phunu8_news_0.png  banner.jpg

15/09/2018 - 11:57

Hệ thống định vị toàn cầu GPS nay đã thành quen thuộc. Tuy nhiên, muốn phát triển công cụ này để có hiệu suất thật cao trên thiết bị di động, điều hướng cho drone, xe tự hành hay robot… phải cần đến rất  nhiều chất xám. Fergus Noble và Colin Beighley là hai cái tên ưu tú trong đội ngũ chất xám ấy.

Swift Navigation, công ty khởi nghiệp ở San Francisco, Mỹ với công nghệ GPS chính xác đến từng cm vừa tự hào thông báo, hai thành viên sáng lập của họ, Fergus Noble và Colin Beighley, đã được vinh danh trong danh sách “30 doanh nhân trẻ dưới 30 tuổi” 2017 của tạp chí Forbes.   

phunu8-fergus-noble-va-colin-beighley-nhung-phu-thuy-moi-cua-gps-cong-nghe-dinh-vi-toan-cau-hinh-anh 4

GPS, định vị tốt nhưng chưa chính xác tối ưu

Gần 20 nghìn cây số phía trên đầu chúng ta là cả một mạng lưới gồm 32 vệ tinh nhân tạo đang giăng quanh quỹ đạo trái đất. Sự hiện diện của chúng là để đảm bảo cho những chấm xanh trên bản đồ điện thoại thông minh có thể dẫn chúng ta thẳng đến tiệm cà-phê Starbuck gần nhất. Nhưng không ít lần chính những chấm xanh ấy lại dẫn tài xế Uber chui vào một hẻm cụt, không đúng địa chỉ cần tìm.

Vấn đề của hầu hết thiết bị định vị GPS của người dùng là chúng không thể chấm chính xác địa điểm, thường hay sai đến mươi mét. Năm 2012, Swift Navigation đã bắt tay vào giải quyết vấn đề này, và chỉ hai năm sau, công ty đã thành công khi đưa được giải pháp của mình ra thị trường. Phần mềm Piksi dùng cho thiết bị GPS của Swift giúp định vị chính xác tính bằng milimet với giá chỉ bằng 1/6 so với các thiết bị cũ. Sản phẩm này đang được rao bán trực tuyến trên mạng, nhưng công ty khởi nghiệp của hai anh chàng Fergus Noble và Colin Beighley cũng sẵn sàng tích hợp ứng dụng vào hệ thống đã có sẵn của các doanh nghiệp, tùy nhu cầu khách hàng mong muốn.     

Colin Beighley 27 và Fergus Noble 28 tuổi gặp nhau ở Joby Energy, một công ty khởi nghiệp khác tại thung lũng Silicon khi đang cùng nghiên cứu dự án turbine gió trên không. Họ sớm nhận ra không có sản phẩm nào trên thị trường đáp ứng tốt yêu cầu hiệu năng nên đã quyết định tạo một mẫu riêng. Khi khởi sự nghiên cứu một loại GPS có độ chính xác cao mà giá thành hạ, Joby Energy đã bắt tay với Makani Power và được Google thâu dụng năm 2011. Trong khi hầu hết các đồng nghiệp chuyển qua làm việc cho dự án turbine gió của Google X, Beighley và Noble lại bỏ ý định gia nhập Google mà lao vào tạo cơ nghiệp kinh doanh riêng của mình.  

phunu8-fergus-noble-va-colin-beighley-nhung-phu-thuy-moi-cua-gps-cong-nghe-dinh-vi-toan-cau-hinh-anh 5

Khởi đi từ chuồng trại gia súc

Từ thiết bị GPS đã phát triển ở Joby Energy, cả hai bỏ ra một năm rưỡi tập trung nghiên cứu làm nó hữu ích hơn cho xe tự hành, các hệ thống tự động, nhất là ngành công nghiệp robot. Nhà xưởng của họ là một chuồng trại chăn nuôi ở Santa Clara, kế tiếp là 4 tháng trong một ga-ra nhếch nhác ở Việt Nam trước khi trở về California, nơi họ chiêu mộ thêm được một tay đồng sáng lập thứ 3 cho công ty tương lai, cựu luật sư Tim Harris.

