phunu8_news_0.png

11/01/2019 - 15:32

Các triệu phú không tự kiếm ra tiền, giàu là nhờ thừa hưởng gia sản, chấp nhận cho tiền mình rủi ro… đó là một vài suy nghĩ lệch lạc của những người sống cứ mãi nghèo về giới đại phú.​

Dựa vào nghiên cứu của một tác giả đã bỏ công khảo sát hơn 10.000 triệu phú Mỹ - mỗi người gia sản tối thiểu 1 triệu USD - ta đúc kết được những huyền thoại huyễn hoặc về giới nhà giàu. Chris Hogan và nhóm nghiên cứu Dave Ramsey đã đưa hết công trình nghiên cứu kéo dài 7 tháng trên vào một quyển sách có tựa khá dài "Triệu phú mỗi ngày: Người bình thường xây dựng gia sản giàu có phi thường – liệu bạn có thể làm như họ?.”. Ông kết luận, ai tin vào 6 điều sai lệch dưới đây sẽ khó mà làm giàu.  

phunu8-hieu-sai-6-dieu-nay-ve-ty-phu-ban-kho-lam-giau-hinh-anh 4

Được thừa hưởng tiền bạc mà trở thành triệu phú.

Hogan phản bác lại suy nghĩ sai lạc này qua một phân tích. Theo ông, hầu hết các triệu phú đều là thế hệ đầu tiên giàu có. Nghĩa là họ làm việc cần mẫn, hy sinh nhiều thứ và sống có kế hoạch. Theo khảo sát, chỉ có không đến ¼ triệu phú giàu có nhờ thừa hưởng gia sản. Tuy nhiên, thực sự trong số ấy có 16% nhận được 100.000 USD, còn số nhận được 1 triệu USD chỉ chiếm 3%.

Triệu phú là những người gặp may.

Người ta hay ví trở thành giàu có giống như “được” sét đánh trúng, mà chẳng ai biết khi nào và ở đâu tia sét thần tài ấy sẽ giáng xuống. Thế nhưng theo khảo sát thì không phải vậy. Hầu hết các triệu phú đều tự lập, nghĩa là họ phải làm việc chăm chỉ để xây dựng cơ ngơi từ không mà có. Hơn ¾ triệu phú đều cho rằng bất cứ ai cũng có thể làm giàu nếu sống kỷ luật và làm việc chăm chỉ. Nhưng chí thú lao động không phải là tính cách duy nhất của các triệu phú để làm giàu mà còn có cả tính kiên trì bền bỉ nữa.

phunu8-hieu-sai-6-dieu-nay-ve-ty-phu-ban-kho-lam-giau-hinh-anh 6

Các triệu phú luôn đầu tư mạo hiểm.

Thực sự, các triệu phú hiểu rủi ro là thứ quản và kiểm soát được chứ không phải là thứ để tránh né. Họ chỉ cần cẩn thận, cân nhắc rủi ro và nắm được số lợi lộc tiềm tàng có thể thu về. Sau đó, họ tiến về phía trước một cách cẩn trọng và tự tin, biết rằng thành công đã nằm gọn trong tay mình. Phần lớn các triệu phú có được gia sản 7 chữ số là nhờ tận dụng tốt kế hoạch về hưu mà những ông chủ tài trợ cho nhân viên. Nhiều triệu phú cũng sử dụng chiến lược đầu tư đơn giản, chi phí thấp và ít rủi ro. Các bậc thày đầu tư như triệu phú Warren Buffet cho rằng chiến lược này được ưa chuộng vì bỏ tiền ít mà thu lợi nhiều.

Triệu phú chấp nhận rủi ro mạo hiểm để nhanh chóng làm giàu.

Theo các chuyên gia như Hogan, làm giàu là một cuộc chơi kéo dài. Hầu hết các triệu phú đều xây dựng gia sản của mình, vừa theo kiểu “chậm mà chắc” vừa tuân thủ châm ngôn “kiến tha lâu đầy tổ”. Nhiều người phải mất hàng thập kỷ mới trở thành triệu phú. Chỉ có 5% trở thành giàu có khi chưa tới 10 năm, trong khi gần nửa số triệu phú đến gần 50 tuổi mới thành đại phú. Một trong những cách tốt nhất để làm giàu là tận dụng lãi suất kép có cả số dư và các khoản thanh toán lãi cũ. Bởi chúng giúp chủ nhân nhận được nhiều tiền lãi hơn theo thời gian. Càng bắt đầu bỏ tiền sớm cho tài khoản tiết kiệm lãi suất cao, người ta càng tích lũy được lãi suất kép.

phunu8-hieu-sai-6-dieu-nay-ve-ty-phu-ban-kho-lam-giau-hinh-anh 7

Các triệu phú hưởng được sự giáo dục uy tín từ các trường tư.

Một số lượng lớn các triệu phú mà tác giả Hogan nghiên cứu không theo học các trường tư thục danh tiếng. Hơn một nửa trong số họ tốt nghiệp từ các trường công lập, trong khi thậm chí không tới 10% học xong đại học. Điều làm họ không giống với những người khác chính là năng tham gia vào các hoạt động ngoại khóa khi học trung học. Nhờ đó họ tiếp thu nhiều kiến thức làm nền tảng khởi nghiệp khi ra kinh doanh độc lập sau này. Theo các chuyên gia khảo sát, giá trị học vấn của sinh viên nằm ở những kinh nghiệm họ tích lũy tại trường. Chính nó giúp họ thành công nghề nghiệp lâu dài trong tương lai, dẫn đến khả năng kiếm được nhiều tiền.   

Triệu phú kiếm được nhiều tiền từ công việc của mình.

Không hẳn thế, khảo sát đã xác định được một vài con số. Khoảng 33% triệu phú chưa bao giờ kiếm được hơn 100.000 đô la với tư cách chủ gia đình trong một năm làm việc một mình, và chỉ có 31% trung bình kiếm được 100.000 USD/năm. Dưới con mắt Hogan, lương lậu là một yếu tố để gầy dựng gia sản nhưng không phải là yếu tố lớn nhất. Bất chấp lương của bạn bao nhiêu, điều bạn cần phải làm với mức lương của mình là tiết kiệm cho được ít nhất là 20%, và tìm cách sống được với số tiền còn lại.

phunu8-hieu-sai-6-dieu-nay-ve-ty-phu-ban-kho-lam-giau-hinh-anh 5

Nói tóm, sự giàu có không phải ngẫu nhiên và không hình thành từ nhờ vả, dựa hơi. Một triệu phú trung bình thường có một công việc đều đặn, biết sử dụng kế hoạch về hưu đúng đắn cũng như làm việc chăm chỉ để gầy dựng gia sản. Họ phản đối ngay những ai có suy nghĩ không đúng, cho rằng người khác không thể làm như họ. Các triệu phú chỉ là những người chọn lối đi khác, họ đã chọn cách bơi ngược dòng mà thôi.  

Khăn Choàng Xanh

(Theo businessinsider.com)

Tin mới trong ngày