phunu8_news_0.png  banner.jpg

26/09/2017 - 22:35

Cứ ngỡ rằng tiết kiệm và chăm chăm tích lũy để gia tăng số của cải là tốt, nhưng đôi khi kết quả lại chẳng hoàn toàn như vậy…

Rất nhiều người trong chúng ta khi nói về vấn đề tài chính hay làm giàu, đều nghĩ theo cách đơn giản đó là cố gắng làm việc và tiết kiệm. Thu nhập mỗi tháng sẽ được trích ra và để vào một nơi, tháng này qua tháng khác… để chờ mong cuối đời sẽ sở hữu được khối tài sản đáng kể. Thế nhưng cuộc sống vốn không hoàn toàn như ý bạn muốn.

Có một câu chuyện của người Do Thái kể rằng, một người đàn ông hà tiện đã tích lũy được mớ của cải và chôn trong vườn nhà. Mỗi ngày ông ta đều đào hũ vàng của mình lên, đếm thật kỹ và rồi khi chắc chắn không có gì thay đổi, ông lại chôn hũ vàng lại chỗ cũ. Thói quen của ông nhanh chóng lọt vào mắt của một tên trộm trong vùng. Một ngày nọ, sau khi người đàn ông hà tiện kia rời đi, tên trộm liền đào hũ vàng lên và cướp sạch.

phu-nu-8-tai-san-khong-gia-tri-.jpg

Khi người đàn ông hà tiện phát hiện đã mất hũ vàng, ông liền vật vã, đau khổ và oán trách. Ông vừa gào khóc vừa vò đầu bứt tóc vì giờ đây toàn bộ tiền tích cóp đã biến mất không còn một đồng. Lúc này, một người qua đường nghe tiếng khóc của người đàn ông hà tiện nên mới dừng lại và hỏi chuyện gì xảy ra.

“Vàng của tôi, ôi vàng của tôi”, người đàn ông hà tiện than van, “ai đó đã đào trộm mất hũ vàng của tôi!”.

“Vàng của ông? Có phải ông chôn nó ở cái lỗ đằng kia? Tại sao ông lại chôn ở đó? Tại sao ông không giữ nó trong nhà, nơi ông có thể dễ dàng thấy nó và còn có thể dùng vàng để mua những vật dụng khác?, người đi đường hỏi.

“Mua vật dụng ư?”, người đàn ông hà tiện gào lên giận dữ, “Tại sao phải mua chứ? Tôi chưa từng đụng vào một đồng vàng nào trong đó, làm sao tôi có thể nghĩ đến chuyện tiêu xài được chứ?”.

Lúc này, người lạ mặt bèn nhặt một viên đá và ném vào chiếc hố nơi chôn hũ vàng trước kia. “Nếu vậy, thì hãy chôn đá xuống chiếc hố của ông bởi vì kho báu của ông cũng chẳng khác gì viên đá này vậy”.

phu-nu-8-tai-san-khong-gia-tri-2.jpg

Bạn biết đấy, người Do Thái nổi tiếng là thông minh và giàu có, nhưng họ không phải là những người tiết kiệm nhất. Họ kiếm tiền, có tiết kiệm tiền nhưng vẫn biết chi tiêu một cách khôn ngoan. Họ không tích trữ bạc vàng hay tài sản một cách vô ích. Bởi tiền bạc hay tài sản, tựu chung lại đều là phương tiện để bạn có được cuộc sống tốt hơn chứ không phải để bạn phải lo lắng mỗi ngày. Một người biết sử dụng tài sản là mang chúng đi đầu tư, làm giàu, để tài sản sinh sôi và mua những vật đụng để phục vụ cuộc sống của bản thân.

Cũng vậy, tiết kiệm không phải là con đường duy nhất để làm giàu, càng không phải là con đường an toàn nhất. Vì những biến cố trong cuộc sống hay việc nền kinh tế có những biến chuyển mà tài sản của bạn lại chẳng còn vẹn nguyên như ý muốn. Vì vậy hãy biết đặt đồng tiền của mình vào đúng nơi, đúng chỗ, không tiết kiệm quá đáng cũng đừng vung tay quá trán.

Ngoài ra, nếu là người lựa chọn phương thức tích lũy tài sản thì cũng nên khôn ngoan chọn cách thức an toàn nhất. Đừng như người đàn ông hà tiện trong câu chuyện, chôn vàng trong vườn thay vì mang vào nhà cất giữ. Hãy luôn để tiền ở dưới tầm mắt của bạn, có thể trông thấy, kiểm tra thấy và đừng giao cho người khác cả tiền bạc lẫn sự tin tưởng.

Nhạn Hồi

Theo Sparkling.vn


 


 

Tin mới trong ngày