phunu8_news_0.png  banner.jpg

22/08/2018 - 08:15

Ngành điện lực vốn hiếm khuôn mặt nữ giới tham gia, thế mà Jessica O Matthews, cô gái người Nigeria đã chọn khởi nghiệp bằng mở công ty kinh doanh thứ điện từ năng lượng tái tạo. 

Thành công trong thương trường đôi khi đến từ những khoảnh khắc Eureka của Archimede. Công cuộc khởi nghiệp của Jessica O Matthews cũng may mắn trùng phùng thứ giây phút ấy.

phunu8-jessica-o-matthews-co-gai-da-mau-tiem-nghe-dan-ong-hinh-anh 4

Khởi đi từ một trái…. bóng

“Trái táo Newton” mà Jessica O Matthews nhận được rơi đúng vào đám cưới người dì ở Lagos, Nigeria, lúc cô 19 tuổi khi đang theo học Đại học Harvard. Cuộc vui đang đầy phấn khích thì… điện cúp. Nhà gái phải hì hục chạy máy phát điện dùng dầu diesel khiến thực khách hai họ tha hồ… ngửi khói. Cả Matthews cũng bị choáng và ho sặc sụa. Khách khứa đa phần có vẻ bình thản, bởi chuyện cúp điện ở ngôi làng nhỏ này diễn ra như cơm bữa, tuần nào không mất điện mới lạ, và nhìn ra sân, một hai đứa trẻ vẫn vô tư chơi bóng. Người khác là thế, nhưng Jessica thì không. Cô thực sự khó chịu. Từ nỗi bất bình ấy, một ý tưởng bất ngờ nảy sinh trong đầu, mà sau này cô rút ra chân lý: Chừng nào còn không cảm thấy khó chịu, cứ chấp nhận thực tại, bạn chẳng nghĩ được gì về cái mới.

Cùng động não với người bạn đồng môn chí cốt ở trường, Julia Silverman, Jessica nảy ra phát kiến về Soccket, một trái bóng mà chu kỳ nảy của nó có thể tạo và tự lưu giữ động năng trong máy phát điện gắn bên trong. Năng lượng phát sinh này đủ làm sáng một căn phòng nhỏ hay dùng để sạc điện thoại. Như thế, nếu một trận đấu diễn ra 30 phút, tần suất bóng nảy sinh điện có thể làm sáng bóng đèn LED trong 3 tiếng. Thứ điện này hầu như mặc nhiên thải loại yếu tố độc hại so với các nguồn tạo năng lượng khác.

Chính Soccket là tiền đề để Uncharted Play (U-Play) ra đời, và giờ đây công ty khởi nghiệp ở một môi trường kỹ thuật vốn mặc định dành cho nam giới xưa nay của cô, đã có tỷ suất lợi nhuận tăng gấp đôi trong vài năm qua. Xét cơ bản, bóng Soccket chẳng khác gì là một máy phát điện xách tay, vừa thân thiện môi trường sinh thái vừa là dụng cụ thể thao. Những năm sau đó, lớp trẻ ở nhiều nơi trên thế giới đã góp tay tạo điện cho cộng đồng bằng cách nhồi bóng. Thậm chí, hai cựu tổng thống Hoa Kỳ là Barack Obama và Bill Clinton cũng đã từng “chơi” với các sản phẩm tự sinh điện của U-Play, từ trái bóng đến sợi giây để nhảy phát ra năng lượng.

phunu8-jessica-o-matthews-co-gai-da-mau-tiem-nghe-dan-ong-hinh-anh 5

Và U-Play thực sự bước vào cuộc chơi

Thế là mục tiêu Uncharted Play muốn hướng tới là tạo ra nguồn năng lượng ổn định mà mọi người, đặc biệt những người sống ở các khu vực ngoài lưới điện có thể tiếp cận được, đã thành hiện thực. U-Play chuyển sang ký hợp đồng sản xuất bóng từ 800.000 USD tài trợ ban đầu. Nhưng khó khăn bắt đầu trờ đến khi các sản phẩm ra lò đều nhanh chóng hỏng hóc sai sót khiến các nhà đầu tư ngần ngại rót vốn. Công ty phải liên tục cải tiến, tối ưu hóa Soccket để nó bền, nhẹ và mềm hơn, trông không khác mấy so với trái banh truyền thống, mà vẫn duy trì độ nảy tốt .Tháng 9/2016, công ty đã huy động được số vốn 7 triệu USD, trở thành công ty thứ 13 của một nữ sáng lập viên da màu đạt tổng mức vốn đầu tư bên ngoài hơn 1 triệu USD. Bước vào tuổi 28, Jessica quyết định ở lại New York và chuyển công ty đến Harlem để biến nơi đây trở thành một hệ sinh thái khởi nghiệp.

Tuy những quả bóng và dây nhảy là nguồn năng lượng tự phát, song U-Play của Jessica cũng tổ chức các khóa học hướng dẫn sử dụng sản phẩm và phát triển khái niệm STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán) nhằm khuyến khích trẻ động não suy nghĩ. Từ số vốn nhận được, Uncharted Play chuyển động năng của nhiều vật dụng thành năng lượng điện, từ bóng, dây nhảy, xe đẩy, va-li kéo và giỏ hàng mua sắm siêu thị di động… để cung cấp sạc điện thoại hay thắp bóng đèn, giảm tải đáng kể áp lực từ mạng lưới điện “truyền thống”.

Uncharted Play giờ đây trông khá giống một công ty đồ chơi. Cô chủ Jessica Matthews hoàn toàn thấy ổn về kiểu so sánh ấy, bởi từng ấy cũng là đủ không gian và thời gian tĩnh tại để cô thiết lập kế hoạch và hướng đến mục tiêu trở thành một công ty năng lượng bề thế trong tương lai.

phunu8-jessica-o-matthews-co-gai-da-mau-tiem-nghe-dan-ong-hinh-anh 6

Trong thời gian khởi nghiệp, điều gì vất vả nhất với chị?

JESSICA MATTHEWS (J. M): Đó là hai năm tôi phải di chuyển như con thoi. Là sinh viên MBA, mở công ty, thế là tôi bắt đầu chạy đi chạy lại giữa Boston và New York, mệt đến nỗi nhiều lúc tôi nghĩ rằng mình không thể tiếp tục được nữa.

Chị tin tưởng vào hướng đi của mình chứ?

J. M: Chúng tôi tin rằng công nghệ năng lượng tương lai sẽ có một bước tiến mới khi nó được tạo ra bằng chính những hoạt động của chúng ta. Bạn hoàn toàn có thể là nguồn điện của những chiếc đèn néon trong nhà, và còn có thể sạc điện thoại bằng cách cử động cơ thể. Hãy tưởng tượng thế này, một người thay vì nhìn vào điện thoại, hoảng hốt thấy lượng pin còn dưới 10%, vội chạy về nhà hay kiếm ổ điện để sạc, trong khi chỉ cần kết nối điện thoại với một xe đẩy em bé hoặc một chiếc vali lăn… là đã có đủ pin cho điện thoại. Hơn nữa, các loại năng lượng này lại được truyền đi bằng công nghệ không giây, nên vừa an toàn vừa tiện lợi.

phunu8-jessica-o-matthews-co-gai-da-mau-tiem-nghe-dan-ong-hinh-anh 7

Là một phụ nữ da màu, công ty tạo năng lượng của chị dường như còn mang ý nghĩa cộng đồng?

J. M: Khi U-Play chuyển trụ sở tới Harlem, phần lớn đội ngũ kỹ sư là phụ nữ và người thiểu số. Trong khu vực hầu hết là người da màu này, chúng tôi được tiếp xúc với nhiều kiểu người khác nhau, sống theo những cách khác nhau. Những trải nghiệm hàng ngày với họ đã ảnh hưởng sâu sắc tới sự phát triển về công nghệ lõi của công ty. Là một phụ nữ da màu, điều thực sự quan trọng là chúng tôi nghĩ về sự đa dạng không phải như từ thiện, mà như một điều gì đó hết sức tốt đẹp cho doanh nghiệp.

Chị còn chút trăn trở nào nữa chăng?

J. M: Mang lại công việc cho cộng đồng là một điều tốt, nhưng thật khó để đào tạo công nhân, nên chiều kích tăng trưởng quy mô khó bền vững. Đó là vấn đề lâu dài mà U-Play còn phải giải quyết.

Khăn Choàng Xanh

(Tổng hợp)


 


 

Tin mới trong ngày