phunu8_news_0.png

You are here

17/08/2014 - 11:13

Trong cổ tích xưa vua Midas chạm tay vào đâu ở đó hóa vàng. Ngày nay có người phụ nữ thành tỷ phú chỉ nhờ…ăn nói. Oprah Winfrey thực sự đã “phun châu nhả ngọc”.

Oprah Winfrey - Người đàn bà nói ra tiền

Tờ Wirebuzz đã có một thống kê thú vị. Gia tài 3 tỷ USD, tuổi 55, nếu Oprah Winfrey mỗi ngày chỉ nói 20.000 từ (tần số người nữ bình thường nói), tính ra đến nay mỗi chữ phát ra bà thu về 1 USD. Như vậy Oprah có được khen là “người đàn bà nói ra tiền” cũng không ngoa ngôn lắm. Thế nhưng, nhắc đến một dáng vóc hơi đẫy đà có khuôn mặt sậm màu hay cười với hàm răng trắng bóng quen thuộc trên màn ảnh truyền hình này, người ta đâu chỉ nhớ đến một nữ đại phú gia thế giới. Ở Oprah Winfrey còn một cái gì đó đáng đề cập hơn, dính dáng đến một nửa hành tinh hơn, thiên chức đại sứ của nữ quyền. Các khái niệm bình quyền nữ giới thời hiện đại đã được bà cụ thể hóa thành công bằng những phương tiện hoàn hảo nhất của thời đại thông tin đại chúng.

Được ăn được nói

Mang 8% dòng máu da đỏ, 5% huyết thống Đông Á và chính xác là thuộc phả hệ tộc Kpelle xứ Liberia, Oprah Gail Winfrey lại ra đời ở Mississippi (Hoa Kỳ). Nhờ lợi thế “máu mủ” mà Winfrey có được chất giọng núi rừng vang vang khoáng đạt qua di truyền từ tổ tiên sống giữa sông núi vách đá Kpelle xưa. Thêm môt lợi thế nữa khi Mississippi có quá nhiều nhà nguyện be bé để cô trở thành “Vị thuyết giáo” ngay từ nhỏ nhờ khả năng trưng dẫn Kinh Thánh. Công tập đọc từ lúc chưa lên hai đủ để bé Winfrey nghĩ ra trò chơi phỏng vấn búp bê và lũ quạ thường đậu trên hàng rào nhà. Hàng xóm chứng kiến cứ sợ “con bé bị tâm thần”. Cái cảm giác “phải nói” ấy Oprah Winfrey sau này cho là tiền định. 17 tuổi Winfrey chính thức bước vào thế giới truyền thông khi nhận làm phát thanh viên trường trung học. Kế tiếp là ngồi trước micro đài truyền hình địa phương, của Nashiville, Baltimore…và rồi năm 1983, Winfrey đến Chicago. Chương trình AM của tiểu bang này khi ấy đang sụt thê thảm số lượng khán giả. Ngày đáng nhớ 2 tháng 2 năm 1984 ấy, Oprah cất tiếng, và chương trình gặt hái thành công đến nỗi nhanh chóng được đổi tên thành Chương trình Oprah Winfrey. 2 năm nó sau phủ sóng toàn cầu.

 Oprah Winfrey - Người phụ nữ thành công

Nữ quyền đến từ cuộc sống

Oprah Winfrey đã từng chịu ngược đãi vì làn da sẫm màu, phải ngủ lạnh ngoài hiên nhà và đỉnh điểm nỗi thống khổ là đã bị cưỡng bức khi mới lên chín… Tất cả chén đắng cuộc sống ấy thôi thúc cô trăn trở hai tiếng nữ quyền. Có tài ăn nói bẩm sinh mà dốt chữ chỉ như viên ngọc thô lâu lâu lóe sáng dưới chân người qua. Tấm bằng tốt nghiệp ngành truyền thông và cái danh hoa hậu bang năm 19 tuổi là những vũ khí  của Winfrey. Sóng truyền hình càng tỏa lan cuộc tranh đấu nữ quyền của Winfrey càng hiệu nghiệm. Oprah Winfrey Show hay Oxygen đầy dẫy các vấn đề nghiêm túc và hệ trọng đối với phụ nữ. Các cuộc phỏng vấn đối chất càng tăng uy lực đối với các định kiến xã hội. Bổ sung trận tuyến là các show “Mơ thành Thực”… Đặc biệt đối tượng được bà  ưu ái trong tất cả các chương trình đó đa phần là giới nữ. Good Morning America hay Larry King Live chèo kéo “kiều nữ xấu xí” Susan Boyle tham gia show dưới dạng nhân vật gây sốc dư luận. Winfrey khác, bà quyết mời Susan diễn trước ống kính Oprah Winfrey Show với ý nghĩa “cô ấy đã thắng được chính mặc cảm ngoại hình theo nữ tính vốn có, tức là đã khẳng định được nữ quyền của mình.” Today Show hay CNN vồn vã với Barack Obama bao nhiêu thì Winfrey làm nổi bật hình ảnh của Obama phu nhân trong show của mình bấy nhiêu.

 Oprah Winfrey luôn tôn vinh nữ quyền

Khi tiền chảy vào tài khoản của Oprah Winfrey theo sóng truyền hình thì những bộ phim về đại dịch AIDS từ Harpo (chữ Oprah viết ngược) Productions cũng bắt đầu ra đời. Các chương trình mở lòng tử tế với trẻ em thế giới thứ ba được khởi động. Trang điện tử Oprah.com với nội dung thuần “Thế giới phụ nữ” nối kết với O Magazine và câu lạc bộ sách Oprah trở thành “mạng truyền thông dành riêng cho nửa- thế- giới” gía trị 1,4 tỷ USD. Độc thân, sống ở lãnh địa “Đất hứa” rộng 42 mẫu Anh ở Montecito, California, Oprah Winfrey vẫn đang như một Midas. Bà không chạm tay ra vàng mà biến từng lời của mình thành tiền, thành sức mạnh minh định một vị thế mới cho quyền người phụ nữ.

L. NGHI

- Oprah Gail Winfrey (sinh ngày 29 tháng 1 năm 1954) tại Kosciusko, tiểu bang Mississippi (Hoa Kỳ), Tháng 9 năm 2006, Oprah Winfrey được chọn bởi tạp chí Forbes để đưa vào danh sách 100 phụ nữ nhiều quyền lực nhất thế giới, với vị trí thứ 14.

- Winfrey là người được trao Giải thưởng Nhân đạo Bob Hope tại lễ trao giải Emmy năm 2002 vì những cống hiến cho truyền hình và điện ảnh.

- Đã thực hiện 6 show truyền hình. Trực tiếp dẫn chương trình talk show Oprah Winfrey, làm chủ kênh phụ nữ Oxygen, giám đốc hãng phim Harpo Productions chuyên chuyển thể các tiểu thuyết đương đại, trong đó bà tham gia 10 phim.

- ừng hướng dẫn Buổi Hòa nhạc Giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2004 với Tom Cruise.

- Năm 2000 cho ra đời trang web Oprah.com, xuất bản hai tạp chí: O, The Oprah Magazine và O at Home và là đồng tác giả của năm cuốn sách.

- Năm 1998, lập quỹ từ thiện Mạng lưới Thiên thần của Oprah quyên góp được 27 triệu USD.

 

 

 

Tin mới trong ngày