phunu8_news_0.png  banner.jpg

21/01/2018 - 11:54

Đừng ngoảnh đầu nhìn năm cũ nữa, bạn cần nhiều năng lượng và thái độ tích cực hơn cho mình trong năm nay đấy.

Một năm lại trôi qua, nói nhanh cũng không hẳn và nói chậm cũng chẳng phải. Mỗi người chúng ta đều có những kỉ niệm đáng nhớ, cũng có những hồi ức muốn quên. Nhưng dù thế nào, bạn cũng phải bước tiếp và tích cực sống cho hiện tại mà thôi. Hãy cho tâm hồn một khoảng lặng để “detox” và làm mới chính mình nhé:

Những thứ không vui, hãy để nó trôi qua

phu-nu-8-detox-tam-hon-3.jpg

Một cuộc tình tan vỡ, một sự chia ly không hồi báo trước, chuyện học hành hay công việc chẳng được như ý… là những thứ vẫn khiến ai đó bận lòng cho đến lúc này. Ta cứ hoài ám ảnh những việc đã qua, rồi ước gì thời gian trở lại thì có phải mọi chuyện sẽ khác? Những thứ không vui đó giống một đám mây xám xịt, lúc nào cũng lơ lửng trên đầu và khiến ta nặng nề với mọi thứ, thờ ơ với niềm vui.

Năm mới rồi, đừng mãi ghi nhớ về những thứ khiến ta tổn thương. Quan trọng là ta vẫn sống sót và có thể chưa nhận ra rằng bản thân mình đang mạnh mẽ lên từng ngày. Không có sự trưởng thành nào mà không kèm đau đớn, tổn thương, không có mối quan hệ nào hay việc gì tồn tại mãi mãi. Chỉ trừ khoảnh khắc hiện tại mà thôi. Vì vậy, chuyện đã qua, hãy để nó ngủ yên. Hãy tự nhủ với bản thân, ta sẽ tự chăm chút và viết lên những kỷ niệm ý nghĩa, vui vẻ với bản thân ngay từ bây giờ.

Ngừng trách móc bản thân

phu-nu-8-detox-tam-hon-4.jpg

Ai cũng có sai lầm và thậm chí là phạm nhiều sai lầm trong năm. Không phải ai cũng nhớ câu “học từ thất bại” hay “học từ sai lầm” mà nhiều người lại tự trách mình, tự dằn vặt mình vì sai lầm đã xảy ra. Dù thế nào đi nữa, trách móc bản thân là suy nghĩ tiêu cực có sức hủy hoại rất ghê gớm. Nó có thể khiến ta không còn hứng thú hay tự tin làm việc, không dám thực hiện điều mình muốn hay không dám mở rộng lòng mình, thậm chí là  sống trong sợ hãi, buồn khổ mãi không thôi…

Năm mới, ta nên nhớ rằng sai lầm không phải thứ mà bản thân mình muốn xảy ra. Dù nguyên nhân là gì đi chăng nữa, cách làm tốt nhất là khắc phục nó, vượt qua nó, tha thứ cho chính bản thân mình và rồi quên nó đi. Đừng để sự dằn vặt khiến tâm hồn ta héo úa, trái tim mục ruỗng và tiếp tục chuỗi ngày ân hận vì đã bỏ lỡ rất nhiều thứ tốt đẹp trong cuộc sống. Ta là con người, và ta cần chấp nhận những điểm không hoàn hảo của bản thân.

Yêu bản thân bằng hành động

phu-nu-8-detox-tam-hon-5.jpg

Ta đọc và nhiều lần tự nhủ phải yêu lấy chính mình, thế nhưng đã thực hiện được bao nhiêu? Ta vẫn thức khuya, vẫn ăn uống không điều độ, vẫn để vẻ ngoài của mình nhếch nhác lôi thôi… Hay ta đối xử tệ bạc với tâm hồn mình bằng việc níu kéo một mối quan hệ độc hại, vì quá coi trọng ai đó mà khiến bản thân mình trở nên yếu đuối, kém cỏi. Như vậy không phải là yêu bản thân thật sự.

Từ giờ, hãy học cách yêu và thực hiện nó. Nhìn vào bản thân mình và xem mình mong muốn được đối xử như thế nào. Nếu muốn được xinh đẹp thì hãy làm đẹp, đừng lười biếng. Nếu muốn nâng cao giá trị bản thân thì kết giao với những người xứng đáng, học hành nâng cao tri thức. Nếu muốn khỏe mạnh thì phải lên kế hoạch tập luyện phù hợp. Biết quý trọng bản thân mình sẽ mang lại cho ta nguồn năng lượng tích cực, sống vui và sống hạnh phúc mỗi ngày.

Chia sẻ là con đường ngắn nhất đến hạnh phúc

phu-nu-8-detox-tam-hon-2.jpg

Đừng chỉ đắm chìm vào câu chuyện của bản thân mà hãy ngẩng đầu lên, mở rộng đôi mắt và trái tim với những người xung quanh. Chỉ cần một nụ cười chân thành, một lời động viên ý nghĩa, câu hỏi thăm, giúp một việc nhỏ… với đồng nghiệp hay người xa lạ ta gặp cũng đủ khiến ta vui cả ngày. Làm người khác vui, cũng chính là mang niềm vui về cho tâm hồn của chính mình.

Hãy dành thời gian mua sắm một món quà nhỏ cho người thân ta thương yêu vào dịp Tết này. Dù ta đi xa xôi thế nào, ta cũng có những người rất ý nghĩa bên cạnh. Cuộc sống bận rộn có lúc khiến ta quên đi mình là người may mắn thế nào, vì vậy Tết là ngày nhắc nhớ lại những điều ta có, những gì ta có thể cho. Và sâu xa hơn là cảm nhận được ý nghĩa của mỗi khoảnh khắc ở hiện tại để sống tốt hơn.

Đừng sống mơ hồ nữa, hãy viết ra một kế hoạch

phu-nu-8-detox-tam-hon-1.jpg

Ta muốn năm mới được đi đến địa điểm mơ ước, học một nhạc cụ, biết cắm bông, làm bánh, may vá, pha chế… Hoặc ta muốn thành thạo một kỹ năng nào đó, gặp gỡ hay trò chuyện được với một người nổi tiếng hoặc người ta ngưỡng mộ. Vậy thì đừng để những ước muốn đó nằm “đắp mền” hết năm này sang năm khác, hãy bắt tay vào thực hiện ngay đi.

Việc đầu tiên nhất là hãy viết ra những điều ta muốn, như vậy thì mới có động lực và suy nghĩ về kế hoạch một cách sâu xa hơn. Lên kế hoạch cũng giống như vẽ ra một tấm bản đồ cho quãng đường phía trước, có nó thì ta bớt đi lạc, tạo động lực mạnh mẽ cho bản thân. Viết ra còn giúp ta hình dung được quãng đường, bước đi và cần chuẩn bị những gì. Viết ra là bước đi thứ nhất của lòng can đảm, quyết tâm và tinh thần dám sống, dám làm, dám tự mình viết lên câu chuyện của mình.

Đừng chần chờ gì nữa, năm mới, hãy tạo cho mình những cơ hội và trải nghiệm mới nhé!

Nhạn Hồi


 


 

Tin mới trong ngày