phunu8_news_0.png  banner.jpg

07/03/2018 - 06:17

Bốn thập kỷ sau khi bà lìa đời, Ángela Ruiz Robles, cô giáo Tây Ban Nha phát minh ra thiết bị cơ khí tiền thân của sách điện tử e-book ngày nay, đã được vinh dự có một con đường ở Madrid mang tên mình.

Năm 1949, Ángela Ruiz Robles, một nhà giáo dục kiêm văn sĩ có óc sáng tạo và đầy đam mê người vùng Galicia, đã đưa ra phương cách mở rộng kiến thức cho học sinh, đồng thời cùng lúc làm nhẹ ba-lô đến trường mà hàng ngày trẻ phải đeo với vô số thứ sách giáo khoa trong đó.

phunu8-madrid-co-con-duong-mang-ten-ángela-ruiz-robles-mot-nha-phat-minh-nu-hinh-anh  4

Phát minh bách khoa toàn thư của bà – có bằng sáng chế tiếng Tây Ban Nha số 190.698 - là một hộp kim loại màu xanh nhạt chứa đầy lòng nhiệt huyết sư phạm cách tân. Được mô tả như một phương pháp dùng “cơ học, điện và áp suất không khí" để đọc sách, phát minh có âm thanh, có lô cuộn chuyển đổi các chủ đề khác nhau, một màn hình kính lúp và ánh sáng để học sinh có thể đọc được cả trong bóng tối.

Mục tiêu của Ruiz Robles rất đơn giản - "Chỉ để giúp giáo viên giảng dạy dễ dàng hơn; để học sinh có được kiến thức tối đa bằng nỗ lực tối thiểu "- và công trình của bà đã giành được giải thưởng và nhiều lời khen ngợi. Chỉ không may là phát minh bách khoa toàn thư này không gọi được vốn tài trợ cần thiết để phát triển và sản xuất, nên ngày nay nguyên mẫu của nó đành được trưng bày tại Bảo tàng khoa học và công nghệ quốc gia ở thành phố La Coruña của Galicia.

phunu8-madrid-co-con-duong-mang-ten-ángela-ruiz-robles-mot-nha-phat-minh-nu-hinh-anh  5

Ruiz Robles qua đời vào năm 1975, nhưng công trình của bà đã dần dần được công nhận sau khi bà mất. Vào ngày 28 tháng 3 tới sẽ là sinh nhật thứ 123 của Ruiz Robles, và hai năm trước, sự nghiệp của bà đã thành một đề tài của loại hình vẽ tôn vinh sự kiện của Google Doodle.

Cuối tháng Hai vừa qua, Hội đồng thành phố Madrid đã chấp thuận lấy tên Ángela Ruiz Robles đặt cho một con phố ở thủ đô Tây Ban Nha để tuyên dương công sức đóng góp vào giáo dục và phát minh của bà. Động thái này là một phần của dự án tầm vóc có mục đích ghi nhận các công trình bị bỏ sót, bị gạt ra ngoài lề hoặc bị lãng quên của những phụ nữ đi tiên phong trên đất nước Tây Ban Nha.

phunu8-madrid-co-con-duong-mang-ten-ángela-ruiz-robles-mot-nha-phat-minh-nu-hinh-anh  6

Rita Maestre, người phát ngôn của chính quyền Madrid nói: "Lưu giữ ký ức về những danh nhân văn hoá hay khoa học là nền tảng của bất kỳ xã hội nào. Nhưng sự thừa nhận đó vẫn còn chưa đầy đủ nếu - như xưa nay đã từng xảy ra - bỏ qua “một nửa xã hội”. Đó là lý do tại sao chúng ta phải tăng gấp đôi nỗ lực để nhìn nhận công trạng của tất cả những người phụ nữ đã đóng vai trò quan trọng trong lịch sử văn hoá và khoa học nước nhà, bất chấp bối cảnh sống của họ ra sao".

Năm ngoái, Hội đồng thành phố Madrid đã quyết định lấy tên nhà văn kiêm nhà ngoại giao nữ Isabel Oyarzábal và nữ triết gia Elena Cornaro, người phụ nữ đầu tiên được nhận bằng tiến sĩ, đặt cho hai con phố. Hội đồng cũng tiết lộ, 9 tấm biển tên đường cũng đã được chuẩn bị sẵn để tưởng nhớ những phụ nữ tên tuổi, trong đó có nhà văn Elena Fortún, nhà thơ Ernestina de Champourcín và ca sĩ Dolores Vargas.

Khăn Choàng Xanh

(Theo TheGuardian.com)


 


 

Tin mới trong ngày