phunu8_news_0.png  banner.jpg

03/08/2018 - 08:46

Càng ngày xã hội càng có nhiều người làm những công việc tự do, không chịu sự quản lý trực tiếp bởi một ai. Trào lưu nghề nghiệp này đang nở rộ, nhưng thực sự có phải là nó phù hợp cho tất cả mọi người?  

Từ năm 2001, chì riêng ở Vương Quốc Anh, con số người hành nghề tự do đã tăng gấp ba, đến nay đã chiếm 15% lực lượng lao động của nước này. Thế nhưng, đối với một số người, đây lại không phải là một sự lựa chọn, mà là “ai kêu có tui!”. Bởi thuê một nhân lực hành nghề tự do có thể rẻ hơn nhân viên làm toàn thời gian. Họ không phải bắt buộc được hưởng chuẩn nghỉ đau ốm hay nghỉ lễ. Ở mặt khác, cũng với không ít người, làm việc kiểu này lại đúng là sự chọn lựa theo ý họ muốn. Vì sao? Lý do là lối sống và kiểu làm việc này khá thú vị, đầy cuốn hút. Chỉ có điều chắc gì nó thích hợp cho tất cả mọi người!    

phunu8-hanh-nghe-tu-do-trao-luu-nghe-nghiep-moi-hinh-anh  4

Cái duyên hành nghề tự do

Kiểu công việc tự thân tự tại này không phải ai thích đều làm được. Giả dụ, một người muốn trở thành nhà báo mà chẳng có ai thuê mướn, nhưng cũng phải thôi, vì họ đâu có kinh nghiệm hay được đào tạo. Bắt đầu từ nhận những công việc nhỏ, sau một năm người ấy được giao ngồi nhà viết cho một chuyên mục thuộc một tờ báo nhỏ. Từ đó, cứ thế mà đi, anh ta viết thêm cho ba, bốn nơi khác, thế là đã thành một freelancer, tức người hành nghề tự do. Với những ai thích việc làm có sự biến đổi đa dạng, thích tự mình kiểm soát các dự án được giao chịu trách nhiệm, và tự tin đối đầu với các rủi ro công việc, kiểu hành nghề tự do này rất hợp với họ. Còn nếu bạn thích sự ổn định, muốn được tin cậy và hợp với phong cách làm việc nhóm với đồng nghiệp trong các dự án phân chia nhiệm vụ rõ ràng, bạn chớ nên đụng đến kiểu hành nghề tự do vừa kể.      

Freelancer không có nghĩa là trên bạn chẳng có ai

Nhiều người nghĩ mình hành nghề tự do thì chẳng phải gọi ai là sếp cả. Thực ra, đâu phải bạn không có sếp, mà là có rất nhiều sếp cùng lúc. Đúng vậy, bởi bạn được quyền tự chọn công việc nào đó để làm, chọn ai đó để nói “chia tay, tôi chuồn đây!”, nhưng chí ít trong khi xây dựng tiếng tăm, bạn vẫn phải làm việc cho khá nhiều người “đặt hàng”. Về mặt tích cựcv, đây là mối quan hệ bình đẳng, và điều duy nhất mà “vị sếp” của bạn có thể kiểm soát bạn chỉ là công việc thực sự. Bạn cũng chẳng phải bị ràng buộc chút nào về các chính sách nghỉ phép hay luật lệ công ty.   

phunu8-hanh-nghe-tu-do-trao-luu-nghe-nghiep-moi-hinh-anh  7

Những sự kiện liên quan đến công việc mới là chìa khóa

Nếu muốn tham gia vào lực lượng hành nghề tự do, bạn cần tìm cách xoay xở tìm cho đủ việc làm để trang trải cuộc sống. Những sự kiện trong cộng đồng là một phần của những nỗ lực ấy. Hãy nghĩ lại nếu bạn cho hành nghề tự do là cần tránh xa những tiệc tùng vô bổ của giới văn phòng. Bạn cần phải thâm nhập vào thế giới chuyên nghiệp ấy và đánh hơi bất cứ thứ gì xảy ra. Nếu phát hiện ra một việc và phải chọn giữa một nhân vật bạn gặp trong đời thực và một cái tên trên màn ảnh, luôn luôn bạn phải tìm gặp nhận vật bằng xương bằng thịt ấy cho bằng được.  

