phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

29/05/2015 - 09:23

Miles Hilton-Barber đã biến nỗi bất hạnh mất đi nguồn sáng thị giác thành động lực thực hiện những điều không tưởng, mà ngay cả nguời sáng mắt cũng chưa chắc làm nổi

Ai cũng khâm phục sự kỳ diệu tạo hóa ghi dấu ấn ở loài dơi. Chúng bay vù vù trong đêm tối không cần chức năng thị giác. Nhưng đó là bản năng! Còn con người có đôi mắt. Nên những gì phi công Miles Hilton-Barber đã làm trong tình trạng mất hẳn nhãn quan còn hơn cả điều kỳ diệu. Với chuyến bay lịch sử 35 ngày qua 19 quốc gia, dài gần 21.000km, hơn nửa chu vi trái đất, từ Luân Đôn đến Sydney tháng Tám năm 2004, gần như người ta có thể gọi Miles Hilton-Barber là Batman (Nguời dơi), xét ở kỹ năng “bay mù”. 

Phụ Nữ 8 Kỳ tích của phi công mù 2

Miles Hilton-Barber (trái) trong môt chuyến đi câu

Chuyến bay lịch sử

Mù đi bộ đã khó, điều khiển xe, tàu còn khó hơn, đến lái máy bay thì đã là một điều hoang tưởng. Năm 2009, nhân dịp kỷ niệm 5 năm kỷ lục thế giới “phi công mù đầu tiên bay lâu và xa nhất” ra đời, Miles Hilton-Barber đã xuất hiện trên diễn đàn New York, hài hước kể lại “chuyện huyễn hoặc” ấy. Một máy bay nhỏ dạng tàu lượn hai chỗ ngồi, một phi công sáng mắt đồng hành đề phòng các trường hợp bất trắc, và nhất là hệ thống thiết bị đặc biệt, phần mềm chỉ dẫn điều khiển bay bằng giọng nói. Tất cả chỉ có vậy, còn lại là ý chí, kiến thức, khả năng cảm nhận và sự gan dạ của chính Miles. Trong bản đồ hành trình phải vượt qua có các địa danh như Pháp, Ý, Ấn Độ, Singapore….nhưng chuyến bay lịch sử ấy còn được hình thành từ những điều không ghi trên giấy: các trở ngại đẩy thử thách lên đến đỉnh điểm. Chúng là cơn trốt xoáy ở tầng bình lưu khiến khí tài bay thành thứ đồ chơi. Cái lạnh độ cao và lốc tuyết như muốn xé toạc trang phục phòng hộ. Bão sa mạc ở các không phận gây nhiễu sóng, cản trở thông tin hướng dẫn từ xa. Nhiên liệu có hạn của bình chứa làm hạn chế thời gian lộ trình.

Phụ Nữ 8 Kỳ tích của phi công mù 3

Miles (trái) và phi công phụ Richard Meredith-Hardy

Chỉ thấy ánh sáng và bóng tối chuyển tiếp liên tục phía trước, chàng phi công mù 58 tuổi người Anh mãi phải im lặng chú tai nghe chỉ thị, tứ chi tập trung điều khiển các cần gạt, nút bấm, gõ bàn phím để nhận lệnh chỉnh tốc độ, cao độ, sức gió, hướng bay..v..v. Phi công phụ Richard Meredith-Hardy ngồi cạnh đó tựa mannequin vì Miles đã thao tác chính xác và bình tĩnh như một hoa tiêu sáng mắt thực sự. Bay trong chiếc tiểu phi cơ 100 mã lực mà nhiên liệu chỉ chứa được 10 giờ bay đối với Miles là một thử thách lớn. Tuy nhiên cảm xúc khám phá thử thách lại thật khó tả và lạ lùng. Ông nói “… ở độ cao 1,5km khi bay qua một thành phố, một nhà máy, cánh đồng tôi đều ngửi được từng mùi khác nhau”. Khứu giác của Miles còn cảm nhận được cả hơi sương và khí ẩm khi lướt cạnh các rìa mây. Một buổi sáng thứ hai năm 2004, chiếc tiểu phi cơ lượn quanh cảng Sydney, kết thúc chuyến phiêu lưu có một không hai an toàn. Dù không trông thấy, nhưng Miles kể lại, từ trên cao nghe cả được tiếng reo vang chúc mừng phía dưới. Suốt mười mấy tiếng đồng hồ trên chiếc phản lực khổng lồ quay trở về Derbyshire nơi có cô vợ Stephanie và ba con, Miles Hilton-Barber ngủ bù sau 5 tuần căng mắt điều khiển.

Chinh phục những kỷ lục thần kỳ

Khi chàng thanh niên 19 tuổi quê gốc Rhodesia này đăng ký gia nhập không lực anh vẫn còn sáng mắt, dù không được thu nhận vì bị phê “mắt cậu không đủ tốt để lái máy bay”… Lúc ấy anh đâu biết mình sẽ mù do rối loạn gien di truyền, phải cam chịu số phận mất ánh sáng như anh trai. Thế mà 35 năm sau, chàng mù ngày ấy đã bay hơn nửa vòng trái đất. Rà soát kỹ diễn biến cuộc đời Miles người ta mới giật mình. Các chiến tích anh đạt được hơn 25 năm qua, từ ngày vĩnh viễn đối đầu bóng tối, lại thực là một siêu thử thách cho tất cả những người mắt sáng nhất. Bi kịch thể lý từng khiến anh xót xa thân phận đã trở thành động lực để Miles vượt qua và sống có ý nghĩa. Chỉ trong từng ấy năm Miles Hilton-Barber đã ghi biết bao dấu ấn khi hoàn thành những kỷ lục không tưởng. Ngồi xe lướt tuyết vượt qua 402 km Nam cực. Tham gia cuộc chạy khắc nghiệt nhất thế giới, 241 km xuyên sa mạc Sahara. Leo đến độ cao 5.334m đỉnh Hy mã lạp sơn. Chinh phục hai ngọn núi cao nhất châu Phi và Âu Châu. Chạy marathon suốt 11 ngày từ sa mạc Gobi đến Vạn lý trường thành. Tham dự trọn vẹn chuyến marathon trên băng ở Siberia. Có thể kể thêm cả 78 giờ không ngủ vượt sa mạc Qatar. Đi vòng quanh thế giới 61.160km bằng 80 phương tiện khác nhau. Đạt kỷ lục tay đua mù “nuốt” vòng đua Thể thức I Malaysia với tốc độ đến 230km/giờ. Chèo thuyền vượt sông Zamberi và thực hiện 40 lần nhảy nhào lộn không trung. Đó là chưa tính lần bay vượt bức tường âm thanh, phóng vút thẳng đến độ cao 15,2km chỉ 90 giây trong buồng lái phản lực. Cần nhắc lại, Miles mù hoàn toàn, không thấy gì hết, nên từng ấy chiến tích ở góc nhìn của người lành lặn bình thường phải gọi là kỳ tích.           

Phụ Nữ 8 Kỳ tích của phi công mù 4

Chiếc tiểu phi cơ tàu lượn của Miles trong chuyến chinh phục Luân đôn-Sydney

Phụ Nữ 8 Kỳ tích của phi công mù 5

Miles trong chuyến xuyên Nam cực

Kẻ truyền lửa niềm tin

Không phải những kỷ lục đầy nguy hiểm chết người quyến rũ hớp hồn Miles. Ông  thực hiện chúng với mục đích rõ ràng cho riêng mình và cho cộng đồng. Thế giới lúc này, ngoài nhớ tên ông như một nhà phiêu lưu kiệt xuất, còn biết đến một Miles Hilton-Barber diễn giả với cách truyền đạt ý tưởng ngắn gọn, khúc chiết, đầy lửa và nhất là hóm hỉnh. Qua các buổi đăng đàn diễn thuyết của Miles, thế giới người khuyết tật thị giác hiểu họ đã thực sự có một đại sứ, người truyền tải kinh nghiệm sống, kỳ vọng và đốt lên lửa niềm tin chung. Qua Miles cả người mù lẫn kẻ sáng mắt hiểu “…cần sống với những giấc mơ. Hãy mơ những mộng ước lớn. Các giới hạn duy nhất trong đời bạn là những gì bạn chấp nhận. Người mù chúng ta vẫn có thể “nhìn rất rõ” nếu muốn. Ta có thể lên trời, xuống biển, bay như chim lặn như cá. Một đời người không là tổng số những nhịp ta thở mà gồm toàn những khoảnh khắc khiến người khác phải nín thở vì ta”.

Mục tiêu dùng hành động và lời nói quyên góp 1 triệu bảng cho quỹ từ thiện “Seeing is Believing” mà Miles Hilton-Barber đeo đuổi đang được thế giới góp tay. Đối với ông, 37 triệu người đang mù vẫn có 75% còn cơ may lấy lại ánh sáng, và họ cần trợ giúp. Những câu nói xuất hiện nhiều lần trong các buổi nói chuyện của Miles nay đã biến thành khẩu hiệu trên banner, poster, tạp chí, website hay các buổi hội thảo của hiệp hội người mù trên toàn thế giới. Chúng là: Cứ kỳ vọng những điều bất ngờ, không bao giờ bỏ cuộc, tận dụng sức mạnh tập thể, đừng để qúa khứ quyết định tương lai, sẵn sàng đối đầu với những nỗi sợ, tận dụng tất cả mọi trở ngại xuất hiện trong đời và biết cám ơn sai lầm.

                                                            MINH TRUNG (Tổng hợp Reuters, AFP, Focus)


 


 

Tin mới trong ngày