phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

19/05/2018 - 11:42

Thức uống Coca-Cola đã trở thành hiện tượng toàn cầu. Hào quang làm nên đế chế nước ngọt khổng lồ này còn có sự góp tay của những điều bí ẩn ít người biết.

Cơ bản câu chuyện về nguồn gốc của Coca-Cola là kiến thức khá phổ biến mà mọi người thường biết đến thời điểm này: nó được John Pemberton, một dược sĩ người bang Atlanta, Mỹ  phát minh và đăng ký như một bằng sáng chế dược, và đã từng có thời loại nước uống này thực sự chứa cocaine.

phunu8-lieu-ban-da-biet 10-bi-mat-nay-cua-coca-cola-hinh-anh 4

Nhưng hầu hết những gì người ta biết đều dừng lại ở đó, hoặc chẳng biết gì cả. Ví dụ mấy ai biết Pemberton chết không đầy hai năm sau khi ông phát minh ra tiền thân Coca-Cola. Rồi ngay trước khi qua đời do bệnh tật và nợ nần, ông đã bán bản quyền công thức đồ uống này cho một doanh nhân tên là Asa Candler. Chính Candler đã thành lập Công ty Coca-Cola và biến thức uống này thành hiện tượng như ngày hôm nay, nhờ những chiến lược quảng cáo và tiếp thị ấn tượng và đột phá khiến chủ công ty trở nên vô cùng giàu có.

Coca-Cola đã trải qua rất nhiều thăng trầm trong nhiều năm, đỉnh điểm là "cuộc chiến cola" diễn ra giữa công ty và Pepsi. Tuy nhiên, cứ có thêm thế hệ người dùng mới xuất hiện, Coca Cola lại tìm ra cách sáng tạo khác khiến thị trường phải sốt lên. Đó là khẩu ngữ “It’s the Real Thing” (Đó là thứ thực sự) dành cho thế hệ Boomer (những người sinh từ năm 1946 thời bùng nổ sinh đẻ) hay “Share a Coke” (Chia sẻ Coke) dành cho thế hệ Thiên niên kỷ. Nước uống Coke duy trì sản phẩm luôn tươi mới và nổi bật mà vẫn giữ nguyên công thức cốt lõi theo kiểu mọi người đã biết. Còn những gì chưa được lộ ra lại là thứ hương vị khác mà Coca-Cola cuốn hút khách hàng, đó là:

1. Nó được tạo ra như là một thứ thay thế chất morphine.

Sau khi bị thương trong cuộc Nội chiến, cựu Đại tá miền Nam John Pemberton bị nghiện morphin. Ông đã bỏ công tìm kiếm một loại thay thế chất này mà không chứa thuốc phiện. Kết quả cuối cùng được ông phát triển tại hiệu thuốc của mình ở Columbus, Georgia chính là nguyên mẫu cho công thức của Coca-Cola, thứ mà ông gọi là "thuốc bổ não và thức uống cho trí tuệ".

2. Nó chứa 2 thành phần chính

Tên Coca-Cola có nguồn gốc từ hai thành phần chính là lá coca và hạt kola. Chiết xuất từ lá coca cơ bản cho ra cocaine, còn hạt kola cung cấp caffein.

phunu8-lieu-ban-da-biet 10-bi-mat-nay-cua-coca-cola-hinh-anh 5

3. Ban đầu thức uống này là rượu.

Công thức Coca-Cola nguyên gốc của Pemberton đăng ký bản quyền năm 1885 đã được bổ sung thêm một chất thứ ba, đó là thứ cồn gây say. Coca-Cola ban đầu được phát triển như một loại rượu vang coca, lần đầu tiên được sản xuất tại Pháp vào những năm 1860. Thương hiệu hàng đầu, Vin Mariani, là một hỗn hợp cocaine và rượu vang, và sản phẩm này có những khách hàng đặc biệt như Nữ hoàng Victoria, nhà sáng chế Thomas Edison, và cả Tổng thống Mỹ, Ulysses S. Grant.

4. Ban đầu mỗi ly Coca-Cola chứa 9 miligam cocaine

Rượu vang bị loại khỏi công thức sau khi bang Atlanta thông qua luật cấm rượu năm 1886 nên Coca-Cola chỉ còn lại coca và kola. Trong công thức gốc của Pemberton, ông pha 141gr lá coca cho gần 4 lít si-rô khiến nó thuộc loại thức uống rất dễ say. Trước năm 1903 lúc cocaine được loại bỏ, người ta ước tính mỗi cốc Coke chứa khoảng 9 miligam cocaine. Vì vậy, uống một cốc Coke có chứa cocaine thời ấy, người ta sẽ phải loạng choạng bước chân.

