phunu8_news_0.png  banner.jpg

20/01/2015 - 16:38

Có nghiên cứu cho thấy: các cuộc ly hôn đa phần bắt nguồn từ tranh cãi tiền bạc. Tài chính được xem là một phần quan trọng quyết định độ bền của hôn nhân. Một điều thú vị là những cặp đôi hạnh phúc có những thói quen tài chính riêng của họ.

Bạn hãy xem gia đình bạn có bao nhiêu thói quen tài chính mà các cặp đôi hạnh phúc trên thế giới sở hữu nhé:

1. Thẳng thắn nói về tiền bạc

Vợ chồng cần trao đổi với nhau thẳng thắn về tình trạng tài chính

Tài chính là một chủ đề khá khó khăn đối với nhiều cặp vợ chồng, thậm chí còn khó mở lời hơn cả vấn đề phòng the. Nhiều gia đình không có một kế hoạch tài chính rõ ràng, một số khác thì khó tránh khỏi cảm giác xấu hổ khi không có khả năng kiếm đủ tiền cho sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, các cặp hạnh phúc thường dành thời gian để nói về tiền bạc và thiết lập các mục tiêu tài chính cùng nhau

2. Hiểu cách chi tiêu của nhau

Thói quen chi tiêu của mỗi người sẽ không giống nhau. Có người có thói quen tiết kiệm, có người thì lại sẵn sàng vung tay cho những món hàng đắt tiền. Tuy nhiên bạn không cần phải bắt đối phương thay đổi hoàn toàn để phù hợp với mình. Chỉ cần tìm hiểu thói quen chi tiêu của nhau và tìm cách dung hòa sự khác biệt này.

3. Sử dụng một tài khoản ngân hàng chung

Vợ chồng nên sở hữu một tài khoản chung cho các chi tiêu gia đình

Các cặp đôi hạnh phúc thường lập một tài khoản chung để chi trả cho các khoản chi chung hằng tháng, chẳng hạn như tiền thuê nhà, hóa đơn điện, nước, mua sắm vật dụng trong nhà … Dựa theo thu nhập của từng người, cả hai sẽ tự động trích một phần thu nhập của mình và gửi vào tài khoản chung. Họ thậm chí còn có kế hoạch dự phòng nếu thu nhập của một trong hai người gặp sự cố.

4. Họ có tài khoản ngân hàng riêng

Bên cạnh một tài khoản ngân hàng chung, từng người cũng cần có một tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng riêng của mình. Các cặp đôi hạnh phúc sẽ không soi mói từng khoản chi tiêu của nhau. Họ hiểu giá trị của sự độc lập, tự do lựa chọn, tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau. Tài khoản ngân hàng riêng không chỉ là điều kiện cần cho mỗi người có tự do cá nhân, mà còn là cơ sở để chuẩn bị những món quà sinh nhật bất ngờ tặng nhau!

5. Hiểu ngôn ngữ tình yêu của nhau

Theo Tiến sĩ Gary Chapman, tác giả cuốn sách Năm Ngôn ngữ của tình yêu, tình yêu được thể hiện qua thời gian dành cho nhau, cử chỉ thân mật, lời nói yêu thương hoặc các món qùa. Hiểu cách đối phương thể hiện tình cảm là cần thiết để tránh những hiểu lầm không đáng có. Nếu một người muốn thể hiện tình cảm qua những món quà đắt tiền trong khi người còn lại chỉ muốn cùng tản bộ và nói chuyện phiếm, thì người đầu tiên có thể bị đánh giá là tiêu tiền phung phí trong khi người thứ hai có khi sẽ bị gán mác ki bo. Thấu hiểu ngôn ngữ tình yêu của nhau còn giúp các cặp hiểu được động cơ chi tiêu, tiết kiệm hoặc đầu tư của nhau

6. Họ có một khoản dự phòng

Một tổ ấm bền vững cần có sự an toàn về tài chính

Đối với một mối quan hệ, không có nguy cơ nào lớn hơn nguy cơ tài chính. Lý thuyết thang nhu cầu của Maslow đã chỉ ra tầm quan trọng của nhu cầu an toàn, trong đó có an toàn về mặt tài chính, còn bức thiết hơn cả nhu cầu được yêu thương. Các cặp đôi hạnh phúc thường có dành một khoản dự phòng để có thể luôn cảm thấy an toàn, lạc quan, và vô tư. Khoản tài chính dự phòng này không đồng nghĩa với việc họ phải từ bỏ các nhu cầu khác của mình, nó chỉ đơn giản có nghĩa là cố gắng không tiêu những gì mà họ không có.

7. Tiền chỉ là phương tiện, không phải là mục đích

Các cặp đôi hạnh phúc thường không đề cao chủ nghĩa vật chất. Họ hiểu rằng tiền bạc chỉ là một phương tiện để trao đổi hàng hóa và dịch vụ trong khi để có thể thỏa mãn bản thân, họ cần nhiều hơn thế. Họ sử dụng tiền cho mục tiêu mua sắm, học tập, du lịch và trải nghiệm thế giới.  

8. Dành một khoản tiền để vui vẻ

Các cặp vợ chồng hạnh phúc thường dành riêng một khoản hợp lý để vui chơi. Đối với họ, đây là khoản chi tiêu cần thiết mà không cần suy nghĩ hay cân nhắc nhiều. Sử dụng khoản tiền này giúp các cặp đôi đạt được niềm vui bên nhau, ngăn cản những tranh luận không cần thiết và căng thẳng nảy sinh.

9. Sự hài hòa

Họ tiết kiệm, nhưng không tính toán từng đồng. Họ hào phóng, nhưng không liều lĩnh với tiền bạc. Họ đánh giá cao việc cẩn trọng trong chi tiêu nhưng không để các con số làm chủ cuộc sống của mình. Họ hài hòa giữa làm việc và vui chơi, giữa tiết kiệm, chi tiêu và đầu tư.

Các cặp đôi hạnh phúc thường xem tiền như một phương tiện để đến đích. Họ tiếp cận vấn đề tài chính với thái độ bình tĩnh và tìm kiếm các mục tiêu chung.

YẾN HƯƠNG


 


 

Tin mới trong ngày