phunu8_news_0.png

You are here

18/06/2016 - 15:52

Thế giới của nghề nữ tiếp viên hàng không có long lanh như chúng ta vẫn tưởng? Hé lộ của những người phụ nữ trong nghề cho thấy họ phải đối diện với rất nhiều áp lực và có những nỗi niềm chỉ người trong cuộc mới hiểu thấu.

Với 13 năm kinh nghiệm trong nghề tiếp viên hàng không, người đẹp Annette Long mở đầu câu chuyện bằng một câu phán xanh rờn: “Cuộc sống tiếp viên hàng không không dành cho mọi người”. Người ta thường khoác quá nhiều hào quang cho các cô gái tiếp viên hàng không khi nghĩ họ buổi sáng ở Bắc Kinh mua sắm tại các cửa hàng xịn nhất ở Pearl Market, hôm sau họ đã phơi mình trên bãi tắm Ipanema ở Rio de Janeiro, Brazil.

phunu8-noi_niem_tiep_vien_hang_khong_3.jpg
Tiếp viên hàng không: có thực sự "sang chảnh" như nhiều người vẫn nghĩ?

Được vào trung tâm huấn luyện tiếp viên hàng không còn khó hơn vào… đại học Harvard

Annette Long giải thích rằng chính những cô gái vừa trúng tuyển, sắp sửa vào nghề cũng bị “mà mắt” như vậy, trước khi họ nhận ra công việc không hào nhoáng như tưởng tượng, dù đó là tiếp viên hạng VIP hay hạng thương gia. Những thứ mà Long muốn người ta biết là những cú điện thoại gọi bất chợt nửa khuya, nhiều giờ đồng hồ rời rã, các chuyến bay bị hoãn hay hủy, những ngày nghỉ cuối tuần và dịp lễ phải làm việc và đối mặt các tình huống trớ trêu lẫn những con người thô lỗ…

phu_nu_8-noi_niem_tiep_vien_hang_khong_5.jpg
Di chuyển liên tục khiến cơ thể nhiều khi mệt mỏi, rã rời

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, công việc thì không rực rỡ như mọi người nghĩ nhưng thực ra, nghề tiếp viên hàng không cũng có những đặc quyền riêng, được chu du đây đó mà không rỗng hầu bao và được linh động bố trí lịch làm việc. Cũng chính vì thế cuộc cạnh tranh để chiếm cho được một chân trong tiếp viên đoàn gay cấn đến nỗi có khi phải trải qua đến 6 vòng phỏng vấn. Rồi ở một số hãng hàng không danh tiếng, tỷ lệ chọi có khi là 1/1.000. Người ta còn ví được nhận vào trung tâm huấn luyện tiếp viên hàng không còn khó hơn vào … đại học Harvard!

phu_nu_8-noi_niem_tiep_vien_hang_khong_6_0.jpg
Để có 1 chân trong đoàn tiếp viên, phải trải qua... 6 vòng phỏng vấn

Nếu không có thảm họa 11 tháng Chín, có lẽ Annette đã bám nghề làm nhân viên kinh doanh cho dịch vụ du thuyền quốc tế. Bởi đã đam mê, muốn trở thành một nữ tiếp viên hàng không từ nhỏ nên cô quyết định bỏ nghề về nước thi tuyển vào hãng hàng không thành phố Chicago và  may mắn đậu. Sau từng ấy năm làm việc, Annette Long biết rất rõ về nghề và bây giờ cô chia sẻ cho mọi người những bí mật sau "tấm màn nhung".

