phunu8_news_0.png

You are here

20/11/2015 - 14:17

Công tố viên Paris cho biết cơ thể bị cắt xén được tìm thấy ở St-Denis đã chính thức được xác định là của nghi phạm Abdelhamid Abaaoud.

Một bức ảnh của Abdelhamid Abaaoud đã được công bố trên tạp chí trực tuyến của Nhà nước Hồi giáo Dabiq. Ảnh: Reuters

Cơ thể của nghi phạm cầm đầu cuộc tấn công khiến 129 người thiệt mạng tại Paris tuần qua, đã được chính thức xác nhận trong cuộc tấn công tại St-Denis. Sau một cuộc tấn công săn lùng khó khăn, Abdelhamid Abaaoud cuối cùng đã được xác định bằng cách sử dụng dấu vân tay lấy từ cơ thể bị cắt xén được tìm thấy trong đống đổ nát nơi ẩn náu cuối cùng của hắn tại St-Denis.

Văn phòng công tố viên Paris cho biết trong một tuyên bố ngắn gọn rằng Abaaoud, kẻ được cho là đã ở Syria từ năm 2014 nhưng đã trở lại châu Âu ít nhất 1 lần, là một trong hai người thiệt mạng trong cuộc đọ súng dữ dội với cảnh sát tại một nơi ẩn náu phía bắc của Paris vào ngày thứ 4.

Lực lượng chống khủng bố đột kích căn hộ ở St-Denis. Ảnh: Rex Shutterstock

Cơ thể bị cắt xén của phần tử cực đoan người Bỉ 27 tuổi này được tìm thấy trong đống đổ nát của căn hộ bị hư hỏng nặng tại Corbillon, St-Denis, được xác định từ việc so sánh trùng khớp các mẫu da.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp, Bernard Cazeneuve cho hay Abaaoud đóng “vai trò quyết định” trong các cuộc tấn công Paris và tham gia 4 trên tổng số 6 âm mưu khủng bố mà các cơ quan tình báo Pháp đã thất bại trong năm nay.

Abaaoud từng nằm trong danh sách truy nã của Pháp và Bỉ. Tuy nhiên, y đã từ Syria đến Paris mà không hề bị giới an ninh phát hiện. Điều này cho thấy việc kiểm soát biên giới xung quanh khu vực đi lại tự do Schengen không hơn một bức tường giấy trong cuộc chiến chống lại mối đe dọa khủng bố ngày càng gia tăng.

Các nhà điều tra Pháp vẫn tiếp tục truy tìm Salah Abdeslam, một trong những kẻ tham gia vào vụ khủng bố, được cho là đã bỏ trốn sang Bỉ.

Thu Nga

Nguồn: Theguardian.com

Tin mới trong ngày