phunu8_news_0.png

You are here

13/10/2015 - 10:00

Nhà tâm lý học Carol Dweck (Mỹ) đã dành toàn bộ sự nghiệp để nghiên cứu về lối tư duy và cách xử lý vấn đề của con người. Nghiên cứu mới nhất của bà đã cho thấy, lối tư duy giúp dự báo chính xác về thành công trong sự nghiệp hơn hẳn chỉ số IQ.

Phụ Nữ 8 Lối tư duy dự báo thành công trong sự nghiệp ảnh 3

Dweck phát hiện ra rằng, lối tư duy của con người rơi vào 1 trong 2 loại: tư duy bảo thủ hoặc tư duy rộng mở.

Với tư duy bảo thủ, bạn tin vào việc bạn là ai và cho rằng bạn không phải thay đổi. Điều này tạo ra vấn đề khi gặp thử thách vì bất kỳ sự việc nào xảy ra vượt quá khả năng kiểm soát sẽ khiến bạn cảm thấy tuyệt vọng, không lối thoát.

Người có tư duy rộng mở tin rằng họ có thể thành công bằng sự nỗ lực của bản thân. Họ làm mọi việc tốt hơn người có tư duy bảo thủ, cho dù chỉ số IQ của họ thấp hơn, bởi vì họ biết nắm bắt cơ hội, luôn trong tâm thế nỗ lực và học hỏi.

Trí thông minh, thực ra cũng là một khả năng, nó tạo nên sự tự tin. Trí thông minh sẽ hữu ích, nhưng chỉ với những sự việc đơn giản. Nhân tố quyết định trong cuộc sống là cách bạn nắm bắt các cơ hội. Người với lối tư duy rộng mở chào đón những thất bại và sẵn sàng đối mặt với chúng.

Cho dù cách bạn tư duy hiện nay thế nào, bạn vẫn có thể thay đổi để hướng theo tư duy rộng mở. Để làm được như vậy bạn nên:

Đừng chìm đắm trong cảm giác thất bại

Có những lúc bạn cảm thấy mình không thể giải quyết được vấn đề. Sau đó thì bạn thế nào? Chúng ta, hoặc là học từ sự việc đó và hướng về phía trước hoặc là để nó vùi dập chúng ta.

Trong thực tế rất nhiều người thành công đã từng gặp thất bại, như Walt Disney, Henry Ford, Oprah Winfrey… Hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu những người này có lối tư duy bảo thủ. Họ có thể cảm thấy thất bại và từ bỏ hi vọng.

Người tư duy rộng mở không cảm thấy bế tắc vì họ biết rằng để thành công bạn cần phải biết thất bại và đứng lên làm lại từ đó.

Theo đuổi đam mê

Một số người thành đạt theo đuổi đam mê của họ không mệt mỏi. Bởi luôn có ai đó tài năng hơn bạn, nhưng tài năng bạn thiếu có thể bù đắp bằng đam mê.

Đam mê sẽ hướng chúng ta đến với sở trường của mình. Tỉ phú Warren Buffett đề xuất cách tìm thấy đang mê thực sự của bạn theo công thức 5/25: Viết ra 25 điều bạn quan tâm nhất trong cuộc sống, sau đó gạch bỏ 20 điều phía dưới. 5 điều còn lại là đam mê thực sự của bạn. Những thứ khác chỉ làm bạn sao nhãng mà thôi.

Phụ Nữ 8 Lối tư duy dự báo thành công trong sự nghiệp ảnh 4

Hành động

Người có tư duy rộng mở chiến thắng nỗi sợ hãi không bởi vì họ dũng cảm hơn chúng ta. Đơn giản là họ hiểu rằng nỗi sợ hãi và lo lắng là những cảm xúc gây tê liệt và cách tốt nhất để vượt qua là hành động.

Người có tư duy rộng mở hiểu rằng không có thời điểm nào là hoàn hảo để tiến bước. Vậy tại sao lại phải chờ đợi. Hành động biến mọi lo lắng và băn khoăn của bạn về thất bại thành năng lượng tích cực.

Luôn nỗ lực

Người có năng lực luôn tâm niệm điều đó, dù trong những ngày tồi tệ nhất. Họ luôn hối thúc bản thân cố gắng làm mọi việc tốt hơn. Với họ, nếu mỗi ngày không tốt hơn một chút thì có nghĩa là đang tồi đi một chút.

Khao khát thành công

Người có tư duy rộng mở biết họ có thể thất bại nhưng điều đó không ngăn họ mong đợi kết quả thành công. Khát khao thành công giữ cho họ luôn năng động và nỗ lực.

Luôn linh hoạt

Mọi người đều có thể phải đối mặt với những rủi ro không thể đoán trước. Người có năng lực với tư duy rộng mở nắm lấy vận đen như cơ hội để trở nên tốt hơn. Khi một tình huống không mong đợi thử thách những người có năng lực, họ điềm tĩnh xử lý và vượt qua.

Không phàn nàn

Phàn nàn là biểu hiện rõ ràng của tư duy bảo thủ. Tư duy rộng mở luôn tìm kiếm cơ hội trong mọi sự việc, vì thế không có chỗ cho những lời thở than.

TIẾN LÊ

Nguồn: Theo BusinessInsider

Tin mới trong ngày