Theo Annette, làm nghề này chỉ có thể sống trung lưu một chút chứ không thể giàu được. Một nữ tiếp viên hàng không thu nhập khoảng 46.750 USD/ năm, 10% nhân viên cấp thấp lĩnh 26.000 USD/năm còn 10% nhân viên cao cấp hưởng hơn 70.000 USD/năm. Lương dao động tùy cấp bậc, chức vụ và giờ bay. Mỗi năm họ được du lịch vài tuần, chẳng hạn một tuần ở Bắc Kinh, tuần khác ở Thượng Hải, một tuần ở Buenos Aires hay Prague. Chi phí lớn nhất họ ít phải lo là khách sạn, vé máy bay. Tuy là trong nghề nhưng tiếp viên hàng không không thuộc diện bay ưu tiên nên đa số vẫn đi vé hạng thường. Ai muốn nghỉ phép thì cứ tìm bạn đồng nghiệp trực ca bay giùm, không được hưởng lương giờ bay nhưng bù lại có thời gian nghỉ phép. Những cô nào là tổ trưởng sẽ sắp xếp lịch trình dễ dàng hơn. 

flight-attendant-12.jpg
Nơi nghỉ ngơi chỉ bé tẹo thế này

Theo lịch bay, các tiếp viên hàng không tuân thủ giờ bay từ khi cửa máy bay đóng cho đến khi nó mở lại. Với hành trình quốc nội thường không quá 8,5 tiếng đồng hồ mỗi ca và được nghỉ 16 tiếng, riêng quốc ngoại nghỉ không quá 20 tiếng đồng hồ. Chuyện máy bay bị hoãn hay hủy sẽ được thông báo cho mỗi tiếp viên qua điện thoại riêng nên họ luôn phải trực chiến với những cú điện đột xuất để tùy nghi sắp xếp. Bởi luật bất thành văn là cứ xuất hiện ở phi trường là coi như tiếp viên ấy đã hết ca nghỉ. Với chuyến bay Bắc Kinh kéo dài 14 tiếng, Annnette Long phục vụ nước uống, bữa ăn, dọn dẹp… và cả team thay nhau nghỉ 4 tiếng tại một ngăn nhỏ ở đuôi may bay có chiếc giường được che chắn bằng tấm màn. Họ muốn làm gì túy ý, hoặc nhắm mắt thư giãn hoặc đọc sách, chát chít. 

Lời đồn đại cho rằng nữ tiếp viên hàng không quốc tế sướng vì được đi và thăm thú nhiều nước. Đúng thì có đúng, nhưng theo Annnette, phần lớn tiếp viên kỳ cựu đều muốn bay các chuyến nội địa vì không biết làm gì khi nghỉ giữa ca ở nước ngoài. Vài cô tre trẻ thích chuyến bay quốc tề, bởi tuyến bay dài nên họ được nghỉ nhiều hơn (chẳng hạn bay đi Bắc Kinh được nghỉ đến 52 tiếng), đủ giờ nghỉ ngơi thư giãn, mua sắm, làm tóc, massage và ở khách sạn xịn.

phu_nu_8-noi_niem_tiep_vien_hang_khong_4.jpg
Nhiều tiếp viên chỉ muốn bay nội địa

Luôn đối mặt với những tình huống "khó đỡ"

Thường sau một chuyến bay dài nữ tiếp viên thường kiệt sức, mệt đến nỗi nhiều khi chỉ kịp mở facebook đánh mấy chữ “Về nhà rồi” là lăn ra giường bịt kín mắt, tắt điện thoại nghỉ ngơi. Thậm chí ai gõ cửa cũng mặc kệ. Thường những cái hẹn trước với bạn bè cũng hay bị hủy. Tất nhiên, những cái mệt này so ra không thấm tháp với cái mệt trên boong. Gặp những hành khách lần đầu đi máy bay là một trong những nỗi nhọc lớn cho tiếp viên. Chỉ nội việc ổn định chỗ, phụ họ chất hành lý lên, lấy chúng xuống cũng đủ căng thẳng... Đó là chưa kể những thứ phải nhắc nhở như hành khách không được gác chân lên ghế trước, lên bàn ăn, lên thành ghế, cắt móng chân, tập yoga đủ kiểu. Hay phải đối phó với tình huống khách đòi dùng thức uống miễn phí hoặc chiếm dụng phòng vệ sinh cả giờ để… đọc sách. Có khách không chịu ngồi trên bồn cầu mà “đi” thẳng xuống sàn. Sàn không thoát nước được, mùi khai xộc ra những hàng ghế gần nhất. Thế là tiếp viên hàng không là người phải cọ rửa toilet. Rồi còn cả những trường hợp oái oăm khác như làm sao để chặn anh chàng mở phim sex coi công khai trên laptop hay iPad của mình giữa những hành khách chung quanh, thậm chí gần cả trẻ nhỏ! Những cái stress nho nhỏ như vậy đối với Annnette xem ra còn lấy nhiều sức của tiếp viên hơn khi đối phó với tình huống khẩn cấp.

