phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

09/09/2015 - 11:10

Khi Nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey tuyên bố kết thúc chương trình talk show của mình khiến khán thính giả toàn cầu nuối tiếc, tạp chí Time đã điểm lại những mốc đời đáng nhớ nhất của người phụ nữ quyền lực nhất làng truyền thông này.

Phụ Nữ 8 Những cột mốc cuộc đời của Oprah Winfrey 2

1. Oprah và những vai diễn

Nhân vật Sofia là vai diễn đầu đời của Oprah, một người vợ đầy nghị lực trong Color Purple 1985 của đạo diễn Steven Spielberg. Với phim này, chị được đề cử Oscar hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất. Vào năm 2005, chính Oprah đã dụng phim thành nhạc kịch trình diễn tại Broadway.

2. Thể trọng và cú sốc “xe mỡ”

Năm 1988, Oprah Winfrey gây sốc cho khán giả với thân hình gầy nhom tong teo đẩy một chiếc xe đầy mỡ động vật lên sân khấu, tượng trưng cho kỳ tích mình đã thực hiện được. Số mỡ trong xe biểu hiện 30kg trọng lượng cơ thể mà chị đã giảm được trong vòng chưa đầy 5 tháng. Oprah đã khiến đề tài cuộc chiến với chứng béo phì của phụ nữ được các độc giả quan tâm. Chương trình mang tên “Giấc mơ ăn kiêng thành sự thật” đã mang về cho Oprah show ngày ấy thứ hạng cao nhất từ trước đến nay.

Phụ Nữ 8 Những cột mốc cuộc đời của Oprah Winfrey 3

3. Đương đầu với nạn phân biệt chủng tộc

Dù đạo luật quyền công dân đã ra đời từ năm 1964, nhưng tỉnh Forsuth, bang Georgia vẫn còn tình trạng kỳ thị người Mỹ gốc Phi. Oprah Winfrey đã đến Forsuth, tuyên bố trong cuộc họp ở tòa nhà thị chính “Hãy lắng nghe những công dân này”. Một trong những công dân da màu ấy đã có mặt trong 2 lần Oprah Show, biểu trưng cuộc đương đầu với nạn phân biệt chủng tộc của chị.

4. Phô bày sức mạnh chính trị

Năm 1991, Oprah trình bày trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện để ủng hộ việc thành lập đạo luật bảo vệ trẻ em quốc gia. Với nỗ lực của chị, dự luật đã được Tổng thống Bill Clinton ký quyết định đưa vào luật pháp và được đặt tên “Dự luật Oprah”. Năm 2008, sau khi được tạp chí Time bình chọn là một trong 100 người ảnh hướng nhất thế giới, một lần nữa Oprah lại chứng tỏ sức lôi kéo chính trị của mình khi dùng chương trình riêng kêu gọi sự chú ý đến dự luật lạm dụng trẻ em trong chiến tranh.

5. Nữ hoàng talkshow gặp Ông hoàng nhạc Pop

Ngày 10-2-1993, Oprah Winfrey và Michael Jackson đã cùng ngồi lại với nhau tại trang trại Neverland của Michael Jackson để quay cuộc phỏng vấn truyền hình đầu tiên trong suốt 14 năm ca hát của chàng ca sĩ dòng nhạc trữ tình này. Trong lần gặp gỡ giữa họ, Michael đã dạy Oprah cách nhảy moonwalk, kể chuyện yêu đương, phẫu thuật thẫm mỹ, mối liên hệ với trẻ con và cả tiết lộ với Oprah về bệnh bạch tạng của mình. Câu hỏi sốc nhất của Oprah dành cho Michael trong talk show được nhiều người xem nhất trong lịch sử truyền hình ấy là “cậu có còn gin hay không?”

Phụ Nữ 8 Những cột mốc cuộc đời của Oprah Winfrey 4

6. Bà tỷ phú đô la

Năm 1995, Oprah Winfrey thế chỗ Bill Cosby trở thành người Mỹ gốc châu Phi duy nhất có mặt trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ do tạp chí Forbes bình chọn, với giá trị tổng tài sản ước tính 340 triệu USD. Năm 2009, chị xếp hạng thứ 141 với tổng tài sản 2,3 tỉ đôla và liên tục trụ lại ở vị trí này. Forbes nhận định, đến nay Oprah vẫn là nữ tỉ phú gốc châu Phi duy nhất trong lịch sử.

7. Bà hoàng câu lạc bộ sách

Năm 1996, Oprah thành lập câu lạc bộ sách nổi tiếng và còn tồn tại đến ngày nay với đầu sách được lựa chọn đầu tiên, “Đại dương sâu thẳm”. Kế tiếp là

60 đầu sách nữa, tất cả thường tăng nhanh doanh số sau khi được giới thiệu nhờ vào danh tiếng của Winfrey.

Phụ Nữ 8 Những cột mốc cuộc đời của Oprah Winfrey 5

8. Host hào phóng nhất lịch sử

Ngày 14-9-2004, Oprah đã làm các khán giả tại trường quay sửng sốt khi tặng mỗi người có mặt tại đó một chiếc Pontiac G6 mới tinh trị giá gần 30.000 đôla/chiếc. Tất cả 276 khán giả hiện diện mỗi người đều có một chiếc chìa khóa xe Pontiac G6. Hóa đơn 7 triệu USD này General Motors đã lo trọn cho Oprah, nhưng vẫn phải khen tài giao tế siêu đẳng của chị.

Phụ Nữ 8 Những cột mốc cuộc đời của Oprah Winfrey 6

9. Người phụ nữ làm Tom Cruise thành anh hề

Chỉ có thể là Oprah Winfrey đứng host của talk show năm 2005 mới có thể khiến anh chàng tài tử Tom Cruise thao thao bất tuyệt với Winfrey về cô bạn gái mới của anh, nữ diễn viên Katie Holmes. Rồi sau đó là một hành động có lẽ suốt đời Tom không thể quên: nhảy xổ trên ghế của Oprah như một anh chàng rồ.

Phụ Nữ 8 Những cột mốc cuộc đời của Oprah Winfrey 7

10. Bệ phóng cho một tổng thống

Thành công của Tổng thống Mỹ Barack Obama được cho là có công lớn của Oprah Winfrey. Lần đầu tiên chương trình talk show của Oprah thể hiện sự ủng hộ dành cho ứng cử viên tổng thống là dành cho ông Barack Obama vào tháng 5-2007. Các nhà kinh tế đại học Maryland ước tính số lượng công chúng hâm mộ “nữ hoàng talk show” chiếm hơn 1 triệu phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống năm ấy góp công lớn vào chiến thắng của Obama.

Phụ Nữ 8 Những cột mốc cuộc đời của Oprah Winfrey 8

                                                                        MINH TRUNG

Nguồn: Theo Time

 


 

Tin mới trong ngày