phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

30/09/2014 - 16:04

Mạng xã hội giúp chúng ta bày tỏ quan điểm cá nhân thật dễ dàng và kết nối mọi người trên toàn thế giới. Nhưng mạng xã hội cũng có những điều bạn cần tránh khi chia sẻ ý kiến để không tự chuốc lấy những rắc rối.

phu nu 8 nhung dieu khong nen noi tren mang xa hoi

Hãy nhớ rằng mạng xã hội không phải chốn thích hợp để bày tỏ chuyện riêng tư

Trang cá nhân của bạn trên mạng xã hội không riêng tư, nó không phải là một cuốn nhật ký một khi bạn công khai những gì bạn viết cho mọi người. Bạn bè, gia đình, người trong công ty đều có thể thấy những gì bạn đăng tải trên đó. Vì thế, nên biết kiềm chế một số điều sau:

Tranh cãi

Tranh cãi là một trong những điều nên tránh trên các mạng xạ hội. Trong khi mạng xã hội là một công cụ tuyệt vời để chia sẻ quan điểm cá nhân thì đồng thời cũng là kênh thông tin mà chúng ta cần lắng nghe những quan điểm khác. Nếu bạn thấy không đồng tình với điều gì đó mà một người đưa lên mạng xã hội, hãy đừng vội vàng đưa ra ý kiến phản đối.

Những cuộc cãi vã trên Facebook hay Twitter rốt cuộc thường cũng chẳng đi đến đâu, đa số qua đó chỉ chứng minh rằng những người tham gia cãi nhau rất trẻ con và bảo thủ. Thực ra thật khó giữ bình tĩnh khi chứng kiến những người chia sẻ những quan điểm dốt nát hoặc bất lịch sự, nhưng phớt lờ chúng đi vẫn là thượng sách.

Lưu ý rằng trong các đề tài thì những tranh cãi về tôn giáo, chính trị trên mạng xã hội cũng thường dẫn đến những cuộc khẩu chiến bất phân thắng bại và rất dễ tạo những ấn tượng không tốt cho người khác về bạn. Và suy cho cùng, liệu có cần thiết phải bảo vệ đến cùng quan điểm tôn giáo của bạn và đả kích các tôn giáo khác trên mạng xã hội hay không?

Nói về cuộc sống cá nhân

Những chuyện cãi vã với bạn bè, giận bồ... phơi bày lên mạng xã hội chẳng phải là điều hay ho. Nếu bạn cần tìm sự ủng hộ hay lời khuyên của nhiều người, có lẽ tốt hơn nên tìm đến những người bạn tin cậy để chia sẻ, thay vì để cho hàng trăm, thậm chí hàng ngàn bạn bè trên Facebook biết chi tiết đời tư của bạn. Facebook không phải là nhật ký riêng của bạn!

Những vấn đề liên quan tới rượu chè

phu nu 8 nhung dieu khong nen noi tren mang xa hoi 2

Các hình ảnh say bia rượu không nên đăng tải trên trang cá nhân

Có lẽ cũng chẳng ai quan tâm đến việc đêm qua bạn say xỉn, tham gia vào những tiệc tùng vui chơi thâu đêm suốt sáng. Những tấm hình chụp với bạn bè tại buổi tiệc có thể đăng tải trên trang cá nhân, song những hình ảnh say khướt thậm chí có những hành động quá trớn khi say thì dứt khoát không nên. Bởi không nên để mọi người ghi nhớ trong đầu về một hình ảnh bạn trong tình trạng bê tha – biết đâu bạn sẽ đánh mất đi những cơ hội về nghề nghiệp hay cảm tình của một ai đó mà bạn không lường trước được.

Hình ảnh thiếu tế nhị

Bất cứ tấm hình nào cho thấy bạn quá thiếu vải, thiếu đứng đắn, nhạy cảm... thì đừng nên đưa lên các trang mạng xã hội. Chỉ một phút ngẫu hứng cũng đủ khiến hình ảnh đó phát tán rộng khắp. Những tấm hình này làm xấu đi hình ảnh cá nhân bạn, rất dễ gây ra những hiểu lầm không đáng có.

Nói xấu ai đó

Nói xấu một cá nhân trên mạng xã hội là hành động không nên. Hãy nghĩ thật thấu đáo trước khi đăng một thông tin về ai đó mà có thể làm họ phiền lòng. Cho dù bóng gió thì trước sau cũng bùng nổ thành trận cãi cọ.

Hoặc bạn ghét một người nào đó và muốn “dằn mặt” họ trên Facebook? Điều đó chỉ chuốc lấy những bực tức trong lòng khi cả hai cãi qua cãi lại không ngừng và nên nhớ chuyện này nhất định không thể giải quyết trên mạng xã hội được.

Than phiền về công việc

Những than phiền về công việc rất dễ bắt gặp trên các trang cá nhân và trước sau gì thì chuyện đó cũng sẽ lan tới công sở. Do vậy đừng tiết lộ bạn ghét sếp ra sao, bực bội với đồng nghiệp xấu tính như thế nào, hoặc càm ràm về những chính sách công ty.

Những bất bình về công việc nếu phát biểu công khai tại công sở thì có thể có ích cho bạn, nhưng khi đưa lên mạng xã hội thì chỉ khiến bạn rước phải những rắc rối, nhẹ nhất là gây xích mích nội bộ, bị đồng nghiệp ghét, nhưng nặng hơn có thể bị sếp kỷ luật, thậm chí có thể mất việc.

Mạng xã hội là công cụ tuyệt vời để thể hiện quan điểm và kết nối với mọi người, nhưng nó cũng nhanh chóng làm bạn mất thể diện, hỏng cả sự  nghiệp vì những than van dông dài, những hình ảnh không đứng đắn... Do vậy hãy nhớ những điều không nên trên đây khi tham gia mạng xã hội để thực sự tránh được những phiền toái không đáng có.

TUẤN ANH


 


 

Tin mới trong ngày