Vấn đề đơn điệu đời thường

Những “nhân viên” hành nghề tự do tại nhà luôn được nhận một lời khuyên khá quan trọng. Đó là “phải giữ kỷ luật với thói quen  mỗi ngày, dù nó khá đơn điệu”. Như vậy có nghĩa, người hành nghề tự do cần tập thức, ngủ, tắm, rửa, ăn uống theo một lịch trình nhất định. Nên nhớ, các công việc nội trợ cũng có giờ giấc đâu ra đó của chúng. Không phải vì làm ở nhà mà bạn nghĩ mình có thể cáng đáng hết mọi thứ. Giờ làm việc là làm việc, đừng chằng chéo!  

phunu8-hanh-nghe-tu-do-trao-luu-nghe-nghiep-moi-hinh-anh  6

Chẳng có công thức nào đúng, sai

Khi hành nghề tự do, mỗi người phải tìm ra cách riêng để tự mình làm việc. Bạn không thể nói cách người này đúng, người kia sai. Anh A thích làm việc tự do trong quán cà-phê bên cạnh bàn của một số cặp đôi. Chi B lại muốn có một nơi hoàn toàn tĩnh lặng. Vào công viên, bạn có thể thấy một hai anh chàng đang hí hoáy với laptop trên ghế đá; nhưng lại có người không thể nào tập trung giữa nơi có người qua lại, họ cần thứ không khí của một phòng thư viện chẳng hạn. Bạn hãy cứ thử, chịu sai sót, rồi sẽ đến lúc tìm ra được đúng không gian làm việc hợp với mình.  

Làm việc ở nhà cả ngày khiến bạn mụ mị

Khi làm một nhân viên toàn thời gian ở một văn phòng, có thể bạn líu lo cả ngày với đủ loại từ ngữ. Còn khi làm việc tự do ở nhà cả ngày, bạn hiếm có dịp mở miệng. Tình trạng này có thể khiến người ta kém dần tính lợi khẩu, đầu óc ít được xả nên cũng dễ mụ mị, suy nghĩ và phân tích có thể chậm đi. Vấn đề càng trở thành nổi cộm hơn khi trong nhà có hai vợ chồng mà mỗi người lại làm công việc hai kiểu khác nhau. Sự giao tiếp thân mật xem chừng dễ nảy sinh trục trặc.   

phunu8-hanh-nghe-tu-do-trao-luu-nghe-nghiep-moi-hinh-anh  5

Dân hành nghề tự do càng cần chăm tập thể dục

Do thường ngồi một chỗ để làm việc, nhất là lại làm ngay tại nhà không phải di chuyển đến văn phòng nên cơ thể sẽ kém hoạt động hơn những người hành nghề kiểu khác. Sự khác biệt về thể trọng sẽ thấy rõ. Vài phút đi bộ từ chỗ này đến chỗ kia tuy không nhiều, nhưng nếu nhân lên suốt cả tuần đối với một người đi làm toàn thời gian, bạn sẽ thấy con số ấy đáng kể. Ai hành nghề tự do cần nhớ điều này. Hãy năng ra ngoài vận động để sức khỏe hưởng lợi, và được bổ sung thêm cả vitamin D từ ánh nắng mặt trời nữa.

Không có gì là mãi mãi

Nói là thế chứ đâu có ai mãi hành nghề tự do suốt đời. Có thể kiểu làm việc này diễn ra trong một thời gian nào đó rồi lại được thay thế bằng kiểu hành nghề khác. Biết đâu bạn sẽ nhận dự án làm tại văn phòng với một số người khác trong thời gian dài, rồi lại ngưng để tự thân làm việc một mình. Cứ suy nghĩ rằng việc hành nghề tự do hợp với bạn nên phải cố gắng tranh thủ thực hiện hết sức khi có dịp. Điều đó cũng hoàn toàn là một phong thái sống và làm việc tốt chứ sao!

Khăn Choàng Xanh

(Theo Metro.co.uk)


 


 

Tin mới trong ngày