phunu8_news_0.png  banner.jpg

12/11/2015 - 19:00

Hãy tưởng tượng bạn đang tập trung vào công việc, rồi bỗng nhiên có một sự việc nào đó khiến bạn phân tâm. Bạn tự nhủ sẽ nhanh chóng quay lại công việc đang làm ngay lập tức. Nhưng một nghiên cứu của Gloria Mark, Đại học California, Irvine cho thấy, trung bình ta phải mất 25 phút để quay lại công việc trước đó.

Sau đây là một số nguyên tắc để bạn luôn có thể tập trung vào công viêc của mình:

1. Không ngồi lê đôi mách

Tại sao phải mất thời gian đi tám chuyện của người khác. Điều này tưởng chừng vô hại nhưng thực tế nó không chỉ gây khó chịu cho người khác, mà còn khiến bạn dễ dàng đánh mất định hướng và giá trị bản thân.

Tất cả chúng ta đều có những việc hữu ích hơn để làm. Và vì vậy, hãy tập trung vào vấn đề của chính bản thân mình.

2. Nói không với những người không quan trọng

Bạn sẽ chẳng thể nào tập trung được nếu luôn muốn phải làm hài lòng tất cả mọi người. Điều đó là không cần thiết. Và quan trọng hơn là, dù bạn có cố gắng đến thế nào, việc này vốn dĩ là không thể.

Vì bạn chẳng thể làm hài lòng tất cả và vì thỉnh thoảng nói “không” sẽ chẳng chết ai cả, nên khi có ai đó muốn lôi bạn ra khỏi công việc mình đang làm, hãy nhẹ nhàng nhưng kiên quyết từ chối.

3. Không làm nhiều việc cùng một lúc

Bạn cho rằng những người có khả năng làm nhiều việc cùng một lúc sẽ được coi trọng và họ là những người hùng trong công sở? Sự thật là làm nhiều việc cùng một lúc chỉ làm cho năng lực tập trung của họ suy giảm mà thôi. Những người làm được nhiều việc mà bạn thấy, thực ra, cũng chỉ lựa chọn làm một việc tại một thời điểm mà thôi.

Nếu vượt quá khả năng xử lý của não bộ, bạn sẽ khó tránh khỏi phạm phải các sai lầm. Hãy chỉ tập trung vào một việc duy nhất để nâng cao năng suất và sự chính xác tỉ mỉ.

4. Gọn gàng và có tổ chức

Nhiều người nghĩ rằng mình vẫn có thể hoạt động hết công suất giữa một đống giấy tờ bừa bộn. Nhưng trên thực tế, họ lại đang kìm hãm năng suất và hiệu quả của bản thân.

Cho dù bạn đang làm việc hoặc học bài thì việc có một không gian sạch sẽ, gọn gàng sẽ giúp bạn tập trung hơn. Sự vô tổ chức sẽ khiến bạn stress, cản trở sự sáng tạo và làm mất vô số thời gian quý báu để hoàn thành công việc.

Bạn chỉ nên đặt trên bàn làm việc của mình những gì liên quan đến công việc đang làm. Hơn nữa, mọi thứ cần được sắp xếp có tổ chức để bạn không mất thời gian lục tìm khi cần thiết.

5. Quản lý các thiết bị khiến bạn xao nhãng

Cả thế giới dường như đang muốn lấy đi sự tập trung của bạn. Facebook muốn bạn chú ý đến tình trạng của bạn bè xung quanh bạn. Smartphone muốn bạn chú ý đến những thông báo hiển thị trên màn hình. Các mẫu quảng cáo đang mời gọi bạn mua sản phẩm. Các trang tin tức thì giật các tít nóng hổi để khiến bạn nhấp chuột vào. Tất cả những điều này đe dọa năng suất lao động của bạn. Chính vì vậy, bạn cần có biện pháp để bảo vệ sự tập trung của mình.

Hãy tắt điện thoại, hoặc để chế độ “do not disturb” khi bạn đang làm việc. Thậm chí nếu bạn hoàn toàn không cần dùng đến điện thoại trong lúc làm việc, bạn có thể đặt nó ở một nơi nào đó ngoài tầm nhìn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên quy định thời gian kiểm tra email trong ngày và chỉ xử lý chúng theo từng đợt.   

Quỳnh Trang Davien 

Nguồn: Tổng hợp

 


 

Tin mới trong ngày