Lúc đầu, Swift định phát triển công nghệ ăn theo thị trường thiết bị bay không người lái drone vốn đang thịnh hành. Nhưng cả nhóm nhanh chóng nhận ra phát minh của mình còn hữu dụng rộng rãi hơn ở nhiều lĩnh vực khác. Khi Swift khởi động chiến dịch kêu gọi đầu tư, nhu cầu từ những khách hàng tiềm năng ở một vài mảng công nghiệp khác bắt đầu tăng mạnh. Chỉ hai tiếng đồng hồ sau khi chiến địch được phát động vào tháng 9 năm 2013, Swift đã thu về được 14.000 USD làm vốn. Hai tháng sau, công ty đã có số tiền cho hoạt động nghiên cứu là 150.000 USD.

Giới khách hàng của Swift Navigation sử dụng GPS có tích hợp phần mềm của công ty cho những thiết bị và máy móc tự động hóa, cũng như để khảo sát nông nghiệp và vẽ bản đồ, vì nó chính xác gấp 100 lần GPS của điện thoại thông minh hiện nay. Các nhà nghiên cứu Canada về biến đổi khí hậu và môi trường là một trong những nhóm khách hàng có nhu cầu về khả năng định vị địa điểm chính xác cao ấy. Bộ nhận sóng Piksi do nhóm Fergus Noble chế tạo cũng được NASA đặt hàng phục vụ cho dự án nghiên cứu khảo sát sâu dưới các lớp băng tuyết Bắc cực. Lý do là thiết bị này rẻ hơn hệ thống GPS, có đầy đủ RTK và dễ dàng tích hợp vào hệ thống mà NASA đã có sẵn.    

Sau khi đã thu về được vài trăm nghìn USD lợi nhuận đầu tiên, Swift Navigation lại bắt đầu đi tìm thêm quỹ đầu tư bên ngoài. Năm 2014 Swift gom thêm được 13,6 triệu USD, và hiện nay công ty khởi nghiệp của Fergus Noble và Colin Beighley đã có hơn 1.500 khách hàng với đội ngũ nhân viên tăng đến 45 người.   

phunu8-fergus-noble-va-colin-beighley-nhung-phu-thuy-moi-cua-gps-cong-nghe-dinh-vi-toan-cau-hinh-anh 6

Lợi thế và thách thức cho Swift Navigation

Qua dự đoán của một số chuyên gia hàng đầu trong nền công nghiệp hàng không vũ trụ, cuộc cách mạng về độ chính xác trong định vị vị trí địa lý mới chỉ bùng phát vài năm nay. Như thế Swift có lợi thế rất lớn khi đang dẫn đầu tính đến thời điểm này, kể cả việc kêu gọi được nhiều vốn đẩu tư nhất so với các đối thủ khác. Dù đang triển khai sản phẩm của mình trên các hệ thống tự động hay drone, nhưng Swift cũng đã bắt đầu tập trung nhiều vào kỹ năng phát hiện điểm mù ở xe tự hành, cũng như cải tiến các kỹ thuật cho công nghiệp chuyên chở tự động.

Một thử thách nữa mà Swift cũng đang phải phấn đấu vượt qua là tìm cách hạ giá thành sản phẩm. Bởi thị trường này cũng vừa nổi lên một đối thủ đáng gờm. Emlid, một công ty khởi nghiệp của Nga, sắp tung ra thị trường thiết bị GPS có độ chính xác cao dùng chip U-blox, mà giá khởi điểm chỉ 199 USD, thấp hơn nhiều so với giá hiện hành của sản phẩm mà Swift đang bán.

Fergus Noble lại không cho đó là điều đáng lăn tăn vì anh tin vào 2 thế hệ mới của Piksi sẽ giải quyết được vấn đề giá thành này. Tuy nhiên, tất cả thông tin chi tiết về thứ vũ khí mới của mình đang được Swift Navigation giữ bí mật.

phunu8-fergus-noble-va-colin-beighley-nhung-phu-thuy-moi-cua-gps-cong-nghe-dinh-vi-toan-cau-hinh-anh 8

Khăn Choàng Xanh

(Tổng hợp)


 


 

Tin mới trong ngày