phunu8_news_0.png

You are here

11/10/2015 - 09:00

Với xuất thân tầng lớp lao động Chicago, cùng quá trình học tập tại Đại học Princeton và Trường Luật Harvard, đệ nhất phu nhân da màu, Michelle Obama, là một hình tượng đáng để phụ nữ học hỏi, từ cách chọn trang phục đến cách làm chủ cuộc đời mình của bà…

Phụ Nữ 8 Lời khuyên của đệ nhất phu nhân Mỹ dành cho nữ giới ảnh 3

Lựa chọn trang phục khôn ngoan

Michelle cho rằng cách bạn ăn mặc phản ánh con người của bạn. Chúng ta không nên cảm thấy xấu hổ về việc thể hiện bản thân thông qua trang phục. Không quá cầu kỳ nên bình thường bà có thể mặc một cái áo cardigans bình dân. Thậm chí, như bao người phụ nữ khác, Đệ nhất Phu nhân Mỹ cũng đi săn lùng hàng giảm giá để tiết kiệm một phần chi phí.

Sống cuộc sống 24/24 luôn có mật vụ theo sát, ít ai ngờ rằng Michelle có thể kín đáo hòa mình vào đám đông mà không bị phát hiện. Một lần, bà đã đến Target, một khu vực mua sắm khá sầm uất nhưng những người phụ nữ đã không nhận ra bà, thậm chí còn có người nhờ bà lấy một món đồ từ chiếc kệ cao gần đó.

Tuy nhiên, Michelle cũng luôn ý thức được rằng mặc dù việc quá trau chuốt có thể khiến bạn bị nhìn nhận là hời hợt, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể cho phép bản thân ăn mặc tùy tiện. Đặc biệt, khi bạn là Đệ nhất phu nhân của nước Mỹ, bạn được kỳ vọng phải mặc đẹp và thể hiện tốt để làm “nở mày nở mặt” phu quân. Vào những sự kiện trọng đại, bà luôn xuất hiện với nhiều trang phục cao cấp với bảng giá ngót nghét năm con số của các nhà thiết kế nổi tiếng và nhận được những đánh giá tốt về thẩm mỹ của công chúng nói chung và giới thời trang nói riêng

Phụ Nữ 8 Lời khuyên của đệ nhất phu nhân Mỹ dành cho nữ giới ảnh 4

Làm chủ số phận

Là con gái của Fraser Robinson III, một nhân viên nhà máy nước của thành phố và Marian Robinson, thư ký tại một cửa hàng đặt hàng qua thư, dường như khó ai có thể hình dung ra một ngày Michelle đạt được vị trí như hôm nay. Tuy nhiên, bà đã làm được điều mà nhiều người nghĩ là không tưởng ấy.

Trong quá khứ, giáo viên trường trung học cho biết khả năng của bà quá thấp để vào Princeton, nhưng bà đã chứng minh nhận định này là sai. Và bà cũng làm được điều tương tự với vị trí Đệ nhất phu nhân.

Trong bài phát biểu năm 2009 tại trường Elizabeth Garrett Anderson School London, nơi mà có đến 90% nữ sinh đến từ nhóm dân tộc thiểu số và những gia đình có thu nhập thấp, Michelle đã phát biểu:

“Không có gì trong cuộc sống của tôi có thể giúp tôi được đứng ở đây với tư cách là đệ nhất phu nhân Mỹ gốc Phi đầu tiên. Tôi đã không lớn lên với sự giàu có hoặc nguồn lực, hoặc bất kỳ vị thế xã hội nào. Tôi đã lớn lên tại một trong những khu phố khó khăn nhất Chicago… Tôi muốn các bạn biết rằng chúng ta có rất nhiều điểm chung. Bạn cũng có thể làm chủ số phận của mình, hãy luôn nhớ điều đó.”

Cuộc sống của Michelle không hề hoàn hảo. Đôi khi trong một số tình huống, bà cũng bị coi nhẹ, bị hiểu lầm vì chủng tộc và giới tính của mình. Có thể thấy chưa bao giờ có một Đệ nhất phu nhân phải đối mặt với những vấn đề về chủng tộc như bà. Nhưng cũng chính những điều này đã khơi dậy sức mạnh bên trong của bà.

Trong luận án tốt nghiệp của mình, tập trung vào các vấn đề về bản sắc chủng tộc giữa các sinh viên tốt nghiệp đại học Princeton, Michelle Obama đã cho biết chính những gì xảy ra với bà đã khiến bà ý thức rõ ràng hơn về màu da của mình hơn bao giờ hết. Bà cũng chia sẻ: “Tôi nhận ra rằng có vẻ như với những sinh viên da trắng tại Princeton, tôi sẽ luôn luôn được nhìn nhận trước tiên là một người da đen, sau đó mới là một sinh viên.”

Nhưng Michelle đã học cách vượt qua những vấn đề về màu da, giới tính và xem đó như là sự nhắc nhở để bà không ngừng nỗ lực vươn lên.

Phụ Nữ 8 Lời khuyên của đệ nhất phu nhân Mỹ dành cho nữ giới ảnh 5

Coi trọng việc học tập

Là một cô gái da màu đến từ một trong những khu phố khó khăn nhất Chicago, Michelle đã phải nỗ lực học tập rất nhiều để đạt được thành công như ngày nay. Theo bà, mọi phụ nữ cần tập trung học tập bởi vì đó sẽ chính là tương lai của mình.

Trong một buổi nói chuyện tại Nhà hát Apollo, bà Obama đã khuyên các cô gái trong độ tuổi đi học rằng: “Không có chàng trai nào, ở thời điểm này, đủ dễ thương hay thú vị để khiến các bạn ngừng học… Nếu tôi bận tâm đến vấn đề chàng trai nào đang thích tôi lúc tôi ở độ tuổi các bạn, tôi đã không thể kết hôn với đương kim Tổng thống của nước Mỹ”.

Michelle chia sẻ bà băn khoăn không biết cuộc đời mình sẽ đi về đâu nếu bà không học tập chăm chỉ để giành được cơ hội vào đại học. Và bà khuyến khích các cô gái hãy trân trọng, tận dụng cơ hội học tập mà mình có. “Nếu tôi không nỗ lực, tôi đã không thể ở đây ngày hôm nay”.

Quỳnh Trang Davien

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày