phunu8_news_0.png  banner.jpg

17/06/2020 - 17:16

Kathy Sullivan, nữ phi hành gia Mỹ đầu tiên đi bộ trong không gian cũng vừa trở thành người phụ nữ đầu tiên đạt đến điểm sâu nhất trong tất cả các đại dương trên thế giới.

Cựu phi hành gia Kathy Sullivan vừa trở thành người phụ nữ đầu tiên xuống được Challenger Deep, điểm sâu nhất trong tất cả các đại dương, nằm cách 322km về phía tây nam đảo Guam. Sullivan đã lặn sâu hơn 11.000m xuống khe Mariana của Thái Bình Dương với nhà thám hiểm kiêm triệu phú Victor Vescovo. Vị thương gia 68 tuổi này cũng đã trở thành người thứ tám trong lịch sử thực hiện thành công chuyến lặn. Sullivan vào năm 1984 đã từng là người phụ nữ Hoa Kỳ đầu tiên đi bộ trong không gian, và là quản trị viên của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia từ 2014 đến 2017. Như thế sau 25 năm, đây là lần thứ hai Kathy Sullivan làm nên lịch sử.

phunu8-kathy-sullivan-nguoi-phu-nu-len-cao-nhat-va-xuong-sau-nhat-hinh-anh 4

Chia sẻ về chuyến phiêu lưu mới của mình, Sullivan nói: "Vừa là một nhà hải dương học vừa là phi hành gia, ngắm cảnh trăng từ Challenger Deep và sau đó so sánh các ghi chú với đồng nghiệp trên trạm không gian ISS về con tàu vũ trụ trong không gian kỳ diệu có thể tái sử dụng, quả là may mắn cả đời có một của tôi". Xuống được đến điểm sâu nhất của hành tinh là một thách thức. Sullivan và Vescovo đã phải giam mình 10 giờ trong Limiting Factor, một loại tàu ngầm hai người do hai công ty tàu ngầm Triton và Caladan Oceanic chế tạo. Phải mất bốn giờ họ mới xuống được độ sâu hơn 11.000m, nơi áp suất nước có thể nghiền nát nhiều thứ. Cả hai đã dành 1 tiếng rưỡi dưới đáy đại dương, sau đó mất bốn giờ nữa để nổi lên mặt nước. Theo Rob McCallum, đồng sáng lập công ty du lịch thám hiểm EYOS, đây là điểm đến độc đáo nhất trên Trái đất. Nó gây ấn tượng bởi đã có nhiều người đến mặt trăng, nhưng xuống dưới đáy đại dương là họa hiếm.

phunu8-kathy-sullivan-nguoi-phu-nu-len-cao-nhat-va-xuong-sau-nhat-hinh-anh 5

Đây là chuyến đi thứ ba của nhà đầu tư Vescovo xuống Challenger Deep, vực sâu cách biệt hơn 1,6km so với chiều cao của đỉnh Everest. Ở độ sâu đó, nước lúc nào cũng tối om và chẳng bao giờ có thể đóng băng. Áp lực nước khủng khiếp như máy nghiền, 8 tấn ép lên 2,54 cm², gấp khoảng 1.000 lần áp lực ở mực nước biển. Sullivan so sánh áp suất ép trên thân tàu "gần giống với trọng lượng của 29 chiếc máy bay phản lực khổng lồ hoặc 7.900 xe buýt hai tầng." Cũng may là vỏ chiếc Limiting Factor làm bằng hợp kim titan dày 8,89cm được thiết kế để chịu được những áp lực đó, bằng chứng là nó đã lặn thành công đến năm chuyến xuống Challenger Deep. Đây là chiếc tàu lặn duy nhất từng được chế tạo để liên tục lập kỳ tích.

phunu8-kathy-sullivan-nguoi-phu-nu-len-cao-nhat-va-xuong-sau-nhat-hinh-anh 6

Thành công của nữ phi hành gia này đã trở thành một di sản của khoa học và khám phá. Sullivan được chiêu dụng để làm việc trong các tình huống áp lực cao. Trong sự nghiệp 15 năm cộng tác với NASA, cô đã bay ba chuyến với tàu con thoi, bao gồm cả nhiệm vụ triển khai kính viễn vọng không gian Hubble. Năm 1978, cô là một trong những người phụ nữ đầu tiên được chọn vào đội ngũ phi hành gia NASA rồi trở thành người phụ nữ Mỹ đầu tiên đi bộ trong vũ trụ vào ngày 11 tháng 10 năm 1984, bên ngoài tàu con thoi Challenger. Kết thúc nghiệp phi hành, Sullivan theo đuổi niềm đam mê hải dương học và được bổ nhiệm làm nhà khoa học trưởng của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia năm 1993.

Minh Trung

(Theo Business Insider)


 


 

Tin mới trong ngày