phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

14/10/2016 - 15:27

Hôm 11/10 vừa qua, nhân Ngày Quốc tế trẻ gái được Liên Hợp Quốc công nhận cách đây 5 năm, nữ tỷ phú Melinda Gates đã viết trên facebook của mình 5 lý do bà lạc quan về tương lai các cô gái trẻ. Dưới đây là nguyên văn bài viết của bà Melinda Gates.

phu-nu-8-nu-ty-phu-melinda-gates-lac-quan-ve-tuong-lai-gioi-tre-nu-hinh-anh
Nữ tỷ phú Melinda Gates, ân nhân của các trẻ gái thế giới

Nhân Ngày Quốc tế trẻ gái, chúng ta tổ chức mừng sự kiện theo cách những trẻ gái thay đổi thế giới khi chúng vượt qua vô vàn thách thức cuộc đời. Tôi cảm thấy sự đặc biệt của dịp mừng năm nay, vì tôi tin tương lai các cô gái trẻ sẽ sáng lạn hơn bao giờ hết. Tôi nghĩ thế là vì 5 lý do sau đây:

Những nhà lãnh đạo quốc tế đang lắng nghe

Việc trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái không còn nằm trong Hội nghị toàn cầu mà đã là một Hội nghị toàn cầu. Khi các vị lãnh đạo thế giới gặp nhau tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York tháng vừa qua, họ hô hào chủ trương bình đẳng giới với một khí thế tôi chừa từng thấy trước đây, dù tôi đã nhiều lần tham dự các buổi gặp mặt như thế này trong suốt thập kỷ qua. Một điểm sáng là hơn 2 tỷ USD đã được quyên góp từ những tổ chức, doanh nghiệp và chính phủ để cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của phụ nữ cùng trẻ gái khắp nơi trên thế giới.

phu-nu-8-nu-ty-phu-melinda-gates-lac-quan-ve-tuong-lai-gioi-tre-nu-hinh-anh 4
Bà Melinda Gates tin tưởng tương lai các cô gái trẻ sẽ sáng lạn

Chúng ta đang thu hẹp dần khoảng cách về dữ liệu giới tính

Dữ liệu là chủ đề chính của Ngày Quốc tế trẻ gái năm nay. Hai tiếng "dữ liệu" có thể khiến nhiều người hoa mắt, nhức đầu, nhưng riêng tôi lại tự hào mình là một dân cuồng dữ liệu. Tôi thấy những gì có thể cân đong đo đếm đều thực hiện được. Vì vậy, với tôi, dữ liệu không phải là những con số nhảy múa trên màn hình mà là dấu ấn của sự tiến bộ trong cuộc sống con người chúng ta. Tình trạng thiếu dữ liệu đúng đắn về phụ nữ và trẻ gái khiến ta không thể biết liệu thế giới có đáp ứng được tham vọng của mình về bất bình đẳng giới hay không. Nhưng thiếu sót này đang bắt đầu thay đổi. Úc và Hoa Kỳ đã bắt tay hỗ trợ các sáng kiến về dữ liệu giới tính. Quỹ từ thiện của chúng tôi cũng đang đầu tư 80 triệu USD để cải thiện phương cách thu thập và khai thác dữ liệu.

Mục tiêu của chương trình là vẽ ra một bức tranh đầy đủ các khía cạnh quan trọng trong cuộc sống người phụ nữ, như cách họ sử dụng thời gian, họ đang làm bao nhiêu công việc không được trả lương và làm thế nào họ có thể tự lo kinh tế cho mình.

phu-nu-8-nu-ty-phu-melinda-gates-lac-quan-ve-tuong-lai-gioi-tre-nu-hinh-anh 5
Những nhà lãnh đạo nữ trẻ đã đòi quyền đến trường cho các trẻ gái

Chúng ta đang đầu tư cho lớp thanh thiếu niên

Thế hệ lớn nhất của những người trẻ trong lịch sử nhân loại đang vào độ tuổi thanh xuân. Là mẹ của những đứa trẻ tuổi teen, tôi biết tầm quan trọng của giai đoạn cuộc sống này. Tôi cũng biết nó khó khăn ra sao. Những chương trình sáng tạo, mới mẻ đang trao quyền cho lớp phụ nữ trẻ để họ tìm ra tiếng nói và phát triển tiềm năng họ có. Chẳng hạn như phong trào Girls Achieve Power ở Nam Phi đã dùng thể thao để giúp các trẻ gái xây dựng lòng tự trọng và cung cấp một không gian an toàn để thảo luận những vấn đề đang gây sức ép hiện nay như HIV, mang thai ở tuổi mới lớn và xâm hại tình dục.

phu-nu-8-nu-ty-phu-melinda-gates-lac-quan-ve-tuong-lai-gioi-tre-nu-hinh-anh 6
Từ 11-10-2012, các trẻ gái thế giới đã có một ngày cho riêng mình

Chính các trẻ gái đang giúp đỡ nhau

Đôi khi chỉ lớp tuổi thanh thiếu niên mới có thể hiểu đầy đủ về những sức ép mà chúng đang chịu đựng và chỉ có chúng mới biết mình thực sự cần những thông tin và hỗ trợ nào. Để đáp ứng nhu cầu hiểu biết ấy, Quỹ chúng tôi đã hỗ trợ chương trình Adolescents 360, một sáng kiến nhằm mở rộng các biện pháp tránh thai cho phụ nữ trẻ và bạn trai của họ tại các nước Ethiopia, Tanzania và Nigeria. Chúng tôi cũng tài trợ cho các chương trình do lớp người trẻ thiết kế, nghiên cứu và thực hiện để đáp ứng những nhu cầu đặc biệt của họ, chống lại sự kỳ thị và những thông tin sai lệch có thể ngăn cản họ tiếp cận các biện pháp ngừa thai.

phu-nu-8-nu-ty-phu-melinda-gates-lac-quan-ve-tuong-lai-gioi-tre-nu-hinh-anh 7
Phụ nữ và các trẻ gái sẽ làm thay đổi tương lai nhân loại

Lớp trẻ gái đang trở thành những nữ anh hùng và lãnh đạo

Lòng dũng cảm, đức kiên trì và tính khí lạc quan của một số nhà lãnh đạo nữ trẻ như Malala Yousafzai, cô gái đã liều mạng sống của mình đứng lên đòi quyền giáo dục cho các trẻ gái không bao giờ ngừng truyền cảm hứng cho tôi. Tôi đã vinh hạnh được gặp gỡ những nhà lãnh đạo mới nổi tuyệt vời như Anoyara Khatun, người từng bị bán đi từ làng mình ở Tây Bengal và giờ đây đang tham gia nhiệt tình cho các chiến dịch tranh đấu vì quyền trẻ em; như Ann Mitu, một người mẹ trẻ đầy nhiệt huyết đang đấu tranh cho kế hoạch hóa gia đình ở Kenya. Càng thấy những người trẻ trên toàn thế giới với nhiều năng lượng và lý tưởng để theo đuổi, càng thấy có thêm nhiều vị lãnh đạo thế giới lấy phụ nữ và trẻ gái làm trung tâm trong tất cả các điều họ làm, tôi càng tin tưởng một điều, phụ nữ và trẻ em gái sẽ làm thay đổi tất cả tương lai nhân loại chúng ta.

Minh Trung

Theo Sparkling.vn


 


 

Tin mới trong ngày