phunu8_news_0.png

You are here

18/09/2014 - 16:34

Bạn có biết: làm chủ thời gian cũng là một nghệ thuật, mà nếu sở hữu nó chúng ta sẽ có một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc và thành công hơn?

Bạn đi làm muộn, đã thế trên đường lại gặp một đồng nghiệp ưa tán gẫu và thế là bạn đến chậm nửa giờ. Sau đó, bạn cần giải quyết một vấn đề nào đó nhưng lại mất một lúc vì vài clip thú vị trên YouTube. Thế là qua mất một buổi sáng mà chưa làm xong việc để rồi phải ngồi làm muộn để bù đắp cho thời gian đã mất.

Tuy nhiên, có một cách để thay đổi tất cả mọi thứ mà thậm chí bạn không cần phải từ bỏ mạng xã hội. Để kiểm soát thời gian của bạn, chúng ta cần sự hiểu biết tốt hơn về cuộc sống hằng ngày và có sự tự tin. Dưới đây là 5 thủ thuật để lấy lại thời gian đã mất.

1. Thu thập dữ liệu về lịch trình của bạn

phu nu 8 nghe thuat lam chu thoi gian 3

Cần biết được hiện tại bạn đang sử dụng thời gian thế nào trước khi xây dựng kế hoạch quản lý thời gian

Hãy dành một vài ngày để theo dõi cách bạn sử dụng thời gian của mình, ghi chú về những việc đã làm và thời gian bạn dành cho các việc đó, bao nhiêu giờ hoặc bao nhiêu phút. Khi bạn hiểu được một ngày của bạn thường được diễn ra như thế nào, bạn hãy lưu ý những việc gì là thực sự cần thiết và những gì bạn làm chỉ là do thói quen hay vì ai đó yêu cầu bạn làm điều đó nhưng thực ra việc đó cũng không thực sự cần thiết.

Với các dữ liệu này trong tay, bạn đã có thể phá vỡ những thói quen xấu làm lãng phí thời gian của mình.

 2. Có được thông tin chính xác về vấn đề cần làm

Mọi người thường cho rằng các loại trò chơi như Candy Crush chẳng hạn chính là những kẻ giết thời gian của chúng ta. Tuy nhiên, vấn đề chính lại ở chỗ chúng ta không chắc chắn về những gì chúng ta cần làm. Khi chúng ta không có định hướng rõ ràng hoặc thiếu thông tin về công việc cụ thể của mình, chúng ta mất rất nhiều thời gian để tìm ra chúng ta cần làm gì vào hôm nay.

Trong lúc ở quãng dừng như thế, chúng ta thường có xu hướng lảng tránh nhiệm vụ và tìm cách giải trí. Khi bạn gặp khó khăn trong vấn đề này, bạn cần phải yêu cầu được cung cấp thông tin từ người phụ trách, từ các đồng nghiệp và bằng những cách khác để hiểu nhiệm vụ của mình một cách rõ ràng. Nếu đó là một nhiệm vụ có “tầm cỡ” và bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, cần phá vỡ nó thành các bước nhỏ hơn và dễ hiểu hơn.

3. Đặt ưu tiên như thể ngày mai bạn có kỳ nghỉ dài

Hãy tưởng tượng rằng ngày mai bạn sẽ đi nghỉ ở một nơi không có internet. Bạn cần phải quyết định việc gì bạn cần làm hôm nay, việc gì có thể ủy quyền cho người khác, việc gì có thể từ chối. Lúc đó, bạn sẽ đột nhiên giải quyết mọi việc rất sáng suốt và hiệu quả. Bạn sẽ không dành thời gian vào những việc không thực sự cần thiết.

4 . Tôn trọng những thói quen có lợi

Nếu thói quen buổi sáng bình thường của bạn là nhâm nhi một tách cà phê, trả lời thư và lướt Facebook, có lẽ đó là những gì bạn cần để khởi động và dễ dàng bắt đầu một ngày mới. Các mạng xã hội và các hoạt động trực tuyến khác chỉ thành vấn đề khi làm cản trở công việc của bạn. Hãy đánh giá chính xác bao nhiêu thời gian bạn dành ở đó và các mạng xã hội là thứ giết thời gian hay chính là một công cụ làm việc của bạn.

5 . Đừng cố làm vừa lòng người khác bằng mọi cách

phu nu 8 nghe thuat lam chu thoi gian 2

Nỗ lực làm hài lòng mọi người sẽ làm bạn khó quản lý thời gian hiệu quả

Thường thì chúng ta mất nhiều thời gian làm những việc để làm vừa lòng người khác và chịu thiệt về mình. Ví dụ tham dự các cuộc họp mà bạn không nhất thiết phải đến, trả lời các cuộc gọi không cần thiết, làm một việc mà bạn không muốn… chỉ để làm hài lòng người khác. Hãy học từ chối một cách lịch sự và quan trọng nhất: đừng lo lắng rằng ai đó sẽ không thích bạn vì điều này, những người bạn thật sự sẽ hiểu được vấn đề.

Thường thì chúng ta lãng phí thời gian không phải vì không có khả năng quản lý nó mà vì thiếu can đảm.

QUỲNH ANH 

Tin mới trong ngày