phunu8_news_0.png  banner.jpg

29/10/2018 - 16:01

Ai cũng biết một hiện tượng thiên nhiên rất đơn giản, hơi nước ngưng tụ thành mây lơ lửng trong không khí. Thế nhưng, suy nghĩ nghiên cứu đảo ngược quy trình ấy để lấy nước sạch mang lại lợi ích thực tiễn cho con người lại là công trình thành công của riêng vợ chồng David Hertz. Kết quả là họ nhận được giải thưởng XPrize hàng năm, với số tiền lên đến 1,5 triệu USD.

Những hiểu biết về quy trình khoa học thường thức này được David Hertz nắm bắt cũng khiêm tốn như bao nhiêu người khác. Đó là, trong lý thuyết, khi gặp điều kiện ắt có và đủ, ta thực sự có thể lấy được nước từ một làn khí, dù mỏng mảnh đến đâu. Riêng anh lại dùng cách chế tạo và lắp một thiết bị lên trần văn phòng của mình, xoay xở với nó để có được những chai nước miễn phí cho ai muốn dùng thì dùng. 

Phunu8-giai-xprize-2018-tri-gia-1,5-trieu-usd-bien-khong-khi-thanh-nuoc-sach-hinh-anh 4

Đó là nói trên lý thuyết và nói theo kiểu tóm gọn thông tin. Còn thực tế, vợ chồng Hertz đã phải lao tâm khổ tứ để nghĩ ra quy trình “lấy nước” cũng như nghiên cứu chế tạo được thiết bị thích hợp để bắt không khí nhả H²O. Một vài năm trước đó, Hertz nghe tin có một giải thưởng sẽ dành trao tặng cho ai nghĩ ra sáng kiến rẻ tiền mà sản xuất được nước sạch cho thế giới vốn đã khan nguồn nước, anh liền quyết định tham gia. Thật ra vào lúc ấy, chiếc máy nhỏ tạo ra nước của David Hertz sáng chế đã chiết lọc từ không khí được gần 569 lít nước sạch mỗi ngày. Phần lớn số nước này được gia đình anh cung cấp cho những người vô gia cư sinh sống quanh con hẻm gần đó. Để tham gia cuộc thi, anh và cô vợ Laura Doss-Hertz, một tay máy chụp hình quảng cáo, với sự hỗ trợ của anh bạn Richard Groden, tiếp tục chế ra một máy nhỏ hơn đưa vào hoạt động. Cơ chế vận hành thiết bị bao gồm công đoạn tạo các cơn mưa bão nhỏ trong các thùng chứa vận chuyển được, bằng cách đốt những mảnh gỗ cung cấp nhiệt và độ ẩm cần thiết để chiết nước từ không khí và từ chính củi gỗ.  

Phunu8-giai-xprize-2018-tri-gia-1,5-trieu-usd-bien-khong-khi-thanh-nuoc-sach-hinh-anh 6

Theo Hertz, loại thùng chứa di động này có cái lợi là vừa rẻ vừa mang đi đâu cũng tiện nên dễ sử dụng. Về nguyên liệu đốt, nếu không có dăm gỗ, có thể đốt vỏ dừa, trấu, vỏ hạt óc chó, cỏ khô hoặc bất kỳ sản phẩm rác thải nào cũng được tất. Matthew Stuber, giáo sư hóa và phân tử sinh học tại Đại học Connecticut kiêm chuyên gia về hệ thống nước ngọt, đồng thời cũng là một thành viên của hội đồng giám khảo cuộc thi nhận định: "Chắc chắn hiện nay nhiều khu vực đang có sẵn các vật liệu sinh học thực vật nên việc tận dụng kỹ thuật này thật đơn giản”. Ông đánh giá máy tạo nước của Hertz thực sự thú vị, vì nó tích hợp sử dụng các công nghệ đơn giản mà cung cấp được nước sạch cho những vùng bị thảm họa thiên nhiên, bị khô hạn hay thậm chí cho các vùng quê khan hiếm nước. Công trình thùng chứa - gỗ đốt - nước sạch của vợ chồng Hertz đoạt giải Xprize 2018 trị giá 1,5 triệu USD sản xuất được 2.000 lít nước mỗi ngày, mà giá thành chỉ chừng 450 đồng/lít.  

Cuộc thi XPrize do một nhóm các nhà từ thiện và doanh nhân sáng lập. Cho tới nay, giải đã trao đi hơn 140 triệu USD tiền thưởng cho những ý tưởng táo bạo về tương lai nhằm bảo vệ và cải thiện hành tinh xanh. Giải XPrize đầu tiên, với giá trị 10 triệu USD, đã được trao cho Paul Allen, người đồng sáng lập Microsoft và nhà tiên phong hàng không Burt Rutan năm 2004 vì công trình sáng tạo SpaceShipOne, phi thuyền trong chương trình bay vào không gian có người lái đầu tiên do tư nhân tài trợ.

Phunu8-giai-xprize-2018-tri-gia-1,5-trieu-usd-bien-khong-khi-thanh-nuoc-sach-hinh-anh 5

Giải Xprize năm nay có 98 nhóm nghiên cứu đến từ 27 nước tham gia thi thố. Một số đội khá đông thành viên và được tài trợ tốt, trong khi cặp vợ chồng Hertz tài chánh eo hẹp, phải thế chấp cả căn nhà của mình ở Malibu để đeo bám cuộc chơi. Họ suýt bị lọt khỏi top 5 chung cuộc nếu không bất ngờ may mắn có một nhóm bỏ cuộc. Thế là cả hai được điền tên thế chỗ, và trở thành ngựa ô thắng cuộc của giải.

Vừa chụp vài pô hình cùng dăm vị khách đang uống thử mẫu nước mới họ chiết xuất được, Hertz vui vẻ nói về ý định sử dụng số tiền thưởng đoạt giải: “Laura và tôi đã quyết sẽ dồn trọn bộ số tiền thưởng này để phát triển và tận dụng khả năng “vắt ra nước từ không khí” của những chiếc máy, đưa chúng đến nơi nào người dân cần đến nước sạch nhất hiện nay trên toàn thế giới.”

Nhiệt Kế

(Theo FoxNews.com)


 


 

Tin mới trong ngày