh định ngay trong suy nghĩ mình những quan niệm mới.

Nghệ thuật “câu người” của Phil Knight

Muốn sở hữu các siêu sao phải có cách tìm khác, đánh giá họ khác và mời chào công việc một cách cũng khác. Nếu cứ theo khuôn sáo như người bình thường sẽ là một thất bại thảm hại. Khuôn sáo ấy dưới mắt Knight là chỉ cuống cuồng tìm người khi bộ phận công ty bị khuyết chức danh hay thiếu lực lượng cho một chiến dịch mới. Kiểu tuyển dụng tình cờ trùng hợp ấy sẽ chỉ mang về những người tham gia miễn cưỡng và uể oải, cho dù họ là những nhân vật nổi trội của quần chúng. Chiến lược thích đáng là cách tuyển dụng bền bỉ thực tiễn.

Đánh giá cho được người nổi tiếng nhất trong mỗi lĩnh vực là bước đầu phải vượt qua- đối thủ rất chú trọng khía cạnh này. Kế tiếp chí ít là giữ liên hệ đều đặn, mỗi tháng qua thư điện tử gửi cho họ những sản phẩm mẫu hay cẩm nang chào hàng của công ty. Siêu sao nào cũng có thể có cơ nghiệp riêng bận điều hành, nên có thể hỏi họ tham gia trước với chức danh tham vấn hàng tuần vào các ngày nghỉ weekend. Những thời điểm quyết định nhất đối với những nhân vật này để họ chính thức tham gia vào công ty chỉ có thể là những biến cố đặc biệt như qua tứ tuần, li dị, phá sản… Hãy đón đầu, vì lúc ấy họ sẽ quyết định chớp nhoáng. Đừng bắt ứng viên loại này đi qua đường quan liêu hành chính của giấy tờ nhân sự. Còn tiền bạc, hãy dứt khoát xem như không thành vấn đề.

phunu8-phil-knight-nha-quan-tri-cua-nike-voi-nghe-thuat-san-sieu-sao-the-thao-hinh-anh 5

Phê bình giúp quảng cáo thành công

Knight tin rằng quảng cáo là một sự phản ánh trung thực sự cạnh tranh tự nhiên của các vận động viên. Ông không chùn bước trước các lời phê bình mà xem các luồng dư luận ngày càng tăng về các dòng quảng cáo của ông. Kể từ đó, Knight đã sử dụng quảng cáo của mình để tạo dư luận về các vấn đề mà ông cảm thấy quan trọng trong giới thể thao. Sau bóng rổ, Knight đã dự đoán trước được rằng bóng đá sắp phát triển mạnh ở Mỹ và Adu sẽ là cầu thủ bóng đá có tiềm năng đột phá đầu tiên ở Mỹ. Trong việc ký hợp đồng với Freddie Adu, Knight đã chứng tỏ rằng ngày mà ông chấp nhận những mạo hiểm để đưa Nike đến vị trí hàng đầu.

Ở tuổi 79, vào năm 2016, theo Forbes, gia sản của Phil Knight, trong đó hầu hết là cổ phần của ông có trong Nike, được ước tính là 24,1 tỷ đô la. Vị tỷ phú kinh doanh thể thao này đã tặng hơn 2 tỷ đô la cho các tổ chức từ thiện, trong đó có Viện Alma Maters và Đại học Y khoa Oregon.

Khăn Choàng Xanh

(Tổng hợp)


 


 

Tin mới trong ngày