phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

12/10/2014 - 10:35

phu nu 8 Malala Yousafzai voi giai nobel hoa binh lich su 2

Tin vui đến với thế giới Eva đúng vào ngày Phụ nữ Việt Nam: Malala Yousafzai, cô gái 17 tuổi người Pakistan đoạt giải Nobel Hòa bình 2014

Với giải thưởng và ở độ tuổi này Yousafzai đã ghi tên vào lịch sử thế giới với danh hiệu người trẻ tuổi nhất được nhận giải Nobel. Đại diện phái nữ, Yousafzai đã vượt qua nhiều tên tuổi nam giới được đề cử như Tổng thống Nga Vladimir Puti, Đức Giáo hoàng Francis, Chelsea Manning hay Edward Snowden để cùng Kailash Satyarthi người Ấn Độ đồng chia giải thưởng danh giá 1,1 triệu đô-la Mỹ.

 

tuổi 17, Malala Yousafzai không “bẻ gãy sừng trâu” mà đấu tranh bẻ gãy rào cản ngăn trẻ em nói chung và các bé gái nói riêng đến trường. Viên đạn bắn vào đầu cô của phe Taliban vào tháng 10/2012 có thể hủy hoại thân thể cô chứ không ngăn được ý chi mạnh mẽ cô dành cho sứ mệnh của mình. Không có gì là lạ khi chính Malala Yousafzai cũng là cái tên hiện diện trong danh sách đề cử giải Nobel này năm ngoái. Hành động dũng cảm của cô đã truyền cảm hứng đến cho mọi người trên thế giới chứ không phải chỉ riêng nữ giới.

 

Từ 11 tuổi, cô bé sợ ma nhưng không hề sợ thế lực Taliban này đã bắt đầu lấy quyền đi học của trẻ em làm mục tiêu tranh đấu. Những sẻ chia của Malala Yousafzai với truyền thông đại chúng về quyền đến trường của trẻ đầy lòng trắc ẩn. 16 tuổi cô đã đại diện 57 triệu trẻ em không được đến trường trên khắp thế giới đọc tuyên ngôn lịch sử “Một đứa trẻ, một giáo viên, một quyển sách và một cây viết có thể thay đổi thế giới”. Đơn kiến nghị 3 triệu chữ ký do cô phát động đã khiến chính quyền Pakistan phải thông qua dự luật cung cấp giáo dục miễn phí cho tất cả trẻ em trong nước và kêu gọi Liên Hiệp Quốc cam kết tất cả trẻ em trên thế giới đều được đến trường trước năm 2015. Quỹ Malala cũng đang xoa dịu những thống khổ trẻ em phải chịu trong các cuộc chiến ở Syria. 17 tuổi, trở thành nguồn hứng khởi cho thế giới, nhưng Malala cũng thành kẻ thù của nhiều thế lực. Cô đã được cứu sống khỏi viên đạn vào đầu của Taliban nhưng cũng từ đó nỗi sợ hãi đã bị Malala khuất phục.

Ước mơ trở thành thủ tướng của Pakistan của cô gái từng được tạp chí Time vinh danh là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2013 này không phải là tham vọng thuần chính trị mà chính là khát khao có thể phục vụ toàn bộ đất nước mình với tâm thế toàn tâm toàn ý hơn với sự hỗ trợ từ chính trị. Như thế cũng có thể nói rằng giải Nobel hòa bình năm nay là “chiến thắng dành cho toàn bộ trẻ em trên thế giới”.

                                                                        MINH TRUNG     

  


 


 

Tin mới trong ngày