phunu8_news_0.png  banner.jpg

20/01/2018 - 12:23

Những căng thẳng trong công việc không chỉ khiến bạn làm việc không hiệu quả mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tim mạch và tinh thần của bạn, nhận diện được những kiểu căng thẳng thường gặp sẽ giúp bạn đối phó tốt hơn với chúng.

Không phải mọi căng thẳng đều giống nhau vì mỗi người sẽ đối diện những rắc rối nhất định trong công việc. Tuy nhiên, do bạn tự chịu đựng hoặc chưa nhận ra chính bản thân đang gặp áp lực, căng thẳng mà khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn. Vì thế, khi bạn biết được nguồn gốc gây ra căng thẳng, áp lực mới có thể tìm ra biện pháp giải quyết vấn đề của chính mình.

Áp lực về thời gian

Việc nhận quá nhiều yêu cầu từ cấp trên, luôn phải thực hiện theo lịch trình của người khác và khiến bạn bận rộn không thể dứt ra khỏi công việc có thể dẫn đến căng thẳng. Nhất là khi bạn không thể chủ động được thời gian làm việc của chính mình, tất cả đều thụ động, phụ thuộc vào cấp trên, quản lý.

phu-nu-8-nhan-dien-8-nguyen-nhan-gay-cang-thang-noi-cong-so-2.jpg

Peter L. Schnall, MD, một chuyên gia về stress tại Đại học California tại Irvine cho biết: “Các loại công việc này - được gọi là "nhu cầu cao, kiểm soát thấp "- có khuynh hướng gây ra nhiều căng thẳng về tâm lý”. Trong trường hợp này, bạn có thể tìm cách cải thiện lịch làm việc, trực tiếp sắp xếp thời gian làm việc của mình hoặc đi đến một thỏa thuận với cấp trên để tự giải phóng sức ép cho chình mình.

Sự thất vọng

Dù bạn cố gắng rất nhiều và cũng đạt được nhiều thành tích nhưng vẫn cảm thấy mình không được ghi nhận hoặc sự tín nhiệm từ cấp trên. Với rất nhiều mồ hôi thậm chí cả nước mắt bạn đã đổ ra để ông chủ có cái nhìn tốt hơn về mình nhưng vẫn không được công nhận, nâng cao hay đề bạt như mong muốn.

Đây được gọi là “sự mất cân bằng khát vọng” dẫn đến những thất vọng khi không đạt được những điều mình mong đợi cho công sức bỏ ra. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể thử thảo luận với cấp trên về những mục tiêu, mong muốn của chính bạn, ít nhất sếp sẽ hiểu điều bạn mong muốn trước khi bạn có được phần thưởng như ý.

Thiếu sự hỗ trợ

phu-nu-8-nhan-dien-8-nguyen-nhan-gay-cang-thang-noi-cong-so-3.jpg

Bạn cảm thấy mình hoàn toàn bơ vơ, tự “bơi” giữa hàng tá những rắc rối công việc mà không nhận được sự giúp đỡ từ cấp trên và đồng nghiệp. Khi bạn cần hỗ trợ, cấp trên không đáp ứng cho bạn, khi bạn cần sự thấu hiểu, bạn không có một người đồng nghiệp đáng tin cậy.

Hãy nói với mọi người khi bạn thực sự cần hỗ trợ, nếu đó là đáp ứng công việc thì bạn chẳng cần phải ngại. Việc để cảm xúc riêng biệt khỏi công việc là tốt nhưng đôi khi bạn cần thể hiện cảm xúc và điều mình mong muốn.

Kìm chế bản thân

Bạn thường xuyên làm việc với khách hàng xấu tính và cực kỳ khó chịu, và bạn cần duy trì thái độ lịch sự để đảm bảo tính chuyên nghiệp, bình tĩnh cần có. Những sự kìm nén này khiến bạn gặp lao lực trong tình cảm, sinh ra căng thẳng và trầm uất do chịu đựng. Trong trường hợp này, hãy xin thêm sự tư vấn từ cấp trên hoặc người có kinh nghiệm để có được những cách xử lý nhẹ nhàng hơn.

Tù nhân công nghệ

phu-nu-8-nhan-dien-8-nguyen-nhan-gay-cang-thang-noi-cong-so-5.jpg

Những thiết bị công nghệ đôi khi khiến bạn căng thẳng, áp lực, nhất là khi bạn luôn phải nhận liên lạc công việc từ cấp trên 24/7, bất kỳ lúc nào. Bạn không hề có cuộc sống riêng và dường như lúc nào bạn cũng làm việc dù đã tan ca. Để bảo vệ bản thân, hãy tắt điện thoại hoặc các kết nối công việc sau khi đã hết giờ làm nếu không có những dự án quan trọng.

Kiệt sức

Đây là vấn đề hầu như mọi người đều gặp phải, đặc biệt là khi làm việc ở các thành phố lớn, các công việc yêu cầu tập trung cao độ, chạy theo tiến độ, cam kết theo deadline… Bạn kiệt sức cả về tinh thần lẫn thể lực trong một thời gian kéo dài. Nếu gặp vấn đề này, bạn có thể thảo luận lại với cấp trên về nghỉ phép, giảm tải…

Bắt nạt nơi công sở

phu-nu-8-nhan-dien-8-nguyen-nhan-gay-cang-thang-noi-cong-so-1.jpg

Không chỉ ở trường học mà ngay cả ở công sở vẫn có chuyện bắt nạt, chèn ép và cũng khiến người trong cuộc căng thẳng, mệt mỏi. Việc bị sếp xúc phạm, giao công việc quá nhiều và bóc lột công sức của bạn, bạn phải đáp ứng cả những nhu cầu vô lý của sếp và có vẻ tất cả mọi sự khó chịu của sếp đều trút lên bạn. Đừng im lặng và chịu đựng sự căng thẳng, hãy nói ra.

Bất công

Việc bị đối xử bất công, thiên vị, phải chịu các quyết định mập mờ, không rõ ràng và thiếu minh bạch sẽ khiến bạn không cảm thấy an toàn và từ đó thiếu sự tập trung, cố gắng khi làm việc. Thậm chí bạn còn bị đối xử như trẻ em và nghe lệnh sếp một cách gượng ép, lâu dần sự bất công gây ra ức chế, căng thẳng. Hãy thẳng thắn hoặc tìm một người sếp đáng tin cậy hơn ở một môi trường mới.

Hy


 


 

Tin mới trong ngày