flight-attendant-7.jpg
Luôn phải đối mặt với những khách không được lịch sự

Dễ bị ghen tuông

Cũng theo Annette, hai năm đầu tiên trên phi cơ thường là hai năm hạnh phúc nhất trong sự nghiệp của một tiếp viên hàng không đúng theo ngữ nghĩa nghề “sang chảnh”. Sau hai năm, phần lớn thành viên của phi hành đoàn nhận ra công việc của họ giống gánh nặng hơn niềm vui. Những người đã có gia đình hoặc người yêu bắt đầu cảm thấy sự căng thẳng khi phải xa người thân, trong khi số khác nhận ra sự khó khăn để duy trì tình bạn hoặc tìm kiếm một nửa đích thực với lịch trình làm việc kéo dài. Làm nghề nữ tiếp viên hàng không xem như khó được ở cùng gia đình những dịp lễ lớn. Bạn chỉ có thể bù lại là cùng đưa cả nhà du lịch theo lịch trình nghỉ phép của mình. Những cô nào có người yêu xem như hãy chấp nhận trước chuyện bị bạn trai ghen tuông, nhất là những anh chàng không hiểu hay không thông cảm công việc bạn làm.

phu_nu_8-noi_niem_tiep_vien_hang_khong_7_0.jpg
Chỉ có 2 năm đầu là quãng thời gian hạnh phúc nhất trong sự nghiệp

Đau đầu nặng, rụng tóc tơi tả vì keo xịt

Về đồng phục, ngay lúc đang được tập huấn, đồng phục bay của mỗi người đã được đo và đặt hàng. Cuối đợt huấn luyện các tiếp viên hàng không bắt đầu chính thức khoác vào trang phục làm việc của mình. Chi phí đồng phục mỗi năm mỗi người cũng được giảm giá khi tính vào lương. Một số quy định được đặt ra cho quy trình phối hợp nhiều phiên bản của đồng phục đi kèm quy định về vali, túi xách. Giày cao gót phải cao từ 3-8 cm và gót phải rời, không có đế liền. Khi phục vụ bay, các cô có thể thay giày đế bằng, đeo tạp dề  để thuận tiện đi lại, làm việc. Tất nhiên khi bay tóc phải vấn cao gọn ghẽ, móng tay cắt gọn không lởm chởm và thường không thể thiếu son môi. Có khi phải buộc chặt mái tóc dài trong hàng giờ và dùng rất nhiều keo xịt tóc nên nhiều người mắc chứng đau đầu nặng. Keo xịt tóc dùng mãi da đầu cũng chai, dẫn tới chứng rụng tóc. Làn da của các nữ tiếp viên cũng chịu ảnh hưởng xấu bởi không khí khô nữa. Ai có hình xăm phải tìm cách che đi, màu sơn móng không quá nổi như xanh hay đen. Bên ngoài nhiệm vụ, tiếp viên có thể mặc đồng phục vào quán ăn nhưng không được uống rượu, nhai kẹo cao su khi đang mặc chúng. Đội ngũ tiếp viên hàng không có cửa ra vào khu check-in riêng và cũng được kiểm tra hành lý kỹ lưỡng như mọi người.

Thế đấy, nghề tiếp viên hàng không chẳng hào nhoáng như nhiều người vẫn tưởng. Có những nỗi khổ mấy ai cảm nhận, nhìn thấy được!

                                                                        KHĂN CHOÀNG XANH

Tin mới trong ngày