5. Đến nay thức uống này vẫn còn chứa chiết xuất lá coca.

Năm 1988, tờ New York Times phát hiện ra rằng Coca-Cola vẫn còn chứa chiết xuất lá coca không có chất ma tuý được sản xuất bởi Công ty Stepan, nhà nhập khẩu thương mại hợp pháp duy nhất của quốc gia về lá coca. Một phát ngôn viên của Coca-Cola xác nhận với tờ báo: "Các thành phần từ lá coca được sử dụng, nhưng không có cocaine trong đó và nó được giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan quản lý". Không có lời nào đề cập đến việc liệu nó có chứa hạt kola hay không, nhưng “chẳng nói ra thì ai cũng hiểu”!

6. Công thức được khóa cất giữ kín trong hầm.

Cũng giống như 11 loại thảo mộc và gia vị mà Colonel Sanders đã làm nên sản phẩm gà rán KFC, công thức chính xác của Coca-Cola ngày nay đang được khóa cất giữ kỹ trong một căn  hầm. Ai du lịch ghé tham quan World of Coca-Cola ở Atlanta sẽ biết về chuyện này. Chỉ có hai người biết công thức chính xác và họ không được phép đi cùng nhau bất cứ nơi đâu.

7. Trong công thức có một số thành phần quen thuộc khác.

Công thức Coca-Cola bị cất kỹ như vậy không có nghĩa tất cả đều hoàn toàn bí mật. Một số thành phần khác trong công thức cũng bị rò rỉ ra ngoài qua những gì John Pemberton ghi lại trước khi chết bất đắc kỳ tử năm 1888. Tất cả những thành phần chưa bao giờ được công bố chính thức của Coca-Cola là những hương vị đến từ cam, quế, chanh, rau mùi, nhục đậu khấu, hoa cam đắng và có thể cả vani. Vì là không chính thức nên ai cũng có quyền tuyên bố trong đó có thêm một nguyên liệu gì đó mà chẳng sợ bị bắt bẻ.

phunu8-lieu-ban-da-biet 10-bi-mat-nay-cua-coca-cola-hinh-anh 6

8. Từ năm 1886 đến 1959 giá nó vẫn giữ nguyên

Từ thời điểm được trình làng thông qua công ty Atomic Age, giá của Coke vẫn không đổi, ở mức 5 xu một phần. Trong từng ấy năm, từ 1886 đến 1959, có rất nhiều biến chuyển ở một đất nước, việc duy trì được giá đều như vậy quả là một kỳ tích.

9. Logo được thực hiện theo mẫu chữ viết tay chính thức.

Nếu bạn sống vào khoảng cuối những năm 1880, nhìn thấy logo của Coke lần đầu tiên, bạn sẽ nhận ra ngay lập tức. Nó là hình thức viết tay đầu tiên, được gọi là kiểu viết Spencer, được dùng trong các thiệp mời, thư từ kinh doanh, văn bản chính thức… Kiểu chữ này thời ấy được dạy cho tất cả học sinh trước khi máy đánh chữ xuất hiện. Nó được sử dụng phổ biến từ khoảng năm 1850 đến năm 1925, và người ta cũng có thể thấy mẫu chữ này ở logo của Ford Motor Company.

10. Chai được thiết kế theo mẫu vỏ trái ca cao.

Năm 1915, nhân viên công ty Root Glass của bang Indiana được giao nhiệm vụ tạo ra một mẫu chai có thể nhận ra ngay lập tức cho Coca-Cola. Họ muốn dựa vào hình dạng của lá coca hoặc hạt kola, nhưng bởi vì không biết hình dáng hai thứ này ra sao, cũng không tìm được bất kỳ hình ảnh hoặc hình minh họa nào về chúng ở thư viện địa phương, nên đành dùng hình dạng vỏ trái ca cao làm cảm hứng sáng tạo. Hình dạng chai, được gọi là chai uốn lượn, trở thành mẫu chai chuẩn vào năm 1920.

phunu8-lieu-ban-da-biet 10-bi-mat-nay-cua-coca-cola-hinh-anh 7

Khăn Choàng Xanh

(Theo FoxNews)


 


 

Tin mới trong ngày